Tìm x: a) 3x = 27 ; b) 5x -3 - 53 = 53. 4 Giúp mk gấp .
tìm tất cả các nghiệm của các đa thức sau a)f(x)=4-3x b)g(x)=-3x^2 +27
\(a.\)
\(f\left(x\right)=4-3x=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{3}\)
\(b.\)
\(g\left(x\right)=-3x^2+27=0\)
\(\Leftrightarrow-3x^2=-27\)
\(\Leftrightarrow x^2=9\)
\(\Leftrightarrow x=\pm3\)
cho biểu thức A=3x X+27/x+4 tìm x để A=15
Ta có :
\(A=\frac{3\cdot x+27}{x+4}=15\)
=> \(3x+27=15x+60\)
=> \(-33=12x\Rightarrow x=\frac{-12}{33}\)
a)
ĐKXĐ: \(x\notin\left\{0;3;-3\right\}\)
Ta có: \(A=\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{3}{x^2-3x}\right):\left(\dfrac{x^2}{27-3x^2}+\dfrac{1}{x+3}\right)\)
\(=\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{3}{x\left(x-3\right)}\right):\left(\dfrac{-x^2}{3\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{x+3}\right)\)
\(=\left(\dfrac{x\left(x-3\right)}{3x\left(x-3\right)}+\dfrac{9}{3x\left(x-3\right)}\right):\left(\dfrac{-x^2}{3\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{3\left(x-3\right)}{3\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right)\)
\(=\dfrac{x^2-3x+9}{3x\left(x-3\right)}:\dfrac{-x^2+3x-9}{3\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{x^2-3x+9}{3x\left(x-3\right)}\cdot\dfrac{3\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{-\left(x^2-3x+9\right)}\)
\(=\dfrac{-x-3}{x}\)
b) Để A nguyên thì \(-x-3⋮x\)
mà \(-x⋮x\)
nên \(-3⋮x\)
\(\Leftrightarrow x\inƯ\left(-3\right)\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
Kết hợp ĐKXĐ, ta được: \(x\in\left\{1;-1\right\}\)
Vậy: Để A nguyên thì \(x\in\left\{1;-1\right\}\)
Tìm X
A, (X+1)(X+2)(X+5) - X^2(X+8)=27
B, 1/4 X^2-(1/2X-4)1/2X=-14
C, 3(1-4X)(X-1)+4(3X-2)(X+3)=-27
D,(X+3)(X^2-3X+9) - X(X-1)(X+1)=27
Tìm x biết:
a. x3 – 25x = 0 b. 3x(x- 2) – x + 2 = 0
c. x2 – 4x - 5 = 0 d.x3 – x2 + 3x – 3 = 0
e. x3 + 27 + ( x + 3)( x – 9) = 0
a: \(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=5\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Tìm x theo a biết 3(1-4x)(x-1)+4(3x+2)(x+a)=-27
=> 3( x - 1 -4x^2 + 4x) + 4( 3x^2 + 3ax + 2x + 2a) = -27
=> 3x - 3 - 12x^2 + 12x + 12x^2 + 12ax + 8x + 8a = -27
=> 23x + 12ax + 8a - 3 = -27
=> x ( 23 + 12a) = -27 + 3 -8a
=> x =\(\frac{-8a-24}{23+12a}\)
BẠn nhân hết ra sau rút gon bạn sẽ mất hết x^2 chỉ còn x bài này chắc chắn là tím x theo a
tìm x thuộc N biết:
a) ( 3x + 9 ) ( 5x - 515 ) = 0
b) 100 : ((3x - 5 )-27)=10
a) (3x+9) (5x-515) =0
Trường hợp 1: 3x+9=0
--> 3x= 0-9
3x = -9
x = -3
Trường hợp 2: 5x - 515 = 0
--> 5x = 0+ 515
5x = 515
x= 515 : 5
x = 103
a) Vì tích chúng bằng 0 nên phải có ít nhất 1 thừa số bằng 0.
Mà x thuộc n nên 3x + 9 không thể bằng 0. Vậy 5x - 515 = 0. Để 5x - 515 = 0 thì 5x = 515. Suy ra x = 103. Vậy x = 103
b) 100 : [(3x - 5) - 27] = 10
=> (3x - 5) - 27 = 10
=> 3x - 5 = 37
=> 3x = 42
=> x = 14
a) (3x + 9)(5x - 515) = 0
=> 3x + 9 = 0 hoặc 5x - 515 = 0
=> 3x = 9 hoặc 5x = 515
=> x = 3 hoặc x = 103.
b) 100 : [(3x -5) - 27] = 10
=> (3x -5) - 27 = 100 : 10 = 10
=> 3x - 5 = 10 + 27 = 37
=> 3x = 37 + 5 = 42
=> x = 14
tìm m để A(x) = 3x^2 + mx +27 chia hết cho B(x) = x + 5
Tìm a để: f(x) = (2x^2 + 4x + 1) : (x - 3) dư 4; f(x) = (3x^2 + 4x + 27) : (x + 5) dư 27 - Chia đa thức theo định lý Bézout
Tìm các số nguyên x , biết :
a) x + 7 =19 b) 42-3x = 27 c) 45 : ( 3 - x ) = 5
a) x + 7 = 19
x = 19 - 7
x = 12
b) 42 - 3x = 27
3x = 42 - 27
3x = 15
x = 15 : 3
x = 5
c) 45 : (3 - x) = 5
3 - x = 45 : 5
3 - x = 9
x = 3 - 9
x = (-6)