tìm số nguyên n , sao cho n - 6 chia hết cho n - 1
Bài 1.Tìm số nguyên n sao cho n+6 chia hết cho n+2
Bài 2. Tìm số nguyên n sao cho 3n+2 chia hết cho n+1
Bài 3. Tìm số nguyên x biết (x-2).(x+3)<0
Bài 4. Tìm số nguyên x biết (4-2x).(x+3)>0
tìm số nguyên a biết 17 chia hết cho (2a+3)
tìm số nguyên n, sao cho: (n-6) chia hết cho (n-1)
Bài 1:\(17⋮2a+3\)
\(\Rightarrow2a+3\inƯ\left(17\right)\)
\(\Rightarrow2a+3\in\left\{1;-1;17;-17\right\}\)
\(\Rightarrow2a\in\left\{-2;-4;14;-20\right\}\)
\(\Rightarrow a\in\left\{-1;-2;7;-10\right\}\)
Bài 2: \(n-6⋮n-1\)
\(\Rightarrow n-1-5⋮n-1\)
Vì \(n-1⋮n-1\)nên \(5⋮n-1\)
\(\Rightarrow n-1\inƯ\left(5\right)\)
\(\Rightarrow n-1\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{2;0;6;-4\right\}\)
Xong rùi, Chúc họk tốt
Vì a nguyên => 2a+3 nguyên
=> 2a+3 thuộc Ư (17)={-17;-1;1;17}
Ta có bảng
2a+3 | -17 | -1 | 1 | 17 |
2a | -20 | -4 | -2 | 14 |
a | -10 | -2 | -1 | 7 |
b) Ta có n-6=n-1-5
Vì n nguyên => n-1 nguyên => n-1 thuộc Ư (5)={-5;-1;1;5}
Ta có bảng
n-1 | -5 | -1 | 1 | 5 |
n | -4 | 0 | 2 | 6 |
tìm số nguyên a biết 17 chia hết cho (2a+3)
= > ( 2a + 3 ) \(\in\)Ư( 17 ) = { 1 ; -1 ; 17 ;-17 }
2a \(\in\){ -2 ; -4 ; 14 ; -20 }
a \(\in\){ -1 ; -2 ; 7 ; -10 }
Vậy a \(\in\){ -1 ; -2 ; 7 ; -10 }
tìm số nguyên n, sao cho: (n-6) chia hết cho (n-1)
Ta có: ( n - 6 ) \(⋮\) ( n - 1 )
= > ( n - 1 ) - 5 \(⋮\)( n - 1 )
Mà ( n - 1) \(⋮\)( n - 1 )
=> - 5 \(⋮\) ( n - 1 )
=> ( n - 1 )\(\in\)Ư ( -5 ) = { 1 ; -1 ; 5 ; -5 }
n \(\in\){2 ; 0 ; 6 ; -4 }
Vậy n \(\in\){2 ; 0 ; 6 ; -4 }
a)Tìm số nguyên a biết 17 chia hết cho (2a+3)
b)Tìm số nguyên n, sao cho: (n-6)chia hết cho(n-1)
a) ta có: 17 chia hết cho 2a + 3
=> 2a + 3 thuộc Ư(17)={1;-1;17;-17}
nếu 2a + 3 = 1 => 2a = 2 => a = 1 (TM)
...
bn tự xét tiếp nha
b) ta có: n - 6 chia hết cho n - 1
=> n - 1 - 5 chia hết cho n - 1
mà n - 1 chia hết cho n - 1
=> 5 chia hết cho n - 1
=>....
a,Tìm số nguyên n sao cho n-6 chia hết cho n-4
b, Tìm số nguyên n sao cho 2n-5 chia hết cho n-4
a/ theo đề bài ta có
n-4-2chia hết cho n-4
để n-6 chia hết cho n-4 thì 2 chia hết cho n-4
suy ra n-4 thuộc Ư2=[1;-1;2;-2] bạn tự tìm tiếp nhé
b;ui lười ứa ko làm tiếp
a) \(n-6⋮n-4\)
\(\Rightarrow n-4-2⋮n-4\)
\(\Rightarrow2⋮n-4\) ( vì \(n-4⋮n-4\) )
\(\Rightarrow n-4\in\text{Ư}_{\left(2\right)}=\text{ }\left\{1;-1;2;-2\right\}\)
lập bảng giá trị
\(n-4\) | \(1\) | \(-1\) | \(2\) | \(-2\) |
\(n\) | \(5\) | \(3\) | \(6\) | \(2\) |
vậy..................
b) \(2n-5⋮n-4\)
ta có \(n-4⋮n-4\)
\(\Rightarrow2\left(n-4\right)⋮n-4\)
\(\Rightarrow2n-8⋮n-4\)
mà \(2n-5⋮n-4\)
\(\Rightarrow2n-5-2n+8⋮n-4\)
\(\Rightarrow3⋮n-4\)
\(\Rightarrow n-4\in\text{Ư}_{\left(3\right)}=\text{ }\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
lập bảng giá trị
\(n-4\) | \(1\) | \(-1\) | \(3\) | \(-3\) |
\(n\) | \(5\) | \(3\) | \(7\) | \(1\) |
vậy...............
a) Ta có n-6=n-4-2
=> 2 chia hết cho n-4
n nguyên => n-4 nguyên => n-4\(\inƯ\left(2\right)=\left\{-2;-1;1;2\right\}\)
ta có bảng
n-4 | -2 | -1 | 1 | 2 |
n | 2 | 3 | 5 | 6 |
vậy n={2;3;5;6} thỏa mãn yêu cầu đề bài
bài 1 tìm a để a+6 chia hết cho a+3
bài 2 tìm số nguyên n sao cho n-3 chia hết cho n-1
a + 6 ⋮ a + 3 (đk a ≠0; a \(\in\) Z)
a + 3 + 3 ⋮ a + 3
3 ⋮ a + 3
a + 3 \(\in\) Ư(3) = {- 3; -1; 1; 3}
a \(\in\) {-6; -4; -2; 0}
Bài 2:
n - 3 ⋮ n - 1 (đk n \(\ne\) 1)
n - 1 - 2 ⋮ n - 1
2 ⋮ n - 1
n - 1 \(\in\) Ư(2) = {-2; -1; 1; 2}
n \(\in\) {-1; 0; 2; 3}
Bài 1: a+6 \(⋮\) a+3
Ta có: a+6 = (a+3)+3
\(\Rightarrow\)(a+3)+3 ⋮ a+3
mà a+3 ⋮ a+3
⇒ 3 ⋮ a+3
⇒a+3 ϵ Ư(3)
Ư(3)={1;3}
a = 0 (vì a ϵ N)
Bài 2: n-3 ⋮ n-1
Ta có: n-3 = (n-1)-2
⇒(n-1)-2 ⋮ n-1
mà n-1 ⋮ n-1
⇒2 ⋮ n-1
⇒n-1 ϵ Ư(2)
Ư(2)={1;2}
⇒n={2;3}
Tìm số nguyên n sao cho ( n - 6 ) chia hết cho ( n - 1)
Ta có : n - 6 chia hết cho n - 1
<=> (n - 1) - 5 chia hết cho n - 1
<=> 5 chia hết cho n - 1
<=> n - 1 thuộc Ư(5) = {-1;1-5;5}
Ta có bảng:
n - 1 | -5 | -1 | 1 | 5 |
n | -4 | 0 | 2 | 6 |
Tìm số nguyên n sao cho (n-6) chia hết cho (n-1)
n - 6 chia hết cho n - 1
=> \(\frac{n-6}{n-1}\in Z\)
phân tích : \(\frac{n-6}{n-1}=\frac{n-1-5}{n-1}=1-\frac{5}{n-1}\)
Để \(\frac{n-6}{n-1}\in Z\)thì 1 \(\in\)Z và \(\frac{5}{n-1}\in Z\)
=> n - 1 \(\in\)Ư ( 5 ) = { 1 ; 5 ; -5 ; -1 }
+) n - 1 = 1 => n = 1 + 1 = 2
+) n - 1 = 5 => n = 5 + 1 = 6
+) n - 1 = -5 => n = -5 + 1 = 4
+) n - 1 = -1 => n = -1 + 1 = 0
vậy số nguyên n là : 2 ; 6 ; 4 ; 0
Ta có : n - 6 chia hết cho n - 1
<=> (n - 1) - 5 chia hết cho n - 1
<=> 5 chia hết cho n - 1
<=> n - 1 thuộc Ư(5) = {-1;1-5;5}
Ta có bảng:
n - 1 | -5 | -1 | 1 | 5 |
n | -4 | 0 | 2 | 6 |
n - 6 chia hết cho n - 1
=>
phân tích :
Để thì 1 Z và
=> n - 1 Ư ( 5 ) = { 1 ; 5 ; -5 ; -1 }
+) n - 1 = 1 => n = 1 + 1 = 2
+) n - 1 = 5 => n = 5 + 1 = 6
+) n - 1 = -5 => n = -5 + 1 = 4
+) n - 1 = -1 => n = -1 + 1 = 0
vậy số nguyên n là : 2 ; 6 ; 4 ; 0
Tìm số nguyên n sao cho (n - 6) chia hết cho (n - 1)
n-6 và n-1
sơ đồ trừ cho 6 rồi trừ cho số trừ 1 (chia hết)
nên ta có số:56
Ta có : ( n - 6 ) chia hết cho ( n - 1) <=> ( n - 1 ) - 5 chia hết cho ( n - 1 ) <=> 5 chia hết cho ( n - 1)
=> ( n - 1 ) thuộc Ư(5) => ( n - 1 ) thuộc { 1 , 5 ; -1 ; -5 }
+ Nếu n - 1 = 1 => n = 2
+ Nếu n - 1 = 5 => n = 6
+ Nếu n - 1 = -1 => n = 0
+ Nếu n - 1 = -5 => n = -6
Vậy các số nguyên n thỏa mãn đề bài là : n = { 2 ; 5 ; 0 ; -6 }
Mk ko chắc đâu nha
Tìm số nguyên n sao cho: n+6 chia hết cho n+1
n+6 chia hết cho n+1
suy ra n+1+5 chia hết cho n+1 mà n+1 chia hết cho n+1
suy ra 5 chia hết cho n+1
suy ra n+1 thuộc Ư( 5)= ( +1 ,-1, -5 ,+5)
suy ra n thuộc (0, -2 , -6, 4)
vậy ....
Để \(n+6⋮n+1\)
\(\Rightarrow n+1+5⋮n+1\)
Do \(n+1⋮n+1\Rightarrow5⋮n+1\)
\(\Rightarrow n+1\in\left(1;-1;5;-5\right)\)
\(\Rightarrow n\in\left(0;-2;4;-6\right)\)
Ta có: n+6 chia hết n+1
Mà n+1 chia hết n+1
=> n+6-n+1 chia hết n+1
=> 5 chia hết n+1
=> n+1 thuộc ước (5)={1;-1;5;-5}
Ta có bảng:
n+1 | 1 | -1 | 5 | -5 |
n | 0 | -2 | 4 | -6 |
Vậy n={0;-2;4;-6}