C=15^20*49^6/21^12*25^10
a; \(\dfrac{9}{27}\) + \(\dfrac{7}{-49}\)
= \(\dfrac{1}{3}\) - \(\dfrac{1}{7}\)
= \(\dfrac{7}{21}\) - \(\dfrac{3}{21}\)
= \(\dfrac{4}{21}\)
b; - \(\dfrac{12}{10}\) + \(\dfrac{-25}{30}\)
= - \(\dfrac{6}{5}\) - \(\dfrac{5}{6}\)
= -\(\dfrac{36}{30}\) - \(\dfrac{25}{30}\)
= \(\dfrac{-61}{30}\)
c; \(\dfrac{-20}{35}\) + \(\dfrac{-16}{-24}\)
= - \(\dfrac{4}{7}\) + \(\dfrac{2}{3}\)
= - \(\dfrac{12}{21}\) + \(\dfrac{14}{21}\)
= \(\dfrac{2}{21}\)
d; - \(\dfrac{21}{77}\) + \(\dfrac{10}{-35}\)
= - \(\dfrac{3}{11}\) - \(\dfrac{2}{7}\)
= - \(\dfrac{21}{77}\) - \(\dfrac{22}{77}\)
= - \(\dfrac{43}{77}\)
Bài1 :Tìm x:
( 6 : 3/5 - 17/16 . 6/7 / 21/5 . 10/11 + 57/11 - (3/20 + 1/2 - 1/15) . 12/49 / 10/3 + 2/9 ) . x = 215/96
Ai nhanh mk K ạ.
\(\left(\dfrac{6:\dfrac{3}{5}-\dfrac{17}{16}.\dfrac{6}{7}}{\dfrac{21}{5}.\dfrac{10}{11}+\dfrac{57}{11}}-\dfrac{\left(\dfrac{3}{20}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{15}\right).\dfrac{12}{49}}{\dfrac{10}{3}+\dfrac{2}{9}}\right).x=\dfrac{215}{96}\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{\dfrac{509}{56}}{9}-\dfrac{\dfrac{7}{12}.\dfrac{12}{49}}{\dfrac{32}{9}}\right).x=\dfrac{215}{96}\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{509}{504}-\dfrac{\dfrac{1}{7}}{\dfrac{32}{9}}\right).x=\dfrac{215}{96}\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{509}{504}-\dfrac{9}{224}\right).x=\dfrac{215}{96}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1955}{2016}.x=\dfrac{215}{96}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{215}{96}:\dfrac{1955}{2016}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{903}{391}\)
`[ 6 : 3/5 - 17/16 . 6/7 : 21/5 . 10/11 + 57/11 - (3/20 + 1/2 - 1/15) . 12/49 : 10/3 + 2/9 ] . x = 215/96`
`=>[ 6 . 5/3 - 17/16 . 6/7 . 5/21 . 10/11 + 57/11 - (3/20 + 1/2 - 1/15) . 12/49 . 3/10 + 2/9 ] . x = 215/96`
`=>[10- 51/56 . 6/7 . 5/21 . 10/11 + 57/11 - (3/20 + 1/2 - 1/15) . 12/49 . 3/10 + 2/9 ] . x = 215/96`
`=> [10- 153/196 . 5/21 . 10/11 + 57/11 - (3/20 + 1/2 - 1/15) . 12/49 . 3/10 + 2/9 ] . x = 215/96`
`=> [10- 255/1372 . 10/11 + 57/11 - (3/20 + 1/2 - 1/15) . 12/49 . 3/10 + 2/9 ] . x = 215/96`
`=> [10- 1275/7546 + 57/11 - (3/20 + 1/2 - 1/15) . 12/49 . 3/10 + 2/9 ] . x = 215/96`
`=> (10- 1275/7546 + 57/11 - 7/12. 12/49 . 3/10 + 2/9 ) . x = 215/96`
`=> ( 10- 1275/7546 + 57/11 -343/600 . 3/10 + 2/9 ) . x = 215/96`
`=> ( 10- 1275/7546 + 57/11 -343/2000 + 2/9 ) . x = 215/96`
`=>15,06357671 . x= 215/96`
`=> x= 215/96: 15,06357671`
`=>x= 0,1486754027`
Đề có phải như vậy không nhỉ ?
1+2+3+4+5+6+7+8+9+10+11+12+13+14+15+16+17+18+19+20+21+22+23+24+25+26+27+28+29+30+31+32+33+34+35+36+37+38+39+40+41+42+43+44+45+46+47+48+49+50=?
1+2+3+4+5+6+7+8+9+10+11+12+13+14+15+16+17+18+19+20+21+22+23+24+25+26+27+28+29+30+31+32+33+34+35+36+37+38+39+40+41+42+43+44+45+46+47+48+49+50=1275
1+2+3+4+5+6+7+8+9+10+11+12+13+14+15+16+17+18+19+20+21+22+23+24+25+26+27+28+29+30+31+32+33+34+35+36+37+38+39+40+41+42+43+44+45+46+47+48+49+50.
Có ai rảnh đâu mà đi ngồi cộng ngần đấy số ra.
SO sánh số hữu tỉ
-25/20 và 20/25
15/21 và 21/49
-19/49 và -23/47
giúp mink vs ạ
a) 7/-25+8/25 ; 4/5+4/-18 ; 7/21+9/-36
b) 12/20-2/5 ; 2/3-(-5/6) ; 6-3/20
c)2/21*(-7/3) ; 27/28*(-21) ; -15/7*(-14/25)
a) \(\dfrac{7}{-25}+\dfrac{8}{25}=\dfrac{-7}{25}+\dfrac{8}{25}=\dfrac{1}{25}\)
\(\dfrac{4}{5}+\dfrac{4}{-18}=\dfrac{4}{5+\left(-18\right)}=\dfrac{4}{-13}=\dfrac{-4}{13}\)
\(\dfrac{7}{21}+\dfrac{9}{-36}=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{-4}=\dfrac{1}{3+\left(-4\right)}=\dfrac{1}{-1}=1\)
b) \(\dfrac{12}{20}-\dfrac{2}{5}=\dfrac{12}{20}+\left(\dfrac{-2}{5}\right)=\dfrac{3}{5}+\dfrac{-2}{5}=\dfrac{3+\left(-2\right)}{5}=\dfrac{1}{5}\)
\(\dfrac{2}{3}-\dfrac{-5}{6}=\dfrac{2}{3}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{4}{6}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{9}{6}=\dfrac{3}{2}\)
\(6-\dfrac{3}{20}=6+\dfrac{-3}{20}=\dfrac{60}{60}+\dfrac{-9}{60}=\dfrac{51}{60}\)
c) \(\dfrac{2}{21}.\dfrac{-7}{3}=\dfrac{2.\left(-1\right)}{7.3}=\dfrac{-2}{21}\)
\(\dfrac{27}{28}.\left(-21\right)=\dfrac{27.\left(-21\right)}{28}=\dfrac{-567}{28}\)
\(\dfrac{-15}{7}.\dfrac{-14}{25}=\dfrac{-3.\left(-2\right)}{1.5}=\dfrac{6}{5}\)
Tính:
a, 5/-14. 7/-19
b, -15/4 .( 16/-25 )
c, 3/-10 .( -15/-2 )
d, -5/7 . ( 21/-10 )
e, 10/-3. (6/-5)
f, 21/-9 . ( -6/14 )
g, -10/9 . ( 36/20 )
a, 5/-14. 7/-19=8/38
b, -15/4 .( 16/-25 )=12/5
c, 3/-10 .( -15/-2 )=
d, -5/7 . ( 21/-10 )=-9/4
e, 10/-3. (6/-5)==4
f, 21/-9 . ( -6/14 )=1
g, -10/9 . ( 36/20 )=-2
Bài 1: Bỏ dấu ngoặc rồi tính:
1) 40 + 15 + (-10) + (-15)
2) -13 + (-750) + (-17) + 750
3) (35 – 17) + (17 + 120 – 35)
4) (55 + 45 + 15) – (15 – 55 + 45)
5) – (12 + 21 – 23) – (23 – 21 + 10)
6) (2020 – 79 + 15) – (- 79 + 15)
7) – (515 – 80 + 91) – (2010 + 80 – 91)
8) 25 – (–17) + 24 – 12
9) 235 – (34 + 135) – 100
10) (13 + 49) – (13 – 135 + 49)
Tớ đang cần gấp. Các bạn giúp tớ nhé. Tớ cảm ơn
1) 40 + 15 + (-10) + (-15) 2) -13 + (-750) + (-17) + 750 3) (35 - 17) + (17 + 120 - 35)
= 40 + 15 - 10 - 15 = -13 - 750 - 17 + 750 = 35 - 17 + 17 + 120 - 35
= (40 - 10) + (15 - 15) = (-13 - 17) + (-750 + 750) = (35 - 35) + (-17 + 17) + 120
= 30 = -30 = 120
4) (55 + 45 + 15) - (15 - 55 + 45) 5) -(12 + 21 - 23) - (23 - 21 + 10) 6) (2020 - 79 + 15) - (-79 + 15)
= 55 + 45 + 15 - 15 + 55 - 45 = -12 -21 + 23 - 23 + 21 - 10 = 2020 - 79 + 15 + 79 - 15
= (45 - 45) + (15 - 15) + (55 + 55) = (-12 - 10) + (-21 + 21) + (23 - 23) = 2020 + (-79 + 79) + (15 - 15)
= 110 = -22 = 2020
7) -(515 - 80 + 91) - (2010 + 80 - 91) 8) 25 - (-17) + 24 - 12 9) 235 - (34 + 135) - 100
= -515 + 80 - 91 - 2010 - 80 + 91 = 25 + 17 + 24 - 12 = 235 - 34 - 135 - 100
= (-515 -2010) + (80 - 80) + (-91 + 91) = 54 = -34
= -2525
10) (13 + 49) - (13 - 135 + 49)
= 13 + 49 - 13 + 135 - 49
= (13 - 13) + (49 - 49) +135
= 135
Tính nhanh:
a,1/4+2/5+6/8+9/15+8/1
b,1/2+2/4+3/6+4/8+5/10+6/12+7/14+8/16+9/18+10/20
c,1/10+4/20+9/30+16/40+25/50+36/60+49/70+64/80+81/90
a; \(\dfrac{1}{4}\) + \(\dfrac{2}{5}\) + \(\dfrac{6}{8}\) + \(\dfrac{9}{15}\) + \(\dfrac{8}{1}\)
= (\(\dfrac{1}{4}\) + \(\dfrac{6}{8}\)) + (\(\dfrac{2}{5}\) + \(\dfrac{9}{15}\)) + \(\dfrac{8}{1}\)
= (\(\dfrac{1}{4}\) + \(\dfrac{3}{4}\)) + (\(\dfrac{2}{5}\) + \(\dfrac{3}{5}\)) + 8
= 1 + 1 + 8
= 2 + 8
= 10
b; \(\dfrac{1}{2}\) + \(\dfrac{2}{4}\) + \(\dfrac{3}{6}\) + \(\dfrac{4}{8}\) + \(\dfrac{5}{10}\) + \(\dfrac{6}{12}\) + \(\dfrac{7}{14}\) + \(\dfrac{8}{16}\) + \(\dfrac{10}{20}\)
= \(\dfrac{1}{2}\) + \(\dfrac{1}{2}\) x (\(\dfrac{2}{2}\) + \(\dfrac{3}{3}\) + \(\dfrac{4}{4}\) + \(\dfrac{5}{5}\)+ \(\dfrac{6}{6}+\dfrac{7}{7}+\dfrac{8}{8}\) + \(\dfrac{10}{10}\))
= \(\dfrac{1}{2}\) + \(\dfrac{1}{2}\) x (1 + 1 +1 + 1+ 1+ 1+ 1 +1)
= \(\dfrac{1}{2}\) + \(\dfrac{1}{2}\) x 1 x 8
= \(\dfrac{1}{2}\) + \(\)\(\dfrac{1}{2}\) x 8
= \(\dfrac{1}{2}\) + 4
= \(\dfrac{9}{2}\)
c; \(\dfrac{1}{10}\) + \(\dfrac{4}{20}\) + \(\dfrac{9}{30}\)+\(\dfrac{16}{40}+\dfrac{25}{50}+\dfrac{36}{60}+\dfrac{49}{70}+\dfrac{64}{80}+\dfrac{81}{90}\)
= \(\dfrac{1}{10}+\dfrac{2}{10}+\dfrac{3}{10}+\dfrac{4}{10}+\dfrac{5}{10}+\dfrac{6}{10}+\dfrac{7}{10}+\dfrac{8}{10}+\dfrac{9}{10}\)
= \(\dfrac{1+2+3+4+5+6+7+8+9}{10}\)
= \(\dfrac{\left(1+9\right)+\left(2+8\right)+\left(3+7\right)+\left(4+6\right)+5}{10}\)
= \(\dfrac{10+10+10+10+5}{10}\)
= \(\dfrac{\left(10+10+10+10\right)+5}{10}\)
= \(\dfrac{10\times4+5}{10}\)
= \(\dfrac{45}{10}\)
= \(\dfrac{9}{2}\)