Phân tích đa thức thành nhân tử
8x3 + 4x2y + 2xy - y3 + y2
phân tích các đa thức thành nhân tử
a) x2-2xy +y2-z2
b) x3+y3+2x2-2xy+2y2
\(a,x^2-2xy+y^2-z^2=\left(x-y\right)^2-z^2=\left(x-y-z\right).\left(x-y+z\right)\)
\(b,x^3+y^3+2x^2-2xy+2y^2=\left(x^3+y^3\right)+2\left(x^2-xy+y^2\right)=\left(x+y\right).\left(x^2-2xy+y^2\right)+2.\left(x^2-xy+y^2\right)=\left(x^2-xy+y^2\right).\left(x+y+2\right)\)
1) Phân tích đa thức thành nhân tử
a) 3xy2 – 3x3 – 6xy +3x
b) 3x2 + 11x + 6
c) –x3 – 4xy2 + 4x2y +16x
d) xz – x2 – yz +2xy – y2
e) 4x2 – y2 – 6x + 3y
Giúp vs
phân tích đa thức sau thành nhân tử
x2 - 4x + 4 - y2
x2 + 2xy + y2 - x- y
x2 - 2xy + y2 - 9
2x3y + 2xy3 + 4x2y2 - 2xy
x2+y2-2xy + 4x - 4y
x3 - x + 3x2y + 3xy2 + y3 -y
x2 - 2xy +y2 - 4z2
x2 - x - y2 - y
x2 - 2xy + y2 - z2
`x^2 -4x+4-y^2`
`=(x^2 -4x+4)-y^2`
`=(x-2)^2 -y^2`
`=(x-2-y)(x-2+y)`
`x^2+2xy+y^2-x-y`
`=(x^2+2xy+y^2) -(x+y)`
`=(x+y)^2 -(x+y)`
`=(x+y)(x+y-1)`
`x^2-2xy+y^2-9`
`=(x^2-2xy+y^2)-3^2`
`=(x-y)^2-3^3`
`=(x-y-3)(x-y+3)`
Tách ra đi cậu.
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 3x - 3y + x 2 - y 2 ; b) x 2 -4 x 2 y 2 + y 2 + 2xy
c) x 6 - x 4 + 2 x 3 + 2 x 2 ; d) x 3 - 3x 2 +3x - 1 - y 3 .
a) (x - y)(x + y + 3). b) (x + y - 2xy)(2 + y + 2xy).
c) x 2 (x + l)( x 3 - x 2 + 2). d) (x – 1 - y)[ ( x - 1 ) 2 + ( x - 1 ) y + y 2 ].
phân tích đa thức thành nhân tử:
x3-y3+2x2+2xy
\(x^3-y^3+2x^2+2xy\)
\(=x\left(x^2-y^2+2x+2y\right)\)
\(=\)\(x\left[\left(x+y\right)\left(x-y\right)+2\left(x+y\right)\right]\)
\(=x\left(x+y\right)\left(x-y+2\right)\)
x^3 - y^3 + 2x^2 + 2xy
= x [ ( x^2 - y^2 ) + ( 2x + 2y ) ]
= x [ ( x + y ) ( x - y ) + 2 ( x + y ) ]
= x ( x + y ) ( x - y + 2 )
2) Phân tích đa thức thành nhân tử
a) 3xy2 – 3x3 – 6xy +3x
b) 3x2 + 11x + 6
c) –x3 – 4xy2 + 4x2y +16x
d) xz – x2 – yz +2xy – y2
e) 4x2 – y2 – 6x + 3y
X4 – x3 – 10x2 + 2x +4
Giúp mik với mik đang cần gấp !! Cảm ơn các bạn nhìu nha!!! TYM TYM
a) 3xy2 - 3x3 - 6xy + 3x
=3x (y2 - x2 - 2y +1)
= 3x [ (y-1)2 -x2 ]
=3x (y-1-x)(y-1+x)
b) 3x2 +11x+6
= 3 x2 +9x +2x +6
=3x (x+3)+2(x+3)
= (x+3)(3x+2)
c) -x3 - 4xy2 + 4x2y +16x
= -x (x2 + 4y2 - 4xy -16 )
= -x [(x -2y)2 - 42 ]
= -x(x-2y-4)(x-2y+4)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 5 x 3 - 3 x 2 y - 45x y 2 + 27 y 3 ;
b) 3 x 2 (a - b + c) + 36xy(a - b + c) + 108 y 2 (a - b + c);
c) x 2 -2xy + y 2 - 4 m 2 + 4mn - n 2
a) (5x - 3y)(x - 3y)(x + 3y).
b) 3(a – b + c) ( x + 6 y ) 2 .
c) (x-y-2m + n)(x-y + 2m-n)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a/ x( 3- x) – x + 3 b/ 3x2 – 5x – 3xy + 5y c/ x2 – xy – 10x + 10y
d/ 2xy+ x2 + y2 - 16 e/ x2 – y2 – 4x – 4y f/ 9 – 4x2 + 4xy – y2
g/ y3 – 2xy2 + x2y h/ x3 – 3x2 – 4x + 12 i/ x( x- y) + x2 – y2
a: \(=\left(3-x\right)\left(x+1\right)\)
b: \(=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)\)
=(x-y)(3x-5)
c: \(=x\left(x-y\right)-10\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-10\right)\)
a) \(=x\left(3-x\right)+\left(3-x\right)=\left(3-x\right)\left(x+3\right)\)
b) \(=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(3x-5\right)\)
c) \(=x\left(x-y\right)-10\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x-10\right)\)
d) \(=\left(x+y\right)^2-16=\left(x+y-4\right)\left(x+y+4\right)\)
e) \(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-4\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-y-4\right)\)
f) \(=9-\left(4x^2-4xy+y^2\right)=9-\left(2x-y\right)^2=\left(3-2x+y\right)\left(3+2x-y\right)\)
g) \(=y\left(y^2-2xy+x^2-y\right)\)
h) \(=x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x^2-4\right)=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
i) \(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\left(x+y\right)=\left(x-y\right)\left(2x+y\right)\)
Phân tích đa thức này thành nhân tử.
x3−3x2y+3xy2−y3+y2−x2
=(x-y)^3-(x-y)(x+y)
=(x-y)(x^2-2xy+y^2-x-y)
\(x^3-3x^2y+3xy^2-y^3+y^2-x^2\)
\(=\left(x-y\right)^3-\left(x^2-y^2\right)\)
\(=\left(x-y\right)^3-\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left[\left(x-y\right)^2-\left(x+y\right)\right]\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2-2xy+y^2-x-y\right)\)