Cho tỉ lệ thức: \(\frac{a+b+c}{a+b-c}=\frac{a-b+c}{a-b-c}\) và b khác 0. CM: c = 0
Cho tỉ lệ thức \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\), b; c khác 0. Chứng tỏ rằng a khác b, c khác d thì ta có các tỉ lệ thức sau:
\(\frac{a}{a+b}=\frac{c}{c+d};\frac{a}{a-b}=\frac{c}{c-d};\frac{a+b}{a-b}=\frac{c+d}{c-d}\)
nhớ là cm từng tỉ lệ thức nha
Cho tỉ lệ thức \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)với a,b,c,d khác 0,a khác b , c khác d . CMR \(\frac{a}{a-b}=\frac{c}{c-d}\)
Cho tỉ lệ thức \(\frac{a+b+c}{a+b-c}=\frac{a-b+c}{a-b-c}\)trong đó b khác 0 . CMR c = 0
MAI MÌNH NỘP RỒI GIÚP MÌNH VỚI
Cho tỉ lệ thức \(\frac{a+b+c}{a+b-c}=\frac{a-b+c}{a-b-c}\) và b khác 0. Chứng minh c=0
CHO TỈ LỆ THỨC:\(\frac{A+B+C}{A+B-C}=\frac{A-B+C}{A-B-C}\) VÀ B KHÁC 0
CMR,C=0
chứng minh rằng từ tỉ lệ thức \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)(a-b khác 0, c-d khác 0) ta có thể suy ra tỉ lệ thức \(\frac{a+b}{a-b}=\frac{c+d}{c-d}\)
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau , ta có :
\(\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{a+b}{c+d}=\frac{a-b}{c-d}\)
\(\Rightarrow\frac{a+b}{a-b}=\frac{c+d}{c-d}\)
Cho tỉ lệ thức \(\frac{a+b+c}{a+b-c}=\frac{a-b+c}{a-b-c}\) trong đó b khác 0.Chứng minh c=0
Ta có:
\(\frac{a+b+c}{a+b-c}=\frac{a-b+c}{a-b-c}=\frac{\left(a+b+c\right)+\left(a-b+c\right)}{\left(a+b-c\right)+\left(a-b-c\right)}=\frac{a+b+c+a-b+c}{a+b-c+a-b-c}=\frac{2a+2c}{2a-2c}=\frac{2\left(a+c\right)}{2\left(a-c\right)}=\frac{a+c}{a-c}\left(1\right)\)\(\frac{a+b+c}{a+b-c}=\frac{a-b+c}{a-b-c}=\frac{\left(a+b+c\right)-\left(a-b+c\right)}{\left(a+b-c\right)-\left(a-b-c\right)}=\frac{a+b+c-a+b-c}{a+b-c-a+b+c}=\frac{2b}{2b}=1\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right)\left(2\right)\Rightarrow\frac{a+c}{a-c}=1\)
\(\Leftrightarrow a+c=a-c\Leftrightarrow a+c-a+c=0\Leftrightarrow2c=0\Leftrightarrow c=0\)(đpcm)
phần trên bài giải của bạn đúng nhưng đến phía dưới thì bạn ghi sai thành ra sai đáp án: đáng lẻ phải bằng 2c/-2c=-1
Chứng minh rằng từ tỉ lệ thức \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)(a-b khác 0, c-d khác 0 ) ta có thể suy ra tỉ lệ thức \(\frac{a+b}{a-b}=\frac{c+d}{c-d}\)
Ta có : a/b=c/d<=>a/c=b/d=a+b/c+d=a-b/c-d
=>a+b/a-b=c+d=c-d
Ta có:\(\frac{a}{b}\)=\(\frac{c}{d}\)\(\Rightarrow\)\(\frac{a}{c}\)=\(\frac{b}{d}\)
Đặt \(\frac{a}{c}\)=\(\frac{b}{d}\)=k (k\(\in\)Z)\(\Rightarrow\)\(\hept{\begin{cases}a=ck\\b=dk\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{a+b}{a-b}\)=\(\frac{ck+dk}{ck-dk}\)=\(\frac{k}{k}\).\(\frac{c+d}{c-d}\)=\(\frac{c+d}{c-d}\)
Vậy ta đã chứng minh được \(\frac{a+b}{a-b}\)=\(\frac{c+d}{c-d}\)
Ta có : \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{a-b}{c-d}=\frac{a+b}{c+d}\)
Từ \(\frac{a+b}{c+d}=\frac{a-b}{c-d}\Leftrightarrow\frac{a+b}{a-b}=\frac{c+d}{c-d}\)
Vậy \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow\frac{a+b}{a-b}=\frac{c+d}{c-d}\)
Bài 1:
Cho tỉ lệ thức \(\frac{x}{4}=\frac{y}{7}\)và xy=112. Tìm x và y.
Bài 2:
Chứng minh rằng từ tỉ lệ thức \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)(với b + d khác 0) ta suy ra được \(\frac{a}{b}=\frac{a+c}{b+d}\)
Bài 3:
Cho a,b,c,d khác 0. Từ tỉ lệ thức \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)hãy suy ra tỉ lệ thức \(\frac{a-b}{a}=\frac{c-d}{c}\)
Giúp mk vs mk sẽ tick cho nha!
Bài 1: Ta có: \(\frac{x}{4}=\frac{y}{7}\Rightarrow7x=4y\) (1)
=> 7xy=4yy
=> 7.112=4.y2
=> y2=784:4
=> y2=196.
Mà vì 196= 14.14 => y=14 (2)
TỪ (1) và (2) => 14.4=x.7
=> x=56:7=8
Vậy x=8;y=14
Cho tỉ lệ thức \(\frac{ab}{a+b}=\frac{bc}{b+c}\). CM tỉ lệ thức \(\frac{a}{b}=\frac{b}{c}\) với giả thiết c khác 0
Từ giả thiết \(c\ne0\) và ab, bc là các số có hai chữ số nên a, b, c > 0. Hoán vị các trung tỉ và áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{ab}{bc}=\frac{a+c}{b+c}=\frac{ab-\left(a+b\right)}{bc-\left(b+c\right)}=\frac{9a}{9b}=\frac{a}{b}=\frac{\left(a+b\right)-a}{\left(b+c\right)-b}=\frac{b}{c}\)
\(\Rightarrow\frac{ab}{b}=\frac{bc}{c}\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{b}{c}\)
Ta có:
\(\frac{\overline{ab}}{a+b}=\frac{\overline{bc}}{b+c}.\)
\(\Rightarrow\frac{10a+b}{a+b}=\frac{10b+c}{b+c}.\)
\(\Rightarrow\frac{a+b+9a}{a+b}=\frac{b+c+9b}{b+c}\)
\(\Rightarrow\frac{a+b}{a+b}+\frac{9a}{a+b}=\frac{b+c}{b+c}+\frac{9b}{b+c}\)
\(\Rightarrow1+\frac{9a}{a+b}=1+\frac{9b}{b+c}\)
\(\Rightarrow\frac{9a}{a+b}=\frac{9b}{b+c}.\)
\(\Rightarrow\frac{a}{a+b}=\frac{b}{b+c}\)
\(\Rightarrow a.\left(b+c\right)=b.\left(a+b\right)\)
\(\Rightarrow ab+ac=ab+b^2\)
\(\Rightarrow ac=b^2\)
\(\Rightarrow ac=b.b\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{b}{c}\left(đpcm\right).\)
Chúc bạn học tốt!