Tìm x : \(\frac{2+3x}{3}-\left|x+1\right|=\frac{4-x}{2}-2\left(1+2x\right)\)
Tìm x : \(\frac{2\left(x-1\right)\left(x-3\right)}{3}-\frac{4\left(2x-1\right)^2}{5}=\frac{\left(1+3x\right)^2}{2}-3x\left(1-x\right)\)
\(\Leftrightarrow20\left(x^2-4x+3\right)-24\left(4x^2-4x+1\right)=15\left(9x^2+6x+1\right)+90x\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow20x^2-80x+60-96x^2+96x-24=135x^2+90x+15+90x^2-90x\)
\(\Leftrightarrow-301x^2+16x+21=0\)
\(\text{Δ}=16^2-4\cdot\left(-301\right)\cdot21=25540\)
Vì Δ>0 nên phương trình có hai nghiệm phân biệt là
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{-16-\sqrt{25540}}{-602}=\dfrac{16+\sqrt{25540}}{602}\\x_2=\dfrac{16-\sqrt{25540}}{602}\end{matrix}\right.\)
Tìm x: \(\frac{\left(2-3x\right)^2}{3}-\frac{\left(1+2x\right)^2}{2}=\frac{3}{4}-2\left(x-1\right)\left(x+2\right)+x\left(1+x\right)\)
\(\frac{\left(2-3x\right)^2}{3}-\frac{\left(1+2x\right)^2}{2}=\frac{3}{4}-2\left(x-1\right)\left(x+2\right)+x\left(1+x\right)\)
\(\frac{2^2-12x-3x^2}{3}-\frac{1^2+4x+2x^2}{2}=\frac{3}{4}-\left(x^2+x-2\right)+3x\)
\(\frac{2.\left(4-12x-3x^2\right)}{6}-\frac{3.\left(1+4x+2x^2\right)}{6}=\frac{11}{4}-x^2+2x\)
\(\frac{8-24x-6x^2}{6}-\frac{3+12x+2x^2}{6}=\frac{11}{4}-x^2+2x\)
\(\frac{8-24x-6x^2-3-12x-2x^2}{6}=\frac{11}{4}-x^2+2x\)
\(\frac{5-36x-8x^2}{6}=\frac{11}{4}-x^2+2x\)
Chỗ đây thì mk chịu
1 Tìm x:
( \(3x-2\frac{1}{3}\)):( \(3\frac{1}{4}-5\frac{2}{3}+1\frac{4}{5}\)) = \(2-1\frac{1}{3}x\)
2. Tìm x:
\(\frac{x+\frac{2\left(3-x\right)}{5}}{14}-\frac{5x-4\left(x-1\right)}{24}=\frac{7x+2+\frac{9-3x}{5}}{12}+\frac{2}{3}\)
3. Tìm x:
\(\left(1+3x\right)^2-3x\left(2x+6\right)=\left(4-3x\right)\left(x+3\right)-\left(2x-1\right)^2\)
1) \(x=\frac{99}{196}\)
2) \(x=-2\)
3) \(x\approx-0,59\)
Tìm x : \(\frac{2\left(x-1\right)\left(x-3\right)}{3}-\frac{4\left(2x-1\right)^2}{5}=\frac{\left(1+3x\right)^2}{2}-3x\left(1-x\right)\)
Tìm x: \(\frac{\left(x-3\right)^2}{3}-\frac{\left(2x+1\right)\left(1-3x\right)}{2}=\frac{x\left(x+2\right)}{3}-\left(1+x\right)^2\)
Tìm x: \(\frac{\left(x-2\right)^2}{2}-4\frac{1}{3}\left(x+3\right)^2=\frac{1}{4}\left(x-1\right)\left(x-2\right)-2\left(3x-1\right)\left(2+3x\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}\left(x^2-4x+4\right)-\dfrac{13}{3}\left(x^2+6x+9\right)=\dfrac{1}{4}\left(x^2-3x+2\right)-2\left(9x^2+3x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2\cdot\dfrac{1}{2}-2x+2-\dfrac{13}{3}x^2-26x-39=\dfrac{1}{4}x^2-\dfrac{3}{4}x+\dfrac{1}{2}-18x^2-6x+4\)
\(\Leftrightarrow x^2\cdot\dfrac{167}{12}-\dfrac{85}{4}x-\dfrac{83}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow167x^2-255x-498=0\)
\(\text{Δ}=\left(-255\right)^2-4\cdot167\cdot\left(-498\right)=397689\)
Vì Δ>0 nên phương trình có 2 nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{255-\sqrt{397689}}{334}\\x_2=\dfrac{255+\sqrt{397689}}{334}\end{matrix}\right.\)
Tìm x: \(\frac{\left(2x-1\right)^2}{3}-\frac{1}{2}\left(1+3x\right)^2=\frac{1}{3}\left(x-1\right)\left(2-3x\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{3}\left(4x^2-4x+1\right)-\dfrac{1}{2}\left(9x^2+6x+1\right)=\dfrac{1}{3}\left(2x-3x^2-2+3x\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4}{3}x^2-\dfrac{4}{3}x+\dfrac{4}{3}-\dfrac{9}{2}x^2-3x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{3}\left(-3x^2+5x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2\cdot\dfrac{-19}{6}-\dfrac{13}{3}x+\dfrac{5}{6}+x^2-\dfrac{5}{3}x+\dfrac{2}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\cdot\dfrac{-13}{6}-6x+\dfrac{3}{2}=0\)
\(\text{Δ}=\left(-6\right)^2-4\cdot\left(-\dfrac{13}{6}\right)\cdot\dfrac{3}{2}=49\)
Vì Δ>0 nên phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{6-7}{2\cdot\dfrac{-13}{6}}=\dfrac{3}{13}\\x_2=\dfrac{6+7}{2\cdot\dfrac{-13}{6}}=-3\end{matrix}\right.\)
1. Chứng minh:
\(\frac{1}{2}+\frac{1}{3\sqrt{2}}+\frac{1}{4\sqrt{3}}+\frac{1}{5\sqrt{4}}+...+\frac{1}{2016\sqrt{2015}}<\frac{88}{45}\)
2. Rút gọn: A= \(\left(\frac{1+2x}{4+2x}-\frac{x}{3x-6}+\frac{2x^2}{13-3x^2}\right)\times\frac{24-12x}{6+13x}\)
3, Cho 2x;3y tỉ lệ nghịch với 3,4;x và z tỉ lệ thuận với 4,5; x-2y+3z=1. Tính x-y-z
4. Tìm x: \(\left(2x-3\right)^2-2\left(3x+1\right)^2=2x\left(x-2\right)+\left(x-1\right)\left(x+2\right)\)
Áp dụng : \(\frac{1}{\sqrt{1}.2}< 2.\left(1-\frac{1}{\sqrt{2}}\right)\)
\(\frac{1}{\sqrt{2}.3}< 2.\left(\frac{1}{\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{3}}\right)\)
...................................
\(\frac{1}{\sqrt{2015}.2016}< 2.\left(\frac{1}{\sqrt{2015}}-\frac{1}{\sqrt{2016}}\right)\)
Cộng các BĐT trên với nhau được : \(\frac{1}{2}+\frac{1}{3\sqrt{2}}+\frac{1}{4\sqrt{3}}+...+\frac{1}{2016\sqrt{2015}}< 2\left(1-\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{2015}}-\frac{1}{\sqrt{2016}}\right)=2\left(1-\frac{1}{\sqrt{2016}}\right)< 2\left(1-\frac{1}{\sqrt{2025}}\right)=\frac{88}{45}\)
Từ đó suy ra đpcm
Cái ............... là gì vậy bn
....................... là còn nữa đấy bạn :))
1)2x(25x-4)-(5x-2)(5x+1)=8 / 5)\(2\left(x-2\right)-3\left(3x-1\right)=\left(x-3\right)\)
2)x(4x-3)-(2x-2)(2x-1)=5 / 6)\(\frac{2}{x+1}-\frac{1}{x-2}=\frac{3x-11}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
3)\(\frac{5}{2x+3}+\frac{3}{9-x^2}=\frac{8}{7\left(x=3\right)}\) / 7)\(\frac{5x-2}{6}+\frac{3-4x}{2}=2-\frac{x+7}{3}\)
4)\(\frac{2}{3\left(x-2\right)}+\frac{5}{12-3x^2}=\frac{3}{4\left(x+2\right)}\) / 8)\(\frac{2}{x+1}-\frac{1}{x-2}=\frac{3x-11}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
Đây là lớp 8 nha các b giúp mk với
Do mk viết nhầm