Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
sói nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
23 tháng 1 2022 lúc 20:14

5: \(\Leftrightarrow9\left(x^2-5x-4\right)=36\left(x+1\right)+8\left(x^2-10x\right)\)

\(\Leftrightarrow9x^2-45x-36-36x-36-8x^2+80x=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-72=0\)

=>(x-9)(x+8)=0

=>x=9 hoặc x=-8

6: \(\Leftrightarrow x^2-9=9x-x^2-9+x\)

\(\Leftrightarrow2x^2-10x=0\)

=>2x(x-5)=0

=>x=0 hoặc x=5

Nguyễn Huy Tú
23 tháng 1 2022 lúc 20:14

5, <=> 9x^2 - 45x - 36 = 36x + 36 + 8x^2 - 80x 

<=> x^2 - x - 72 = 0 <=> x = 9 ; x = -8 

6, <=> x^2 - 9 = 9x - x^2 - 9 + x = 10x - x^2 - 9 

<=> 2x^2 - 10x = 0 <=> x = 0 ; x = 5 

7, <=> (x-1)^2 = (3x+3)^2 

<=> (x-1-3x-3)(x-1+3x+3) = 0

<=> (-2x-4)(4x+2) = 0 <=> x = -2;x=-1/2

8, = (x^2-10x-15)(x^2-10x+25)

Trần Gia Huy
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Quỳnh Chi
18 tháng 9 2020 lúc 21:58

 (x+2)^2= 9 
=> (x+2)^2= 3^2=(-3)^2
TH1: x+2=3
=> x=3-2=1
TH2: x+2=-3
=> x=(-3)-2=-5

Khách vãng lai đã xóa
乡☪ɦαทɦ💥☪ɦųα✔
18 tháng 9 2020 lúc 22:05

Bài làm :

\(a,\left(x+2\right)^2-9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=9\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=3^2\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=3\\x+2=-3\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-5\end{cases}}\)

Vậy x = 1 hoặc x = -5 .

\(b,\left(5x+1\right)^2-\left(5x-3\right)\left(5x+3\right)=30\)

\(\Leftrightarrow25x^2+10x+1-\left(25x^2-3^2\right)=30\)

\(\Leftrightarrow25x^2+10x+1-25x^2+9=30\)

\(\Leftrightarrow\left(25x^2-25x^2\right)+10x=30-9-1\)

\(\Leftrightarrow10x=20\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

Vậy x = 2 .

\(c,\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+x\left(x+2\right)\left(2-x\right)=5\)

\(\Leftrightarrow x^3+x^2+x-x^2-x-1+\left(x^2+2x\right)\left(2-x\right)=5\)

\(\Leftrightarrow x^3-1+2x^2-x^3+4x-2x^2=5\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3-x^3\right)+\left(2x^2-2x^2\right)+4x=5+1\)

\(\Leftrightarrow4x=6\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

Vậy x = 3/2 .

Học tốt nhé

Khách vãng lai đã xóa
l҉o҉n҉g҉ d҉z҉
18 tháng 9 2020 lúc 22:05

( x + 2 )2 - 9 = 0

<=> ( x + 2 )2 - 32 = 0

<=> ( x + 2 - 3 )( x + 2 + 3 ) = 0

<=> ( x - 1 )( x + 5 ) = 0

<=> x = 1 hoặc x = -5

( 5x + 1 )2 - ( 5x - 3 )( 5x + 3 ) = 30

<=> 25x2 + 10x + 1 - ( 25x2 - 9 ) = 30

<=> 25x2 + 10x + 1 - 25x2 + 9 = 30

<=> 10x + 10 = 30

<=> 10x = 20

<=> x = 2

( x - 1 )( x2 + x + 1 ) + x( x + 2 )( 2 - x ) = 5

<=> x3 - 1 + x( 4 - x2 ) = 5

<=> x3 - 1 + 4x - x3 = 5

<=> 4x - 1 = 5

<=> 4x = 6

<=> x = 6/4 = 3/2

Khách vãng lai đã xóa
Long
Xem chi tiết
Phạm Thị Thùy Linh
24 tháng 8 2019 lúc 19:48

\(a,-5x\left(x-3\right)\left(2x+4\right)-\left(x+3\right)\left(x-3\right)+\left(5x-2\right)\left(3x+4\right)\)

\(=-5x\left(2x^2-x-12\right)-\left(x^2-9\right)+15x^2+20x-6x-8\)

\(=-10x^3+5x^2+60x-x^2+9+15x^2+20x-6x-8\)

\(=-10x^3+19x^2+74x+1\)

\(b,\left(4x-1\right)x\left(3x+1\right)-5x^2.x\left(x-3\right)-\left(x-4\right)x\left(x-5\right)\)\(-7\left(x^3-2x^2+x-1\right)\)

\(=\left(4x^2-x\right)\left(3x+1\right)-5x^4-15x^3-\left(x^2-4x\right)\left(x-5\right)\)\(-7x^3+14x^2-7x+7\)

\(=12x^3+x^2-x-5x^4-15x^3-x^3+9x^2+20x\)\(-7x^3+14x^2-7x+7\)

\(=-5x^4-11x^3+24x^2+12x+7\)

\(c,\left(5x-7\right)\left(x-9\right)-\left(3-x\right)\left(2-5x\right)-2x\left(x-4\right)\)

\(=5x^2-52x+63-6+17x-5x^2-2x^2+8x\)

\(=-2x^2-27x+57\)

Phạm Thị Thùy Linh
24 tháng 8 2019 lúc 19:53

\(d,\left(5x-4\right)\left(x+5\right)-\left(x+1\right)\left(x^2-6\right)-5x+19\)

\(=5x^2+21x-20-x^3-x^2+6x+6-5x+19\)

\(=-x^3+4x^2+22x+5\)

\(e,\left(9x^2-5\right)\left(x-3\right)-3x^2\left(3x+9\right)-\left(x-5\right)\left(x+4\right)-9x^3\)

\(=9x^3-27x^2-5x+15-9x^3-27x^2-x^2+x+20-9x^3\)

\(=-9x^3-55x^2+4x+35\)

\(g,\left(x-1\right)^2-\left(x+2\right)^2\)

\(=x^2-2x+1-x^2-4x-4\)

\(=-6x-3\)

Hòa Thanh Hải
23 tháng 3 2021 lúc 21:42
Hữu ý đã đi đứt Tự Đức tiểu sử đi đứt đi đứt tái diễn yếu đuối
Khách vãng lai đã xóa
Lê Kiều Trinh
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
25 tháng 11 2021 lúc 8:32

\(a,PT\Leftrightarrow\left|x+3\right|=3x-6\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=3x-6\left(x\ge-3\right)\\x+3=6-3x\left(x< -3\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{9}{2}\left(tm\right)\\x=\dfrac{3}{4}\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{9}{2}\\ b,PT\Leftrightarrow\left|x-1\right|=\left|2x-1\right|\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=2x-1\\1-x=2x-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

\(c,ĐK:x\le\dfrac{2}{5}\\ PT\Leftrightarrow4-5x=25x^2-20x+4\\ \Leftrightarrow25x^2-15x=0\\ \Leftrightarrow5x\left(5x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(tm\right)\\x=\dfrac{3}{5}\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=0\\ d,ĐK:x\le\dfrac{2}{5}\\ PT\Leftrightarrow4-5x=2-5x\\ \Leftrightarrow x\in\varnothing\)

Huệ Nguyễn thị
Xem chi tiết
Nga Nguyen
8 tháng 3 2022 lúc 21:45

roois vãi

Trần Tuấn Hoàng
8 tháng 3 2022 lúc 21:45

-Đăng tách câu hỏi bạn nhé.

Ng Ngọc
8 tháng 3 2022 lúc 21:46

rối thế bn

Nguyễn Quỳnh Mai
Xem chi tiết
Nguyễn Minh Quang
4 tháng 8 2021 lúc 7:20

ta có 

a. (5x-7)(x-9)-(-x+3)(-5x+2)= 2x(x-4)-(x-1)(2x+3)

\(\Leftrightarrow5x^2-52x+63-\left(5x^2-17x+6\right)=2x^2-8x-\left(2x^2+x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow-35x+57=-9x+3\Leftrightarrow26x=54\Leftrightarrow x=\frac{27}{13}\)

b. (x-3)(-x+10)+(x-8)(x+3)= (5x^2-1)(x+3)-5x^3-15x^2

\(\Leftrightarrow-x^2+13x-30+x^2-5x-24=5x^3+15x^2-x-3-5x^3-15x^2\)

\(\Leftrightarrow8x-54=-x-3\Leftrightarrow9x=51\Leftrightarrow x=\frac{17}{3}\)

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Quỳnh Mai
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
15 tháng 8 2022 lúc 23:47

a: \(\Leftrightarrow5x^2-45x-7x+63-\left(5x-2\right)\left(x-3\right)=2x^2-8x-2x^2-3x+2x+3\)

\(\Leftrightarrow5x^2-52x+63-\left(5x-2\right)\left(x-3\right)=-9x+3\)

\(\Leftrightarrow5x^2-52x+63-5x^2+15x+2x-6=-9x+3\)

=>-37x+57=-9x+3

=>28x=-54

hay x=-27/14

b: \(\Leftrightarrow-x^2+19x+3x-30+x^2-5x-24=\left(5x^2-1\right)\left(x+3\right)-5x^3-15x^2\)

\(\Leftrightarrow17x-54=5x^3+15x^2-x-3-5x^3-15x^2\)

=>18x=51

hay x=17/6

Đỗ Trung
Xem chi tiết
Lightning Farron
26 tháng 9 2016 lúc 18:37

a) (5x+1)2-(5x+3).(5x-3)=30

\(\Leftrightarrow25x^2+10x+1-25x^2+9-30=0\)

\(\Leftrightarrow10x-20=0\)

\(\Leftrightarrow10x=20\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

b) (x-3).(x2+3x+9)+x.(x+2).(2-x)=1

\(\Leftrightarrow x^3-3^3+x\left(4-x^2\right)-1=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-27+4x-x^3-1=0\)

\(\Leftrightarrow4x-28=0\)

\(\Leftrightarrow4x=28\)

\(\Leftrightarrow x=7\)

 

Lightning Farron
26 tháng 9 2016 lúc 18:27

câu a cái ngoặc của 5x+1

nguyễn thị vân
Xem chi tiết

a. (3x - 1).(2x + 7) - (x + 1).(6x - 5) = 16
<=> 6x^2 + 19x - 7 - (6x^2 + x - 5) = 16
<=> 18x - 2 = 16
<=> 18x = 18
<=> x = 1
b. (10x + 9).x - (5x - 1).(2x + 3) = 8
<=> 10x^2 + 9x - (10x^2 + 13x - 3) = 8
<=> -4x + 3 = 8
<=> -4x = 5
<=> x = -5/4
c. (3x - 5).(7 - 5x) + (5x + 2).(3x - 2) - 2 = 0
<=> -15x^2 + 46x - 35 + 15x^2 - 4x - 4 - 2 = 0
<=> 42x - 41 = 0
<=> x = 41/42

Khách vãng lai đã xóa