Tìm GTLN:
a/ \(2+\frac{1}{\left(x+1\right)^2+1}\)
b/ \(3x^2+12+\frac{19}{x^2+4x+1}\)
Cho biểu thức M =\(\left[\frac{x^2}{x^3-4x}+\frac{6}{6-3x}+\frac{1}{x+2}\right]:\left(x-2+\frac{10-x^2}{x+2}^{ }\right)\)
A. Rút gọn M
B. Tìm x nguyên để M đạt GTLN
\(ĐKXĐ:x\ne0;x\ne\pm2\)
a) \(M=\left[\frac{x^2}{x^3-4x}+\frac{6}{6-3x}+\frac{1}{x+2}\right]:\left(x-2+\frac{10-x^2}{x+2}\right)\)
\(\Leftrightarrow M=\left[\frac{x^2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{6}{3\left(x-2\right)}+\frac{1}{x+2}\right]:\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)+10-x^2}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow M=\frac{3x^2-6x\left(x+2\right)+3x\left(x-2\right)}{3x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}:\frac{x^2-4+10-x^2}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow M=\frac{3x^2-6x^2-12x+3x^2-6x}{3x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}:\frac{6}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow M=\frac{-18x\left(x+2\right)}{18x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow M=-\frac{1}{x-2}\)
\(\Leftrightarrow M=\frac{1}{2-x}\)
b) Để M đạt giá trị lớn nhất
\(\Leftrightarrow2-x\)đạt giá trị nhỏ nhất
\(\Leftrightarrow x\)đạt giá trị lớn nhất
Vậy để M đạt giá trị lớn nhất thì x phải đạt giá trị lớn nhất \(\left(x\inℤ\right)\)
玉明, bạn làm sai rồi. Dấu ngoặc vuông là dấu phần nguyên không phải dấu ngoặc thường
a,\(\frac{3}{x}+\frac{1}{x+3}+\frac{3}{x+6}+\frac{1}{x+7}=\frac{1}{1-x}\)
b, \(\frac{1}{x-5}+\frac{1}{x-2}+\frac{1}{x-1}+\frac{1}{x}+\frac{1}{x+3}=\frac{3x-3}{4}\)
c,\(\frac{1}{x-3}+\frac{1}{3x+1}+\frac{10x-13}{4x-6}=\frac{1}{x+1}+\frac{1}{2x-1}+\frac{1}{3x+7}\)
d,\(\frac{x^2+x+1}{2x-1}\left(\frac{3x^2-x+5}{4x-2}-3\right)=8\)
e,\(\frac{2x^2-3}{3x-1}\left(2x-\frac{7+4x}{3x-1}\right)=2\)
f,\(\frac{x\left(3x-1\right)\left(3x^2+1\right)\left(6x^2-3x-1\right)}{\left(x+1\right)^3}=\frac{1}{2}\)
g, \(x\left(x^2+2\right)\left(x^2+2x+8+\frac{12}{x-2}\right)=3\left(x-2\right)\)
\(a.\frac{4x-7}{12}-x=\frac{3x}{8}\\ b.\frac{5x-8}{3}=\frac{1-3x}{2}\\ c.\left(\frac{x-1}{\frac{2}{5}}-3\right)-\left(\frac{3x-2}{\frac{5}{4}}-2\right)=1\)
ai quen thì kb cả 2 tk nhé
a) \(\frac{4x-7}{12}-x=\frac{3x}{8}\)
\(\Rightarrow\frac{4x-7-12x}{12}=\frac{3x}{8}\)
\(\Rightarrow\frac{-7-8x}{12}=\frac{3x}{8}\)
\(\Rightarrow-56-64x=36x\)
\(\Leftrightarrow100x=-56\Leftrightarrow x=\frac{-14}{25}\)
\(\frac{\left(1+17\right)\left(1+\frac{17}{2}\right)\left(1+\frac{17}{3}\right).....\left(1+\frac{17}{19}\right)}{\left(1+19\right)\left(1+\frac{19}{2}\right)\left(1+\frac{19}{3}\right).....\left(1+\frac{19}{17}\right)}\)
\(A=\frac{5-\left(\frac{2}{3}\right)-x}{ }\)
B=/3x+1/-2
C= 7/4x-3/
bài 1:giải các pt sau:
a/\(\frac{1-x}{x+1}\)+3=\(\frac{2x+3}{x+1}\)
b/\(\frac{\left(x+2\right)^2}{2x-3}-1=\frac{x^2+10}{2x-3}\)
c/\(\frac{1}{x+1}-\frac{5}{x-2}=\frac{15}{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}\)
d/\(\frac{1-6x}{x-2}+\frac{9x+4}{x+2}=\frac{x\left(3x-2\right)+1}{x^2-4}\)
e/\(\frac{12}{1-9x^2}=\frac{1-3x}{1+3x}-\frac{1+3x}{1-3x}\)
f\(\frac{x+4}{x^2-3x+2}+\frac{x+1}{x^2-4x+3}=\frac{2x+5}{x^2-4x+3}\)
Cho biểu thức A = \(\left(\frac{1}{x+2}-\frac{2}{x-2}-\frac{x}{4-x^2}\right):\frac{6\left(x+2\right)}{\left(2-x\right)\left(x+1\right)}\)
a) Rút gọn A
b) Tìm x để A > 0
c) Tìm x để \(x^2+3x+2=0\)
d) Tìm x để A đạt GTLN , tìm GTLN đó
a) \(-ĐKXĐ:x\ne\pm2;1\)
Rút gọn : \(A=\left(\frac{1}{x+2}-\frac{2}{x-2}-\frac{x}{4-x^2}\right):\frac{6\left(x+2\right)}{\left(2-x\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\left(\frac{1}{x+2}+\frac{-2}{x-2}+\frac{x}{x^2-4}\right).\frac{\left(2-x\right)\left(x+1\right)}{6\left(x+2\right)}\)
\(=\left[\frac{x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{\left(-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right]\)\(.\frac{\left(2-x\right)\left(x+1\right)}{6\left(x+2\right)}\)
\(=\left[\frac{x-2-2x-4+x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right].\frac{\left(2-x\right)\left(x+1\right)}{6\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{-6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}.\frac{\left(2-x\right)\left(x+1\right)}{6\left(x+2\right)}\)\(=\frac{x+1}{\left(x+2\right)^2}\)
b) \(A>0\Leftrightarrow\frac{x+1}{\left(x+2\right)^2}>0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1< 0;\left(x+2\right)^2< 0\left(voly\right)\\x+1>0;\left(x+2\right)^2>0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow x>1;x>-2\Leftrightarrow x>1\)
Vậy với mọi x thỏa mãn x>1 thì A > 0
c) Ta có : \(x^2+3x+2=0\Leftrightarrow x^2+x+2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-2\end{cases}}\)
Vậy x = -1;-2
B=\(\left\{\frac{9-3x}{x^2+4x-5}-\frac{x+5}{1-x}-\frac{x+1}{x+5}\right\}:\frac{7x-14}{x^2-1}\)
+) Tìm GTLN của M biết M=\(\frac{2}{x-2}:B\)
+) Với x>2, Tìm GTNN của B
GIẢI PHƯƠNG TRÌNH
a)\(\frac{1-x}{x+1}+3=\frac{2x+3}{x+1}\)
b)\(\frac{1}{x+1}-\frac{5}{x-2}=\frac{15}{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}\)
c)\(\frac{12}{1-9x^2}=\frac{1-3x}{1+3x}-\frac{1+3x}{1-3x}\)
d)\(\frac{x+4}{x^2-3x+2}+\frac{x+1}{x^2-4x+3}=\frac{2x+5}{x^2-4x+3}\)
a) \(\frac{1-x}{x+1}+3=\frac{2x+3}{x+1}\)
<=> 1 - x + 3(x + 1) = 2x + 3
<=> 1 - x + 3x + 3 = 2x + 3
<=> 1 - x + 3x + 3 - 2x = 3
<=> 4 = 3 (vô lý)
=> pt vô nghiệm
b) ĐKXĐ: \(x\ne1;x\ne2\)
\(\frac{1}{x+1}-\frac{5}{x-2}=\frac{15}{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}\)
<=> (x - 2)(2 - x) - 5(x + 1)(2 - x) = 15(x - 2)
<=> 2x - x2 - 4 + 2x - 5x - 5x2 + 10 = 15x - 30
<=> -x + 4x2 - 14 = 15x - 30
<=> x - 4x2 + 14 = 15x - 30
<=> x - 4x2 + 14 + 15x - 30 = 0
<=> 16x - 4x2 - 16 = 0
<=> 4(4x - x2 - 4) = 0
<=> -x2 + 4x - 4 = 0
<=> x2 - 4x + 4 = 0
<=> (x - 2)2 = 0
<=> x - 2 = 0
<=> x = 2 (ktm)
=> pt vô nghiệm
c) xem bài 4 ở đây: Câu hỏi của gjfkm
d) ĐKXĐ: \(x\ne1;x\ne2;x\ne3\)
\(\frac{x+4}{x^2-3x+2}+\frac{x+1}{x^2-4x+3}=\frac{2x+5}{x^2-4x+3}\)
<=> \(\frac{x+4}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}+\frac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=\frac{2x+5}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)
<=> (x + 4)(x - 3) + (x + 1)(x - 2) = (2x + 5)(x - 2)
<=> x2 - 3x + 4x - 12 + x2 - 2x + x - 2 = 2x2 - 4x + 5x - 10
<=> 2x2 - 14 = 2x2 + x - 10
<=> 2x2 - 14 - 2x2 = x - 10
<=> -14 = x - 10
<=> -14 + 10 = x
<=> -4 = x
<=> x = -4
Giải phương trình:
a. \(\frac{x+4}{x^2-3x+2}-\frac{x+1}{x^2-4x+3}=\frac{2x+5}{x^2-4x+3}\)
b. \(\frac{1}{x-1}-\frac{5}{x-2}=\frac{15}{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}\)
c. \(\frac{x+2}{3\:\:}+\frac{3\left(2x-1\right)}{4}-\frac{5x-3}{6}=x+\frac{5}{12}\)d. \(\frac{6}{x^2-1}+5=\frac{8x-1}{4x+4}-\frac{12x-1}{4-4x}\)
b, \(\frac{1}{x-1}-\frac{5}{x-2}=\frac{15}{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}\left(ĐKXĐ:x\ne\pm1;x\ne2\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{1}{x-1}+\frac{5}{2-x}=\frac{15}{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{\left(x+1\right)\left(2-x\right)+5\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(2-x\right)\left(x-1\right)}=\frac{15\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(2-x\right)}\)
Suy ra:
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(2-x)+5(x-1)(x+1) = 15(x-1)
\(\Leftrightarrow\)2x-x2-x+2+5x2-5 = 15x-15
\(\Leftrightarrow\)2x-x2-x+5x2-15x = -15+5-2
\(\Leftrightarrow\)4x2-14x = -12
\(\Leftrightarrow4x^2-14x+12=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-8x-6x+12=0\)
\(\Leftrightarrow\)4x(x-2) - 6(x-2) = 0
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(4x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\4x-6=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\left(kotm\right)\\x=\frac{3}{2}\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có nghiệm duy nhất x = \(\frac{3}{2}\)