Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Thơ Nụ =))
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
29 tháng 1 2024 lúc 22:35

a: \(x^2+2x+1+4x+4\)

\(=\left(x^2+2x+1\right)+\left(4x+4\right)\)

\(=\left(x+1\right)^2+4\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x+1+4\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x+5\right)\)

b: Sửa đề: \(2x^3+6x^2+x^2+3x\)

\(=2x^2\left(x+3\right)+x\left(x+3\right)\)

\(=\left(x+3\right)\left(2x^2+x\right)\)

\(=x\left(x+3\right)\left(2x+1\right)\)

c: \(\dfrac{1}{2}x^2+\dfrac{1}{4}x+\dfrac{1}{4}x+1\)

\(=\dfrac{1}{4}x\left(\dfrac{1}{4}x+1\right)+\left(\dfrac{1}{4}x+1\right)\)

\(=\left(\dfrac{1}{4}x+1\right)\left(\dfrac{1}{4}x+1\right)=\left(\dfrac{1}{4}x+1\right)^2\)

Phan An
Xem chi tiết
Phan An
30 tháng 9 2021 lúc 17:04

giup e với

 

Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
28 tháng 8 2018 lúc 11:42

Lê Quý Vinh
10 tháng 3 2021 lúc 20:13

k cho tui nha

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn phương nghi
Xem chi tiết
thùy linh
Xem chi tiết
Hquynh
26 tháng 12 2022 lúc 20:00

\(B1\\ a,2x+10y=2\left(x+5y\right)\\ b,x^2+4x+4=x^2+2.2x+2^2=\left(x+2\right)^2\\ c,x^2-y^2+10y-25\\ =\left(x^2-y^2\right)+5\left(2y-5\right)\\ =\left(x-y\right)\left(x+y\right)+5\left(2y-5\right)\\ B2\)

\(a,x^2-3x+x-3=0\\ =>x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\\ =>\left(x+1\right)\left(x-3\right)=0\\ =>\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=3\end{matrix}\right.\\ b,2x\left(x-3\right)-\dfrac{1}{2}\left(4x^2-3\right)=0\\ =>2x^2-6x-2x^2+\dfrac{3}{2}=0\\ =>-6x=-\dfrac{3}{2}\\ =>x=\left(-\dfrac{3}{2}\right):\left(-6\right)\\ =>x=\dfrac{1}{4}\\ c,x^2-\left(x-3\right)\left(2x-5\right)=9\\ =>x^2-2x^2+6x+5x-15=9\\ =>-x^2+11-15-9=0\\ =>-x^2+11x-24=0\\ =>-x^2+8x+3x-24=0\\ =>-x\left(x-8\right)+3\left(x-8\right)=0\\ =>\left(3-x\right)\left(x-8\right)=0\\ =>\left[{}\begin{matrix}3-x=0\\x-8=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=8\end{matrix}\right.\)

Karroy Yi
Xem chi tiết
Cô Hoàng Huyền
31 tháng 5 2016 lúc 14:57

a. \(-x^3-6x^2+6x+1=-x^3+x^2-7x^2+7x-x+1=\left(1-x\right)\left(x^2+7x+1\right)\)

b. \(x^4-4x^2+4x-1=x^4-1-4x\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left[\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)-4x\right]\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^3+x^2-3x+1\right)\)

c. \(6x^3-x^2-486x+81=6x^3-54x^2+53x^2-477x-9x+81=\left(x-9\right)\left(6x^2+53x-9\right)\)

\(=\left(x-9\right)\left(x+9\right)\left(6x-1\right)\)

d. \(x^2\left(x+4\right)^2-\left(x+4\right)^2-\left(x^2-1\right)=x^2\left(x^2+8x+16\right)-x^2-8x-16-x^2+1\)

\(=x^4+8x^3+14x^2-8x-15=x^4+5x^3+3x^3+15x^2-x^2-5x-3x-15\)

\(=\left(x+5\right)\left(x^3+3x^3-x-3\right)=\left(x+5\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)

Để phân tích nhân tử các dạng này, em cần nhẩm được nghiệm để biết đc nhân tử chung là gì, sau đó tách để xuất hiện nhân tử chung đó. CHÚC EM HỌC TỐT :)) 

Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
16 tháng 5 2019 lúc 17:06

pro minecraft and miniwo...
Xem chi tiết
Nguyễn Văn Tuấn Anh
9 tháng 8 2019 lúc 12:37

\(a,x^4+4x^2-5\)

\(=x^4+4x^2+4-9\)

\(=\left(x^2+2\right)^2-3^2\)

\(=\left(x^2+5\right)\left(x^2-1\right)\)

baulisemco
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
1 tháng 1 2024 lúc 22:53

Đa thức đã cho không phân tích thành nhân tử được

Lê Song Phương
2 tháng 1 2024 lúc 5:57

*Đoán nghiệm sử dụng tính chất của đa thức:

 Ta dễ dàng nhận thấy đa thức \(P\left(x\right)=x^3+4x^2-19x+24\) không có nghiệm là \(\pm1\).

 Giả sử \(P\left(x\right)\) có nghiệm hữu tỉ dạng \(\dfrac{p}{q}\left(p,q\inℤ\right)\), không mất tổng quát giả sử \(q>0\). Khi đó \(p|24\)\(q|1\) \(\Rightarrow q=1\).

 Khi đó do \(P\left(x\right)\) không có nghiệm là \(\pm1\) nên \(p\in\left\{\pm2,\pm3,\pm4;\pm6;\pm8;\pm12;\pm24\right\}\)

 Thử lại, ta thấy không có số \(p\) nào thỏa mãn \(\dfrac{p}{q}\) là nghiệm của P(x). Vậy đa thức \(P\left(x\right)\) không có nghiệm hữu tỉ \(\Rightarrow\) \(P\left(x\right)\) không thể phân tích thành nhân tử.

 * Chú ý rằng chỉ khi \(degP\left(x\right)\le3\) hoặc \(degP\left(x\right)⋮̸2\) thì từ P(x) không có nghiệm hữu tỉ mới suy ra được P(x) không phân tích được thành nhân tử nhé. Nếu \(\left\{{}\begin{matrix}degP\left(x\right)\ge4\\degP\left(x\right)⋮2\end{matrix}\right.\) thì chưa chắc điều này đã đúng. VD: Đa thức \(Q\left(x\right)=x^4+4\) không có nghiệm hữu tỉ (nó thậm chí còn không có nghiệm thực) nhưng ta vẫn có thể phân tích thành nhân tử như sau:

 \(Q\left(x\right)=x^4+4=x^4+4x^2+4-4x^2\)

\(=\left(x^2+2\right)^2-\left(2x\right)^2\)

\(=\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)