1Tìm x,y biết {x+1}.{y+1}=5
bài 1tìm x biết
a,( x-1 )^ 4 + ( y-3)^4 =0
b, ( x+y )^2006 +2000|y-1|=0
c, | x-y -5| +( y+3)^2000=0
1Tìm x,y biết
(x + 5).(x-y) = 72
Tìm x thuộc Z biết
2a + 27:a+1
bộ bạn tự nghĩ ra đề hả, ko có điều kiện của x,y thì làm sao tìm được
câu b thì ko có kết quả, tìm kiểu gì
1tìm,y,z biết
a. x/3 = y/5 và xy=80
b. 3x=5y=6z và x-y=4
c. 1-x/4=-4/1-x
b) Theo đề ra, ta có:
\(3x=5y\Rightarrow\frac{x}{5}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{6}\)
\(5y=6z\Rightarrow\frac{y}{6}=\frac{z}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{5}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỷ số bằng nhau
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{5}=\frac{x-y}{10-6}=1\)
\(\Rightarrow x=1.10=10\)
\(\Rightarrow y=1.6\)
\(\Rightarrow z=1.5=5\)
1Tìm x,y,z biết :
a,x+y=2
b,y+z=3
c,z+1= -5
1Tìm x, biết \(\frac{1}{5}-\left|\frac{1}{5}-x\right|=\frac{1}{5}\)
2 Tìm x,y,z biết \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\) và xy = 54
=>/1/5-x/=1/5-1/5
=>/1/5-x/=0
=>1/5-x=0
=>x=1/5
2) đặt :x/2=y/3=k
ta có: x=2.k
y=3.k
=>x.y=2k.3k=k^2.6=54
=>k^2=54:6
=>k^2=9
=>k=3
=>x/2=3=>x=6
=>y/3=3=>y=9
1Tìm x thuộc Z biết /x+1\+/x+3\+/x+5\=12x
2Tìm các số nguyên x và y thỏa mãn:
xy=x+y+2
MONG CÁC BẠN GIÚP MÌNH GIẢI HẾT
1Tìm x thuộc Z
a,|x+1|=5;|x+1|=0
b,|x|=x
2,Cho|x|=5;|y|=8;tính x+y
1.
a) |x + 1| = 5
=> x +1 ∈ {5;-5}
TH1 : x + 1 = 5
x = 5 - 1
x = 4
TH2 : x + 1 = -5 (Tương tự như trên)
Vậy x ∈ {4;-6}
|x + 1| = 0
=> x + 1 = 0 (Vì 0 không phải là số âm hay dương nên chỉ có 1 TH duy nhất)
x = ... (Tự tính)
Vậy x = ...
b) |x| = x
=> x ∈ {x;-x}
Vậy x ∈ {x;-x}
2.
Ta có : |x| = 5 => x ∈ {5;-5}
|y| = 8 => y ∈ {8;-8}
Thay những số trên vào x + y rồi tính.
- Có quá khó hiểu ?
1.a) \(\left|x+1\right|=5\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=5\\x+1=-5\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-6\end{cases}}\)
\(\left|x+1\right|=0\)
\(\Rightarrow x+1=0\)
\(\Rightarrow x=-1\)
b) \(\left|x\right|=x\)
\(\Rightarrow x\in\left\{x;-x\right\}\)
2.
\(\left|x\right|=5\)
\(\Rightarrow x\in\left\{5;-5\right\}\)
\(\left|x\right|=8\)
\(\Rightarrow x\in\left\{8;-8\right\}\)
Tính
Hai số dương cộng : \(5+8=13\)
Hai số âm cộng : \(-5+-8=-14\)
Số dương cộng số âm : \(5+-5=0\)
\(8+-8=0\)
Hc tốt
(x - 1) /9 + 1/3 = 1/y+2 và x -y = 1
Tìm x và y
Ta có x - y = 1 => x = y + 1
\(\dfrac{x+2}{9}=\dfrac{1}{y+2}\Rightarrow\left(x+2\right)\left(y+2\right)=9\)
\(\Leftrightarrow\left(3+y\right)\left(y+2\right)=9\Leftrightarrow y^2+5y-3=0\Leftrightarrow y=\dfrac{-5\pm\sqrt{37}}{2}\)
thay vào tìm x
ps nhưng số xấu quá bạn ạ, kiểm tra lại đề nhé
ĐKXĐ:\(y\ne-2\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x-1}{9}+\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{y+2}\\x-y=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{y+1-1}{9}+\dfrac{3}{9}=\dfrac{1}{y+2}\\x=y+1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{y+3}{9}=\dfrac{1}{y+2}\\x=y+1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(y+3\right)\left(y+2\right)=9\\x=y+1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y^2+5y+6-9=0\\x=y+1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y^2+5y-3=0\\x=y+1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}y=\dfrac{-5+\sqrt{37}}{2}\\y=\dfrac{-5-\sqrt{37}}{2}\end{matrix}\right.\\x=y+1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-3+\sqrt{37}}{2}\\y=\dfrac{-5+\sqrt{37}}{2}\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-3-\sqrt{37}}{2}\\y=\dfrac{-5-\sqrt{37}}{2}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Ta có:
\(x-y=1\Rightarrow x=1+y\)
Thay vào
\(\dfrac{x-1}{9}+\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{y}+2\) \(\left(đk:y\ne0\right)\)
\(\dfrac{x+2}{9}=\dfrac{2y+1}{y}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{y+3}{9}=\dfrac{2y+1}{y}\)
\(\Leftrightarrow y^2+3y=18y+9\)
\(\Leftrightarrow y^2-15y-9=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(y-\dfrac{15}{2}\right)^2=\dfrac{261}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y-\dfrac{15}{2}=\dfrac{\sqrt{261}}{2}\\y-\dfrac{15}{2}=-\dfrac{\sqrt{261}}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=\dfrac{\sqrt{261}+15}{2}\\y=\dfrac{15-\sqrt{261}}{2}\end{matrix}\right.\)
1tìm số tự nhiên n sao cho :
n+2:n
2 tìm x;y biết (x+2).(y-1)=5