Những câu hỏi liên quan
Huỳnh Phạm Đông Phương
Xem chi tiết
Nguyen Thi Cam Ly
Xem chi tiết
lol Qn
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
8 tháng 3 2020 lúc 23:30

Bài 1

a/ \(x\left(x^2+1\right)+2\left(x^2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^2+1\right)=0\Rightarrow x=-2\)

b/

\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+9x+5x^2-30x+45=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)^2+5\left(x-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-3\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=3\end{matrix}\right.\)

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Việt Lâm
8 tháng 3 2020 lúc 23:35

1.

c/ \(\Leftrightarrow x^3+2x^2+2x+x^2+2x+2=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2+2x+2\right)+x^2+2x+2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+2x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x^2+2x+2=0\left(vn\right)\end{matrix}\right.\)

d/

\(\Leftrightarrow x^4+x^3-2x^2-x^3-x^2+2x+4x^2+4x-8=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2+x-2\right)-x\left(x^2+x-2\right)+4\left(x^2+x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+4\right)\left(x^2+x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-x+4=0\left(vn\right)\\x^2+x-2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Việt Lâm
8 tháng 3 2020 lúc 23:39

Bài 1:

e/ \(\Leftrightarrow x^4+2x^2-8x+5=0\)

\(\Leftrightarrow x^4-2x^3+x^2+2x^3-4x^2+2x+5x^2-10x+5=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)^2+2x\left(x-1\right)^2+5\left(x-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+2x+5\right)\left(x-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+2x+5=0\left(vn\right)\\x=1\end{matrix}\right.\)

Bài 2:

a/ Đặt \(x^2-5x=t\)

\(t^2+10t+24=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=-4\\t=-6\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-5x=-4\\x^2-5x=-6\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-5x+4=0\\x^2-5x+6=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=4\\x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)

Khách vãng lai đã xóa
Đã Ẩn
Xem chi tiết
Kwalla
Xem chi tiết
『Kuroba ム Tsuki Ryoo...
24 tháng 9 2023 lúc 23:35

`#3107`

`a)`

`(6x - 2)^2 + 4(3x - 1)(2 + y) + (y + 2)^2 - (6x + y)^2`

`= [(6x - 2)^2 - (6x + y)^2] + 4(3x - 1)(2 + y) + (2 + y)^2`

`= (6x - 2 - 6x - y)(6x -2 + 6x + y) + (2 + y)*[ 4(3x - 1) + 2 + y]`

`= (2 - y)(12x + y - 2) + (2 + y)*(12x - 4 + 2 + y)`

`= (2 - y)(12x + y - 2) + (2 + y)*(12x + y - 2)`

`= (12x + y - 2)(2 - y + 2 + y)`

`= (12x + y - 2)*4`

`= 48x + 4y - 8`

`b)`

\(5(2x-1)^2+2(x-1)(x+3)-2(5-2x)^2-2x(7x+12)\)

`= 5(4x^2 - 4x + 1) + 2(x^2 + 2x - 3) - 2(25 - 20x + 4x^2) - 14x^2 - 24x`

`= 20x^2 - 20x + 5 + 2x^2 + 4x - 6 - 50 + 40x - 8x^2 - 14x^2 - 24x`

`= - 51`

『Kuroba ム Tsuki Ryoo...
25 tháng 9 2023 lúc 0:07

`c)`

\(2(5x-1)(x^2-5x+1)+(x^2-5x+1)^2+(5x-1)^2-(x^2-1)(x^2+1)\)

`= [ 2(5x - 1) + x^2 - 5x + 1] * (x^2 - 5x + 1) + (5x - 1)^2 - [ (x^2)^2 - 1]`

`= (10x - 2 + x^2 - 5x + 1) * (x^2 - 5x + 1) + (5x - 1)^2 - x^4 + 1`

`= (x^2 + 5x - 1)(x^2 - 5x + 1) + (5x - 1)^2 - x^4 + 1`

`= x^4 - (5x - 1)^2 + (5x - 1)^2 - x^4 + 1`

`= 1`

`d)`

\((x^2+4)^2-(x^2+4)(x^2-4)(x^2+16)-8(x-4)(x+4)\)

`= (x^2 + 4)*[x^2 + 4 - (x^2 - 4)(x^2 + 16)] - 8(x^2 - 16)`

`= (x^2 + 4)(x^4 + 12x^2 - 64) - 8x^2 + 128`

`= x^6 + 16x^4 - 16x^2 - 256 - 8x^2 + 128`

`= x^6 + 16x^4 - 24x^2 - 128`

Nguyễn Linh
Xem chi tiết
oki pạn
4 tháng 2 2022 lúc 10:20

lớp 8 có pt bậc 2 ak??

hưng phúc
4 tháng 2 2022 lúc 10:29

\(m,x^2+6x-16=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+8x-16=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)+8\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+8\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+8=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-8\\x=2\end{matrix}\right.\)

\(n,2x^2+5x-3=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-x+6x-3=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x-1\right)+3\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

hưng phúc
4 tháng 2 2022 lúc 10:32

\(k,x\left(2x-7\right)-4x+14=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-4x-7x+14=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)-7\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-7\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-7=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)

Xem chi tiết
nguyenthihien
14 tháng 3 2020 lúc 21:26

Bài 2 

a. (x-2y)2 =2x-4y

b. (2x^2 +3)2 =4x^2+6

c. (x-2) (x^2+2x+4) = x^3-8 (hằng đẳng thức)

d. (2x-1)3 = 6x-3

 Xin lỗi mik chỉ lm ổn bài 2 thôi!

Khách vãng lai đã xóa
Dương Tử
Xem chi tiết
Nguyễn Đặng Linh Nhi
1 tháng 4 2018 lúc 18:54

a. x(2x2 – 3) – x2(5x + 1) + x2

      = 2x3 – 3x – 5x3 – x2 + x2 = -3x – 3x3

b. 3x(x – 2) – 5x(1 – x) – 8(x2 – 3)

      = 3x2 – 6x – 5x + 5x2 – 8x2 + 24

      = - 11x + 24

c. 1/2 x2(6x – 3) – x( x2 + 1/2 (x + 4)

      = 3x3 - 3/2 x2 – x3 - 1/2 x + 1/2 x + 2

      = 2x3 - 3/2 x2 + 2

❊ Linh ♁ Cute ღ
1 tháng 4 2018 lúc 19:52

a, x(2x2-3)-x2(5x+1)x2

=2x3-3x-5x3- x2+x2=-3x-3x3

học tốt nhé!!

❊ Linh ♁ Cute ღ
1 tháng 4 2018 lúc 19:54

b, 3x(x-2)-5x(1-x)-8(x2-3)

=3x2-6x-5x+5x2-8x2+24

=-11x+24

Yumei
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
26 tháng 7 2021 lúc 22:09

1) Ta có: \(5\left(x-3\right)\left(x-7\right)-\left(5x+1\right)\left(x-2\right)=-8\)

\(\Leftrightarrow5\left(x^2-10x+21\right)-\left(5x^2-10x+x-2\right)=-8\)

\(\Leftrightarrow5x^2-50x+105-5x^2+9x+2+8=0\)

\(\Leftrightarrow-41x=-115\)

hay \(x=\dfrac{115}{41}\)

2) Ta có: \(x\left(x+1\right)\left(x+2\right)-\left(x+4\right)\left(3x-5\right)=84-5x\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2+3x+2\right)-\left(3x^2+7x-20\right)=84-5x\)

\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+2x-3x^2-7x+20-84+5x=0\)

\(\Leftrightarrow x^3=64\)

hay x=4

3) Ta có: \(\left(9x^2-5\right)\left(x+3\right)-3x^2\left(3x+9\right)=\left(x-5\right)\left(x+4\right)-x\left(x-11\right)\)

\(\Leftrightarrow9x^3+27x^2-5x-15-9x^3-27x^2=x^2-x-20-x^2+11x\)

\(\Leftrightarrow-5x-15=10x-20\)

\(\Leftrightarrow-5x-10x=-20+15\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-5}{-15}=\dfrac{1}{3}\)