Tính bằng cách thuận tiện:
A)2/9+3/9+4/9+5/9+6/9+7/9
B)1/6+4/9+5/6+11/16+5/9+5/16
Tính bằng cách thuận tiện:
a, 7/9 x 13/25 x 9/7
b, 5/9 x 21/25 + 21/25 x 4/9
c, 19/5 x 11/16 - 9/5 x 11/16
a) \(\dfrac{7}{9}\times\dfrac{13}{25}\times\dfrac{9}{7}=\left(\dfrac{7}{9}\times\dfrac{9}{7}\right)\times\dfrac{13}{25}=1\times\dfrac{13}{25}=\dfrac{13}{25}\)
b) \(\dfrac{5}{9}\times\dfrac{21}{25}+\dfrac{21}{25}\times\dfrac{4}{9}\)
\(=\dfrac{21}{25}\times\left(\dfrac{5}{9}+\dfrac{4}{9}\right)\)
\(=\dfrac{21}{25}\times1=\dfrac{21}{25}\)
c) \(\dfrac{19}{5}\times\dfrac{11}{16}-\dfrac{9}{5}\times\dfrac{11}{16}\)
\(=\dfrac{11}{16}\times\left(\dfrac{19}{5}-\dfrac{9}{5}\right)\)
\(=\dfrac{11}{16}\times2=\dfrac{22}{16}=\dfrac{11}{8}\)
Tính bằng cách thuận tiện nhất
1/6 + 4/9 + 5/6 + 11/16 + 5/9 + 5/16
\(=\left(\dfrac{1}{6}+\dfrac{5}{6}\right)+\left(\dfrac{4}{9}+\dfrac{5}{9}\right)+\left(\dfrac{11}{16}+\dfrac{5}{16}\right)=1+1+1=3\)
\(=\left(\dfrac{1}{6}+\dfrac{5}{6}\right)+\left(\dfrac{4}{9}+\dfrac{5}{9}\right)+\left(\dfrac{11}{16}+\dfrac{5}{16}\right)\\ =1+1+1=3\)
4.Tính giá trị của biểu thức bằng cách thuận tiện:
a. 5 x 9 x 7 x 4 x 18 / 3 x 6 x 7 x 45 x 12
b. 1/10 x 2/9 x 3/8 x 4/7 x 5/6 x 6/5 x 7/4 x 8/3 x 9/2
c.14/15 x 27/35 x 25/22 x 44/9
5.Một con sên phải bò lên đỉnh cái cột, giờ thứ nhất, sên bò được 1/5 cái cột, giờ thứ 2 bò được 1/6 cái cột. Hỏi sau 2 giờ con sên còn phải bò bao nhiêu phần cái cột nữa?
Bài 2:
Sau 2 giờ con ốc sên bò được:
1/5+1/6=11/30(cây cột)
Sau 2 giờ thì con ốc sên còn phải bò:
1-11/30=19/30(cây cột)
1.Tính
C) 17/6 - 3/7 - 5/6.
2.Tính bằng cách THUẬN TIỆN:
A) 6/9 + 3/15 + 7/15.
B) 7/2 + 29/12 - 11/12.
C) 26/25 - 3/5 - 2/5.
\(1,\\ c,\dfrac{17}{6}-\dfrac{3}{7}-\dfrac{5}{6}=\dfrac{17\times7-3\times6-5\times7}{6\times7}=\dfrac{119-18-35}{42}=\dfrac{66}{42}=\dfrac{11}{7}\\ 2,\\ a,\dfrac{6}{9}+\dfrac{3}{15}+\dfrac{7}{15}\\ =\dfrac{6:3}{9:3}+\dfrac{7+3}{15}\\ =\dfrac{2}{3}+\dfrac{10}{15}\\ =\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{3}\\ =\dfrac{2+2}{3}=\dfrac{4}{3}\)
\(b,\dfrac{7}{2}+\dfrac{29}{12}-\dfrac{11}{12}\\ =\dfrac{7}{2}+\left(\dfrac{29}{12}-\dfrac{11}{12}\right)\\ =\dfrac{7}{2}+\dfrac{29-11}{12}\\ =\dfrac{7}{2}+\dfrac{18}{12}\\ =\dfrac{7}{2}+\dfrac{18:6}{12:6}\\ =\dfrac{7}{2}+\dfrac{3}{2}\\ =\dfrac{7+3}{2}=\dfrac{10}{2}=5\)
\(c,\dfrac{26}{25}-\dfrac{3}{5}-\dfrac{2}{5}\\ =\dfrac{26}{25}-\dfrac{3\times5}{5\times5}-\dfrac{2\times5}{5\times5}\\ =\dfrac{26-15-10}{25}\\ =\dfrac{1}{25}\)
Bài 1:
\(\dfrac{17}{6}-\dfrac{3}{7}-\dfrac{5}{6}=\left(\dfrac{17}{6}-\dfrac{5}{6}\right)-\dfrac{3}{7}=2-\dfrac{3}{7}=\dfrac{14}{7}-\dfrac{3}{7}=\dfrac{11}{7}\)
Bài 2:
a/\(\dfrac{6}{9}+\dfrac{3}{15}+\dfrac{7}{15}\)
\(=\dfrac{2}{3}+\left(\dfrac{3}{15}+\dfrac{7}{15}\right)\)
\(=\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{3}\)
\(=\dfrac{4}{3}\)
b/\(\dfrac{7}{2}+\dfrac{29}{12}-\dfrac{11}{12}\)
\(=\dfrac{7}{2}+\left(\dfrac{29}{12}-\dfrac{11}{12}\right)\)
\(=\dfrac{7}{2}+\dfrac{3}{2}\)
\(=5\)
c/\(\dfrac{26}{25}-\dfrac{3}{5}-\dfrac{2}{5}\)
\(=\dfrac{26}{25}-\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{2}{5}\right)\)
\(=\dfrac{26}{25}-1\)
\(=\dfrac{26}{25}-\dfrac{25}{25}\)
\(=\dfrac{1}{25}\)
#Đang Bận Thở
Tính bằng cách thuận tiện:
9/5 + 4/7 + 6/5 + 3/7 = .........................................................
1/2 x 45/33 x 1/9 x 11/6 = ....................................................
9/5 + 4/7 + 6/5 + 3/7
= ( 9/5 + 6/5 ) + ( 4/7 + 3/7)
= 3 + 1
= 4
9/5 + 4/7 + 6/5 + 3/7 = (9/5 + 6/5) + (4/7 + 3/7)
= 15/5 + 7/7
= 3 + 1
= 4
1/2 x 45/33 x 1/9 x 11/6 = (1/2 x 1/9) x (45/33 x 11/6)
= 1/18 x 45/18
= 5/2
1/2 x 45/33 x 1/9 x 11/6
= (1/2 x 1/9) x (45/33 x 11/6)
= 1/18 x 45/18
= 5/2
Tính nhẩm:
14 − 9 = ..... | 16 − 7 = ..... | 12 − 8 = ..... | 6 + 9 = ..... |
8 + 8 = ..... | 11 − 5 = ..... | 13 − 6 = ..... | 18 − 9 = ..... |
14 − 6 = ..... | 17 − 8 = ..... | 12 − 5 = ..... | 3 + 9 = ..... |
9 + 4 = ..... | 11 − 9 = ..... | 3 + 8 = ..... | 16 − 8 = ..... |
Phương pháp giải:
Tính nhẩm các số rồi điền kết quả vào chỗ trống.
Lời giải chi tiết:
14 − 9 = 5 | 16 − 7 = 9 | 12 − 8 = 4 | 6 + 9 = 15 |
8 + 8 = 16 | 11 − 5 = 6 | 13 − 6 = 7 | 18 − 9 = 9 |
14 − 6 = 8 | 17 − 8 = 9 | 12 − 5 = 7 | 3 + 9 = 12 |
9 + 4 = 13 | 11 − 9 = 2 | 3 + 8 = 11 | 16 − 8 = 8 |
Tính nhẩm:
14 − 9 = ..... | 16 − 7 = ..... | 12 − 8 = ..... | 6 + 9 = ..... |
8 + 8 = ..... | 11 − 5 = ..... | 13 − 6 = ..... | 18 − 9 = ..... |
14 − 6 = ..... | 17 − 8 = ..... | 12 − 5 = ..... | 3 + 9 = ..... |
9 + 4 = ..... | 11 − 9 = ..... | 3 + 8 = ..... | 16 − 8 = ..... |
4/5 : ( 4/5 . -5/4) : ( 16/25 - 1/5 )
11/12 : ( 7/9 + -1/3 ) - ( 2/3 - 5/15 )
-2/5 . ( 9/8 + 16/32 -3/4 ) - 9/10
( 4/3 + 8/3 ) . ( 7/4 - 6/4 ) : ( 6/5 + 12/5 + 1/5 )
cách giải bài này như nào: 5/20+1/4+6/24+8/32=bao nhiêu
\(\dfrac{4}{5}\) : (\(\dfrac{4}{5}\) .- \(\dfrac{5}{4}\)) : (\(\dfrac{16}{25}\) - \(\dfrac{1}{5}\))
= \(\dfrac{4}{5}\) : (-1) : (\(\dfrac{16}{25}\) - \(\dfrac{5}{25}\))
= -\(\dfrac{4}{5}\) : \(\dfrac{11}{25}\)
= - \(\dfrac{4}{5}\) x \(\dfrac{25}{11}\)
= - \(\dfrac{20}{11}\)
\(\dfrac{11}{12}\) : (\(\dfrac{7}{9}\) + \(\dfrac{-1}{3}\)) - (\(\dfrac{2}{3}\) - \(\dfrac{5}{15}\))
= \(\dfrac{11}{12}\) : (\(\dfrac{7}{9}\) - \(\dfrac{3}{9}\)) - (\(\dfrac{2}{3}\) - \(\dfrac{1}{3}\))
= \(\dfrac{11}{12}\) : \(\dfrac{4}{9}\) - \(\dfrac{1}{3}\)
= \(\dfrac{11}{12}\) x \(\dfrac{9}{4}\) - \(\dfrac{1}{3}\)
= \(\dfrac{99}{48}\) - \(\dfrac{1}{3}\)
= \(\dfrac{99}{48}\) - \(\dfrac{16}{48}\)
= \(\dfrac{83}{48}\)
4/5 : ( 4/5 . -5/4) : ( 16/25 - 1/5 )
11/12 : ( 7/9 + -1/3 ) - ( 2/3 - 5/15 )
-2/5 . ( 9/8 + 16/32 -3/4 ) - 9/10
( 4/3 + 8/3 ) . ( 7/4 - 6/4 ) : ( 6/5 + 12/5 + 1/5 )
\(\dfrac{4}{5}\): (\(\dfrac{4}{5}\).-\(\dfrac{5}{4}\)) : (\(\dfrac{16}{25}\) - \(\dfrac{1}{5}\))
=\(\dfrac{4}{5}\) x - 1: (\(\dfrac{16}{25}\) - \(\dfrac{5}{25}\))
= - \(\dfrac{4}{5}\) : \(\dfrac{11}{25}\)
= - \(\dfrac{4}{5}\) x \(\dfrac{25}{11}\)
= - \(\dfrac{20}{11}\)
\(\dfrac{11}{12}\): (\(\dfrac{7}{9}\) + - \(\dfrac{1}{3}\)) - (\(\dfrac{2}{3}\) - \(\dfrac{5}{15}\))
= \(\dfrac{11}{12}\) : (\(\dfrac{7}{9}\) - \(\dfrac{3}{9}\)) - (\(\dfrac{2}{3}\) - \(\dfrac{1}{3}\))
= \(\dfrac{11}{12}\) : \(\dfrac{4}{9}\) - \(\dfrac{1}{3}\)
= \(\dfrac{11}{12}\) x \(\dfrac{9}{4}\) - \(\dfrac{1}{3}\)
= \(\dfrac{99}{48}\) - \(\dfrac{16}{48}\)
= \(\dfrac{83}{48}\)
- \(\dfrac{2}{5}\).(\(\dfrac{9}{8}\) + \(\dfrac{16}{32}\) - \(\dfrac{3}{4}\)) - \(\dfrac{9}{10}\)
= - \(\dfrac{2}{5}\).(\(\dfrac{9}{8}\) + \(\dfrac{4}{8}\) - \(\dfrac{6}{8}\)) - \(\dfrac{9}{10}\)
= - \(\dfrac{2}{5}\).(\(\dfrac{13}{8}\) - \(\dfrac{6}{8}\)) - \(\dfrac{9}{10}\)
= - \(\dfrac{2}{5}\).\(\dfrac{7}{8}\) - \(\dfrac{9}{10}\)
= - \(\dfrac{7}{20}\) - \(\dfrac{18}{20}\)
= - \(\dfrac{5}{4}\)
Tính nhẩm:
a)
7 + 5 = ..... 5 + 7 = .....
4 + 9 = ..... 9 + 4 = .....
8 + 7 = ..... 7 + 8 = .....
2 + 9 = ..... 9 + 2 = .....
b)
16 − 8 = ..... 14 − 7 = .....
11 − 9 = ..... 17 − 9 = .....
12 − 5 = ..... 16 − 9 = .....
13 − 6 = ..... 15 − 8 = .....
Phương pháp giải:
Tính nhẩm rồi điền kết quả vào chỗ trống.
Lời giải chi tiết:
a)
7 + 5 = 12 5 + 7 = 12
4 + 9 = 13 9 + 4 = 13
8 + 7 = 15 7 + 8 = 15
2 + 9 = 11 9 + 2 = 11
b)
16 − 8 = 8 14 − 7 = 7
11 − 9 = 2 17 − 9 = 8
12 − 5 = 7 16 − 9 = 7
13 − 6 = 7 15 − 8 = 7
7+5=17 5+7=17
4+9=13 9+4=13