Những câu hỏi liên quan
Nguyễn Hiếu Minh
Xem chi tiết
6a01dd_nguyenphuonghoa.
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Thương Hoài
27 tháng 6 2023 lúc 11:45

a, 2\(xy\) - 2\(x\) + 3\(y\) = -9

(2\(xy\) - 2\(x\)) + 3\(y\) - 3 = -12

2\(x\)(\(y-1\)) + 3(\(y-1\)) = -12

(\(y-1\))(2\(x\) + 3) = -12

Ư(12) = {-12; -6; -4; -3; -2; -1; 1; 2; 3; 4; 6; 12}

Lập bảng ta có:

\(y\)-1 -12 -6 -4 -3 -2 -1 1 2 3 4 6 12
\(y\) -11 -5 -3 -2 -1 0 2 3 4 5 7 13
2\(x\)+3 1 2 3 4 6 12 -12 -6 -4 -3 -2 -1
\(x\) -1 -\(\dfrac{1}{2}\) 0 \(\dfrac{1}{2}\) \(\dfrac{3}{2}\) \(\dfrac{9}{2}\) \(-\dfrac{15}{2}\) \(-\dfrac{9}{2}\) -\(\dfrac{7}{2}\) -3 \(-\dfrac{5}{2}\) -2

Theo bảng trên ta có: Các cặp \(x\);\(y\) nguyên thỏa mãn đề bài là:

(\(x;y\)) = (-1; -11); (0; -3); (-3; 5); ( -2; 13)

 

  
 

 

 

          

 

    

Bình luận (0)
Nguyễn Thị Thương Hoài
27 tháng 6 2023 lúc 11:56

b, (\(x+1\))2(\(y\) - 3) = -4 

    Ư(4) = {-4; -2; -1; 1; 2; 4}

Lập bảng ta có: 

\(\left(x+1\right)^2\) - 4(loại) -2(loại) -1(loại) 1 2 4
\(x\)       0 \(\pm\)\(\sqrt{2}\)(loại) 1; -3
\(y-3\) 1 2 4 -4 -2 -1
\(y\)       -1   2

Theo bảng trên ta có: các cặp \(x;y\) nguyên thỏa mãn đề bài là: 

(\(x;y\)) = (0; -1); (-3; 2); (1; 2)

 

Bình luận (0)
Xyz OLM
27 tháng 6 2023 lúc 12:07

c) \(\left(x+3\right)^2+\left(2y-1\right)^2< 44\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2< 44-\left(2y-1\right)^2< 44\) (do \(-\left(2y-1\right)^2\le0\)) (1) 

mà (x + 3)2 là số chính phương 

Kết hợp (1) ta được \(\left(x+3\right)^2\le36\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2\le6^2\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2\in\left\{0;1;4;9;25;36\right\}\)

Với (x + 3)2 \(\in\left\{0;1;4\right\}\) ta được (2y - 1)2 \(\in\left\{0;1;4;9;25;36\right\}\) 

Với (x + 3)2 \(\in\left\{9;16\right\}\) ta được (2y - 1)2 \(\in\left\{0;1;4;9;25\right\}\) 

Với (x + 3)2 = 25 ta được (2y - 1)2 \(\in\left\{0;1;4;9;16\right\}\)

Với (x + 3)2 = 36 ta được (2y - 1)2 \(\in\left\{0;1;4;9\right\}\)

Bình luận (0)
Nguyễn Đào Bảo Nhi
Xem chi tiết
Edogawa Conan
14 tháng 7 2019 lúc 10:31

Ta có: \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\) => \(\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{9}=\frac{2z^2}{32}\)

Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

   \(\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{9}=\frac{2z^2}{32}=\frac{x^2+y^2-2z^2}{4+9-32}=\frac{76}{-19}=-4\)

=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x^2}{4}=-4\\\frac{y^2}{9}=-4\\\frac{2z^2}{32}=-4\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x^2=-4.4=-16\\y^2=-4.9=-36\\z^2=\left(-4.32\right):2=-64\end{cases}}\) => ko có giá trị x,y,z thõa mãn

Ta có: \(-2x=5y\) => \(\frac{x}{5}=\frac{y}{-2}\)

Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

        \(\frac{x}{5}=\frac{y}{-2}=\frac{x+y}{5-2}=\frac{30}{3}=10\)

=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{5}=10\\\frac{y}{-2}=10\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=10.5=50\\y=10.\left(-2\right)=-20\end{cases}}\)

Vậy ..

Bình luận (0)
Huỳnh Quang Sang
14 tháng 7 2019 lúc 10:33

\(\frac{x}{-3}=\frac{y}{-7}\Rightarrow\frac{2x}{-6}=\frac{4y}{-28}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :

\(\frac{2x}{-6}=\frac{4y}{-28}=\frac{2x+4y}{(-6)+(-28)}=\frac{68}{-34}=-2\)

Vậy : \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{-3}=-2\\\frac{y}{-7}=-2\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=6\\y=14\end{cases}}\)

Bình luận (0)
Nguyễn Đào Bảo Nhi
15 tháng 7 2019 lúc 17:07

thanks hai bạn nha

Bình luận (0)
Transformers
Xem chi tiết
Transformers
28 tháng 2 2016 lúc 22:34

AI GIÚP VỚI!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Bình luận (0)
Trần Hà Lan
Xem chi tiết
Akira Vy
Xem chi tiết
Lê Nho Không Nhớ
12 tháng 2 2016 lúc 18:44

672 m2

tíck mình đi mình giải cho

Bình luận (0)
ST
12 tháng 2 2016 lúc 18:43

đáy lớn là

84 : (2+5) x 5 = 60 (m)

đáy bé là

83 - 60 = 24 (m)

chiều cao là

24 : 3 x 2 = 16 (m)

diện tích hình thang là

84 x 16 : 2 = 672 (m2)

Bình luận (0)
Lê Nho Không Nhớ
12 tháng 2 2016 lúc 18:45

trân bao nam ko phai tinh đáy lớn đâu có tổng 2 đáy rồi

Bình luận (0)
Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
26 tháng 3 2017 lúc 14:15

Bình luận (0)
Tường Vy
Xem chi tiết
Yeutoanhoc
8 tháng 4 2021 lúc 18:40

Học tốt!

`2(x^2+y^2)+z^2=-2xy+2yz-4x-4`

`<=>2x^2+2y^2+z^2+2xy-2yz+4x+4=0`

`<=>(x^2+2xy+y^2)+(y^2-2yz+z^2)+(x^2+4x+4)=0`

`<=>(x+y)^2+(y-z)^2+(x+2)^2=0`

Vì `VT>=0`

Nên dấu "=" xảy ra khi `x+y=0,y-z=0,x+2=0`

`<=>x=-y,y=z,x=-2`

`<=>x=-2,y=z=-x=2`

Vậy `(x,y,z)=(-2,2,2)`

Bình luận (1)
sushi
Xem chi tiết
sushi
22 tháng 2 2016 lúc 21:17

Kết quả bằng 301 . Cám ơn các bạn mình đã hiểu . HIHI

Bình luận (0)