B=1/2x15+1/15x3+1/3x21+...+6/87x90 Tìm B
Gọi biểu thức trên là A, ta có:
\(A=\frac{1}{2\cdot15}+\frac{1}{15\cdot3}+\frac{1}{3\cdot21}+\frac{1}{21\cdot4}+...+\frac{1}{87\cdot90}\)
\(13A=\frac{13}{2\cdot15}+\frac{13}{15\cdot3}+\frac{13}{3\cdot21}+\frac{13}{21\cdot4}+...+\frac{13}{87\cdot90}\)
\(13A=\frac{1}{2}-\frac{1}{15}+\frac{1}{15}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{21}+\frac{1}{21}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{87}-\frac{1}{90}\)
\(13A=\frac{1}{2}-\frac{1}{90}\)
\(13A=\frac{22}{45}\)
\(A=\frac{22}{45\text{x}13}=\frac{22}{585}\)
Các bạn giúp tôi giải bài toán sau nhé :
Tính nhanh :
A = \(\frac{1}{2x15}\)+ \(\frac{1}{15x3}\)+ \(\frac{1}{3x21}\)+ .... + \(\frac{6}{87x90}\)
\(\frac{A}{6}=\frac{1}{12\times15}+\frac{1}{15\times18}+\frac{1}{18\times21}+...+\frac{1}{87\times90}\)
\(\frac{A}{6}=\frac{1}{3}\times\left(\frac{3}{12\times15}+\frac{3}{15\times18}+\frac{3}{18\times21}+...+\frac{3}{87\times90}\right)\)
\(\frac{A}{6}=\frac{1}{3}\times\left(\frac{1}{12}-\frac{1}{15}+\frac{1}{15}-\frac{1}{18}+\frac{1}{18}-\frac{1}{21}+...+\frac{1}{87}-\frac{1}{90}\right)\)
\(\frac{A}{6}=\frac{1}{3}\times\left(\frac{1}{12}-\frac{1}{90}\right)=\frac{1}{3}\times\frac{13}{180}=\frac{13}{540}\)=> A = \(\frac{13}{90}\)
b=1/1x10+1/2x15+1/3x20+x.......x1/98x495+11/99x500
\(B=\frac{1}{1x2x5}+\frac{1}{2x3x4}+\frac{1}{3x4x5}+...+\frac{1}{98x99x5}+\frac{1}{99x100x5}\)
\(5B=\frac{1}{1x2}+\frac{1}{2x3}+\frac{1}{3x4}+...+\frac{1}{98x99}+\frac{1}{99x100}\)
\(5B=\frac{2-1}{1x2}+\frac{3-2}{2x3}+\frac{4-3}{3x4}+...+\frac{99-98}{98x99}+\frac{100-99}{99x100}\)
\(5B=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{98}-\frac{1}{99}+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}\)
\(5B=1-\frac{1}{100}=\frac{99}{100}\Rightarrow B=\frac{99}{500}\)
a, A= 9/8x11 + 9/11x14 + 9/ 14x 17 +....+9/ 73x75
b, B= 1/25x27 + 1/ 27x29 + 1/29 x31 +.....+ 1/ 73 x75
c, C= 15/90x94 + 15/94x98 + 15/98x102 +......+15/146x150
d, D= 10/56 + 10/140 + 10/260 +.......+ 10/1400
e, E=6/15x18 + 6/18x21 + 6/21x24 +....+ 6/87x90
Các bạn làm nhanh giúp mình mình đang cần gấp ạ!
a) A = 9/8.11 + 9/11.14 + 9/14.17 + ... + 9/73.75
A = 3.(1/8 - 1/11 + 1/11 - 1/14 + 1/14 - 1/17 + ... + 1/73 - 1/75)
A = 3.(1/8 - 1/75)
A = 3.67/600
A = 67/200
Các bài sau làm tương tự, riêng câu D thì phân tích ra
Mình chỉ làm hộ bạn câu a) thôi nhé vì đề sàn sàn giống nhau :
a) \(A=\frac{9}{8×11}+\frac{9}{11×14}+\frac{9}{14×17}+...+\frac{9}{73×75}\)
\(A=\frac{9}{8}-\frac{9}{11}+\frac{9}{11}-\frac{9}{14}+\frac{9}{14}-\frac{9}{17}+...+\frac{9}{73}-\frac{9}{75}\)
\(A=\frac{9}{8}-\frac{9}{75}\)
\(A=\frac{675}{600}-\frac{72}{600}\)
\(A=\frac{673}{600}\)
Vậy,...
Cbht
\(d,D=\frac{10}{56}+\frac{10}{140}+\frac{10}{260}+...+\frac{10}{1400}\)
\(10D=\frac{1}{7\cdot8}+\frac{1}{2\cdot70}+\frac{1}{2\cdot130}+...+\frac{1}{2\cdot700}\)
\(10D=\frac{1}{7}-\frac{1}{8}+\frac{1}{2}-\frac{1}{70}+\frac{1}{2}-\frac{1}{130}+...+\frac{1}{2}-\frac{1}{700}\)
\(10D=\frac{1}{7}-\frac{1}{700}\)
\(10D=\frac{99}{700}\)
\(D=\frac{99}{700}:10\)
\(D=\frac{99}{7000}\)
a, A= 9/8x11 + 9/11x14 + 9/ 14x 17 +....+9/ 73x75
b, B= 1/25x27 + 1/ 27x29 + 1/29 x31 +.....+ 1/ 73 x75
c, C= 15/90x94 + 15/94x98 + 15/98x102 +......+15/146x150
d, D= 10/56 + 10/140 + 10/260 +.......+ 10/1400
e, E=6/15x18 + 6/18x21 + 6/21x24 +....+ 6/87x90
Các bạn làm nhanh giúp mình mình đang cần gấp ạ!
a, A= 9/8x11 + 9/11x14 + 9/ 14x 17 +....+9/ 73x75
b, B= 1/25x27 + 1/ 27x29 + 1/29 x31 +.....+ 1/ 73 x75
c, C= 15/90x94 + 15/94x98 + 15/98x102 +......+15/146x150
d, D= 10/56 + 10/140 + 10/260 +.......+ 10/1400
e, E=6/15x18 + 6/18x21 + 6/21x24 +....+ 6/87x90
Các bạn làm nhanh giúp mình mình đang cần gấp ạ!
tính B=5/21+4/1x11+3/11x2+1/2x15+13/15x4
Tính nhanh 5/2x1 + 4/1x11 + 3/11x12 + 1/2x15 + 1/2x15 + 13/15x4
tinh : B=5/2x1 +4/1x11 + 3/11x2 +2/11x2 + 1/2x15 + 13/15x4
5/2\(\times\)1=\(\frac{5}{2\times1}hay=\frac{5}{2}\times1\)
RÚT GỌN BIỂU THỨC
A) (x+y)-(x-y)
B) 3x(5x2-2x-1)-15x3
C) ( 5x-2y) (x2-xy+1)+7x2y
Lời giải:
a. $(x+y)-(x-y)=x+y-x+y=(x-x)+y+y=0+2y=2y$
b. $3x(5x^2-2x-1)-15x^3=15x^3-6x^2-3x-15x^3=-6x^2-3x$
c. $(5x-2y)(x^2-xy+1)+7x^2y=5x^3-5x^2y+5x-2x^2y+2xy^2-2y+7x^2y$
$=5x^3+(-5x^3y-2x^2y+7x^2y)+5x+2xy^2-2y$
$=5x^3+5x+2xy^2-2y$