tìm số tự nhiên n:
a. (n+13):(n-5) (n >5)
b. (6n+9):(4n-1) (n lớn hơn hoặc bằng 1)
Bài 1 Tìm số tự nhiên n sao cho
a. (n+12) chia hết cho n
b. (15 - 4n ) chia hết cho n với n<4
c. ( 6n - 9 ) chia hết cho n với n lớn hơn hoặc bằng 2
Bài 2 tìm số tự nhiên n sao cho
a. ( n + 13 ) chia hết cho ( n - 5 ) với n > 5
b. ( 15 - 2n ) chia hết cho ( n +1 ) với n < hoặc = 7
c. ( 6n + 9 ) chia hết cho ( 4n - 1 ) với n > hoặc = 1
Bài 1 b ) n chia hết cho n => 4n chia hết cho n
=> 15-4n +4n chia hết cho n hay 15 chia hết cho n
=> n E Ư( 15) mà n < 4 => n = 1 ; 3
Các câu còn lại bạn làm tương tự nhé
1a
ta thấy; (n+12) : n để (n+12):n
=>n:n & 12:n => n là chữ số ,n khác 0
=> n={1;2;6}
tớ chỉ biết câu này thôi
Hãy chứng tỏ rằng với mọi n là số tự nhiên khác 0 thì:
a) Mọi số nguyên tố lớn hơn 2 đều có dạng 4n+1 hoặc 4n+3
b) Mọi số nguyên tố lớn hơn 3 đều có dạng 6n+1 hoặc 6n+5
≤a) (1n +13 ) chia hết cho ( n-5) với n>5
(15 - 2n )chia hết cho ( n+ 1 ) với n < 7
( 6n + 9 ) chia hết cho ( 4n - 1 ) với n lớn hơn hoặc bằng 1
Tìm số tự nhiên n biết:
a , ( n+ 8 ) chia het ( n + 3 )
b , (15 - 4n ) chia hết cho n ( với n bé hơn 4 )
c , (n + 13 ) chia hết cho ( n - 5 ) ( với n lớn hơn 5 )
đ , ( 15 - 2n ) chia hết cho ( n+1 ) ( với n bé hơn hoặc bằng 7 )
a) ta có n+8=(n+3)+5 chia hết cho n+3
mà (n+3)chia hết cho n+3
=> 5 chia hết cho n+3
mà 5 chia hết cho 1;5
=> n+3 = 5 => n = 2
n+3 = 1 loại
KL n=2
Tìm số tự nhiên n biết ( 6n + 9) chia hết cho ( 4n - 1 ) ( với n > hoặc bằng 1)
\(CMR:\)
a) Mọi số nguyên tố lớn hơn 2 đều có dạng 4n + 1 hoặc 4n + 3 ( \(n\in N\))
b) Mọi số nguyên tố lớn hơn 3 đều có dạng 6n + 1 hoặc 6n + 5 ( \(n\in N\))
Tìm n thuộc N
a, n+3 chia hết cho n
b,35 - 12n chia hết cho n ( n < 3)
c, 16 - 3n chia hết cho n + 4 ( n < 6 )
d,5n + 2 chia hết cho 9 - 2n ( n < 5 )
e , 6n + 9 chia hết cho 4n - 1 ( n lớn hơn hoặc bằng 1 )
a) n + 3 chia hết cho n
Vì n chia hết cho n nên để n + 3 chia hết cho n thì 3 chia hết cho n
Từ đó suy ra : n \(\in\)Ư ( 3 ) = { 1 ; 3 }
b) 35 - 12n chia hết cho n ( n < 3 )
Vì 12n chia hết cho n nên để 35 - 12n chia hết cho n thì 35 chia hết cho n
từ đó suy ra : n \(\in\)Ư ( 35 ) = { 1 ; 5 ; 7 ; 35 }
Mà n < 3 nên n = 1
Vậy n = 1
c) 16 - 3n chia hết cho n + 4 ( n < 6 )
theo bài ra ta có :
16 - 3n chia hết cho n + 4
28 . ( 3n + 12 ) chia hết cho n + 4
28 - 3 . ( n + 4 ) chia hết cho n + 4
vì 3 . ( n + 4 ) chia hết cho n + 4 nên để 28 - 3 . ( n + 4 ) chia hết cho n + 4 thì 28 chia hết cho n + 4
Từ đó suy ra : n + 4 \(\in\)Ư ( 28 ) = { 1 ; 2 ; 4 ; 7 ; 14 ; 28 }
mà n < 6 nên n = { 1 ; 2 ; 4 }
vậy n = { 1 ; 2 ; 4 }
d) 5n + 2 chia hết cho 9 - 2n ( n < 5 )
ta có : 9 - 2n chia hết cho 9 - 2n nên 5 . ( 9 - 2n ) chia hết cho 9 - 2n ( 1 )
Vì 5n + 2 chia hết cho 9 - 2n nên 2 . ( 5n + 2 ) chia hết cho 9 - 2n ( 2 )
Từ ( 1 ) và ( 2 ) ta có :
5 . ( 9 - 2n ) + 2 . ( 5n + 2 ) chia hết cho 9 - 2n
=> 45 - 10n + 10n + 4 chia hết cho 9 - 2n
45 + 4 chia hết cho 9 - 2n
49 chia hết cho 9 - 2n
để 5n + 2 chia hết cho 9 - 2n thì 49 chia hết cho 9 - 2n
Vậy 9 - 2n \(\in\)Ư ( 49 ) = { 1 ; 7 ; 49 }
Vì 9 - 2n \(\le\)9 nên 9 - 2n \(\in\){ 1 ; 7 }
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}9-2n=7\\9-2n=1\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}n=1\\n=4\end{cases}}}\)
a) n + 3 chia hết cho n ( n thuộc N )
Ta có : n chia hết cho n
n + 3 chia hết cho n
=> 3 chia hết cho n
=> n thuộc Ư ( 3 )
=> n thuộc { 1 ; 3 }
Tìm n thuộc N
a, n+3 chia hết cho n
b,35 - 12n chia hết cho n ( n < 3)
c, 16 - 3n chia hết cho n + 4 ( n < 6 )
d,5n + 2 chia hết cho 9 - 2n ( n < 5 )
e , 6n + 9 chia hết cho 4n - 1 ( n lớn hơn hoặc bằng 1 )
a)n+3\(⋮\)n b)35-12n\(⋮\)n
n\(⋮\)n 12n\(⋮\)n
n+3-n\(⋮\)n 35-12n-12n\(⋮\)n
3\(⋮\)n 35\(⋮\)n
\(\Rightarrow\)n={1;3} vì n<3 nên :
\(\Rightarrow\)n={1}
Làm tượng tự với các câu sau
Có n + 3 chia hết cho n
=> n chia hết cho n
=> 3 chia hết cho n
=> n thuộc Ư(3)
n = { 1 ; 3}
Tìm số tự nhiên n sao cho:
a,n+21 chia hết cho n
b,18-2n chia hết cho n(n<9)
c,6n-9 chia hết cho n (n lớn hơn hoặc bằng 2)
a) n+21 chia hết cho n
=> 21 chia hết cho n
=> n\(\in\)U(21) ={ 1;3;7;21} ( n là số tự nhiên )
b) 18-2n chia hết cho n
=> 2.(9-n) chia hết cho n
=> 9-n chia hết cho n
=> 9 chia hết cho n
=> n= 1;3;9
c) bạn tìm trong câu hỏi tương tự nhé