tinh gia tri cua bieu thuc :x*y voix+y=2
cho x+y =1 . tinh gia tri cua bieu thuc A=x^3+y^3+3xy
chox-y=1. tinh gia tri cua bieu thuc B=x^3-y^3-3xy
cho x+y=1 . tinh gia tri cua bieu thuc C=x^3+y^3+3xy(x^2+y^2)+6x^2*y^2(x+y)
Câu 1: Ta có: A = \(x^3+y^3+3xy=x^3+y^3+3xy\times1=x^3+y^3+3xy\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)^3=1^3=1\)
Câu 2: Ta có: \(B=x^3-y^3-3xy=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-3xy\)
\(=x^2+xy+y^2-3xy=x^2-2xy+y^2=\left(x-y\right)^2=1^2=1\)
Câu 3: Ta có: \(C=x^3+y^3+3xy\left(x^2+y^2\right)-6x^2.y^2\left(x+y\right)\)
\(=x^3+y^3+3xy\left(x^2+2xy+y^2-2xy\right)+6x^2y^2\)
\(=x^3+y^3+3xy\left(x+y\right)^2-3xy.2xy+6x^2y^2\)
\(=x^3+y^3+3xy.1-6x^2y^2+6x^2y^3\)
\(=x^3+y^3+3xy\left(x+y\right)=\left(x+y\right)^3=1^3=1\)
Tinh gia tri bieu thucb=2(x^3+y^3)-3(x^2+y^2)voix+y=1
Cho x+y=2, tinh gia tri cua bieu thuc:
M=3(x^2+y^2)-(x^3+y^3)+1
Bai 2:Cho a+b=5,tinh gia tri bieu thuc:
M=3a^2-2a+3b^2-2b+6ab+100
Cho phan thuc B=(3\y+3)+(1\y-3)-(18\9-y2)
a)Tim dieu kien cua y de gia tri cua bieu thuc B duoc xac dinh
b)Rut gon bieu thuc B
c)Tinh gia tri cua B de B co gia tri nguyen
tinh gia tri cua bieu thuc x-y=0 sao cho x.(x^2+y^2)+y.(-y^2-X^2)+5
tinh gia tri cua bieu thuc; P=x^3+x^2*y-2x^2-y(x+y)+3y+x+2018với x+y=2
Cho x - y = 11. Tinh gia tri cua bieu thuc : M = x^3-3xy(x- y) - y^3 -x^2 + 2xy - y^2
Ta có: x^3 -3xy(x-y) -y^3 -x^2 + 2xy-y^2
= x^3 -y^3 - 3xy(x-y) -( x^2 -2xy+y^2)
= (x-y)(x^2+xy +y^2) - 3xy(x-y) -(x-y)^2
= (x-y)(x^2+xy+y^2 -3xy-x+y)
=11( x^2 -2xy+y^2 -x+y)
= 11[ (x-y)^2 -(x-y)]
= 11[ 11^2 -11]
= 11^3 -11^2=...
tinh gia tri cua bieu thuc A=2005x+2006y/2005x-2006y biet x/2=y/3
tinh gia tri cua bieu thuc A= x + xy - y - x - 4xy - 3y tai x= 0,5 y= -4
Ta có: A = x + xy - y - x - 4xy - 3y
A = (x - x) + (xy - 4xy) - (y + 3y)
A = -3xy - 4y
Thay x = 0,5; y = -4 vào biểu thức A, ta được:
A = -3. 0,5. (-4) - 4.(-4) = 6 + 16 = 22
Vậy giá trị của biểu thức A = 22 tại x = 0,6; y = -4