So sánh \(\frac{x-y}{x+y};\frac{x^2-y^2}{x^2+y^2}\) với x>y>0
1. a) so sánh: A=2015.2017; B=20162
b) so sánh: C=\(\frac{x-y}{x+y}\)và D=\(\frac{x^2-y^2}{x^2+y^2}\)
a, A=2015.2017=(2016-1)(2016+1)=20162-1<20162
Vậy A<B
So sánh \(\frac{x-y}{x+y}\)và \(\frac{x^2-y^2}{x^2+xy+y^2}\)
\(\frac{x^2-y^2}{x^2+xy+y^2}=\frac{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}{\left(x+y\right)^2-2xy}\left(1\right)\)
Vì \(x>y>0\) ta có :
\(\frac{x-y}{x+y}=\frac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{\left(x+y\right)^2}\left(2\right)\)
Do \(x>y>0\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2-2xy< \left(x+y\right)^2\)\(\left(3\right)\)
Từ \(\left(1\right)+\left(2\right)+\left(3\right)\Leftrightarrow\frac{x-y}{x+y}< \frac{x^2-y^2}{x^2+xy+y^2}\)
Thanh Hằng Nguyễn copy bài à
Trong câu hỏi tương tự giải y hệt
Mình nghi lắm.
So sánh:\(\frac{x}{y}\)và\(\frac{x+n}{y+n}\)với x,y,n thuộc N
Với n=0 ta có \(\frac{x}{y}=\frac{x+n}{y+n}\)
Với n khác 0, ta xét 3 trường hợp
Nếu x<y thì \(\frac{x}{y}< \frac{x+n}{y+n}\)
Với x=y thì \(\frac{x}{y}=\frac{x+n}{y+n}\)
Với x>y thì \(\frac{x}{y}>\frac{x+n}{y+n}\)
có 2 trường hợp:
\(\frac{x}{y}=\frac{x+n}{y+n}\)( n=0) hoặc \(\frac{x}{y}< \frac{x+n}{y+n}\)(n>0)
So sánh: A = \(\frac{x-y}{x+y}\)và B = \(\frac{x^2-y^2}{x^2+y^2}\)
\(B=\left(\frac{x-y}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}+\frac{x\sqrt{x}-y\sqrt{y}}{y-x}\right):\frac{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2+\sqrt{xy}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\)
So sánh B và \(\sqrt{B}\)
So sánh hai phân thức sau: \(\frac{x-y}{x+y}\) và \(\frac{x^2-y^2}{x^2+y^2}\) với x > 0, y > 0
Có thể thế vào: x=2;y=1.Ta có:
\(\frac{x-y}{x+y}=\frac{2-1}{2+1}=\frac{1}{3}\) và \(\frac{x^2-y^2}{x^2+y^2}=\frac{2^2-1^2}{2^2+1^2}=\frac{3}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}< \frac{3}{5}\Rightarrow\frac{x-y}{x+y}< \frac{x^2-y^2}{x^2+y^2}\)
cái này mik giải để giúp mọi người nếu bạn cho rằng sai thì giải thử xem.
Cách này thì thi viết:
Ta có: \(\frac{x^2-y^2}{x^2+y^2}=\frac{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}{\left(x+y\right)^2-2xy}\left(1\right)\)
\(\frac{x-y}{x+y}=\frac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{\left(x+y\right)^2}\left(2\right)\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2-2xy< \left(x+y\right)^2\)\(\left(3\right)\)
Từ \(\left(1\right),\left(2\right),\left(3\right)\Rightarrow\frac{x-y}{x+y}< \frac{x^2-y^2}{x^2+y^2}\)
Tổng quát so sánh
C=\(\frac{x-y}{x+y}\)
D=\(\frac{x^2-y^2}{x^2+y^2}\)
làm ơn, mk thực sự cần các bạn giúp
so sánh x,y,z biết \(\frac{x}{y}\)= \(\frac{y}{z}\)= \(\frac{z}{x}\)
giúp mình nhoa ^_^
\(\frac{x}{y}\)+\(\frac{y}{z}\)+\(\frac{z}{x}\)=\(\frac{x+y+z}{y+z+x}\)=1
nên x=y=z
Cho biểu thức A=\(\frac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2}{x\sqrt{x}+y\sqrt{y}}\left(\frac{x-y}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}-\frac{x\sqrt{x}-y\sqrt{y}}{x-y}\right)\)
a Rút gọn biểu thức A
b so sánh A và \(\sqrt{A}\)
\(\frac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{x\sqrt{x}+y\sqrt{y}}\left(\frac{x-y}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}-\frac{x\sqrt{x}+y\sqrt{y}}{x-y}\right)\)
\(=\frac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\sqrt{x}^3+\sqrt{y}^3}\left(\frac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}-\frac{\sqrt{x}^3+\sqrt{y}^3}{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}\right)\)
\(=\frac{1}{x-\sqrt{xy}+y}\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}-\frac{x-\sqrt{xy}+y}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\right)\)
\(=\frac{1}{x-\sqrt{xy}+y}\left(\frac{x-y}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}-\frac{x-\sqrt{xy}+y}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\right)\)
\(=\frac{1}{x-\sqrt{xy}+y}\left(\frac{x-y-x+\sqrt{xy}-y}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\right)\)
\(=\frac{1}{x-\sqrt{xy}+y}\left(\frac{\sqrt{xy}-2y}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\right)\)
tự làm tiếp nh đến đây dễ rồi
Năm 1930 có sự kiện gì và năm 1945 có sự kiện gì toán lóp 4
mình không trả lời được nên mới hỏi