tìm n thuộc n để :a)n^2+5 chia hết cho n+3 b)2n+6 chia hết cho 5 c)5n+8 chia hết cho 11
tìm n thuộc N để:
a)n+3 chia hết cho 1-n
b)n^2+5 chia hết cho n+3
c)2n+6 chia hết cho 5
d)5n+8 chia hết cho 11
tìm n thuộc N để :
a)n2+5 chia hết cho n+3
b)2n+6 chia hết cho 5
c)5n+8 chia hết cho 11
ai lm nhanh nhất mk tk nha!
tìm n thuộc N để ;
a)n+3 chia hết 1-n
b)n^2+5 chia hết n+3
c)2n+6 chia hết 5
d)5n+8 chia hết 11
a) n + 3 \(⋮\)1 - n ( đ/k:1 - n \(\ne\)0)
-1 ( n + 3 ) \(⋮\)1 - n
-n + ( -3 ) \(⋮\)1 - n
1 - n + ( -2 ) \(⋮\)1 - n
\(\Rightarrow\)2 \(⋮\)1 - n
\(\Rightarrow\)1 - n \(\in\)Ư( 2 )
Ta có bảng sau:
1-n | 1 | -1 | 2 | -2 |
n | 0(TM) | 2(TM) | -1(TM) | 3(TM) |
Vậy n \(\in\){ -1 ; 0 ; 2 ; 3 }
b) n2 + 5 \(⋮\)n + 3
n2 + 9 - 4 \(⋮\) n+ 3
(n + 3).(n - 3) - 4 \(⋮\)n + 3
Vì n + 3 \(⋮\)n + 3
\(\Rightarrow\)( n + 3 ).(n - 3) \(⋮\)n + 3
Mà ( n + 3 ).( n - 3 ) - 4 \(⋮\)n + 3
\(\Rightarrow\)4 \(⋮\)n + 3
Làm tiếp như ở phần a nhé
c) 2n + 6 \(⋮\)5
\(\Rightarrow\)2n + 6 \(\in\)B ( 5 )
2n + 6 \(\in\){ 0 ; 5 ; 10 ; 15 ;20 ;...}
2n \(\in\){ -6 ; 4 ;14 ; ... }
n \(\in\){ -3 ; 2 ; 7 ; 10 ;...}\
d) 5n + 8 \(⋮\)11
Làm như câu c bn nhé
các cậu lm ơn trả lời câu hỏi của mk nha!
tìm n thuộc N để :a)2n+6 chia hết cho 5
b)5n+8 chia hết cho 11
c)n+3 chia hết cho 1-n
d)n^2 +5 chia hết cho n+3
yêu các bạn của mk nhiều !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
ai kb vs mk k ?
1. Tìm n
a) n+4 chia hết cho n
b) 3n+7 chia hết cho n
c) 27- 5n chia hết cho n
d) n+6 chia hết cho n+2
e) 2n+3 chia hết cho n-2
f) 3n+1 chia hết cho 2n
2. Tìm n thuộc N*
A) 2+4+6+8+.....+2n = 210
B) 1+3+5+.....+(2n-1) =225
a) Ta có: n+4 chia hết cho 4.
Suy ra 4 chia hết cho n.Vậy n=1;2
b, 3n+7 chia hết cho n => 7 chia hết n
Vậy n=1
còn nhiều quá
tìm n thuộc N ĐỂ :
a)2n+6 chia hết cho 5
ai nhanh mk tk nha!!
b)5n+8 chia hết cho 11
Tìm n thuộc N, biết:
1) 2n+3 chia hết 3n+1
2)2n-2 chia hết cho n-1
3) 5n-1 chia hết cho n-2
4)3n+1 chia hết cho 2n+2
5)2n-1 chia hết cho 5n-3
6)n-3 chia hết cho n+4
7) 3n+3 chia hết cho n+2
8)4n chia hết cho n-3
9)5n+1 chia hết cho n+3
10)2n-2 chia hết cho n+3
2) Ta có : 2n - 2 = 2(n - 1) chia hết cho n - 1
Nên với mọi giá trị của n thì 2n - 2 đều chia hết cho n - 1
3) Ta có : 5n - 1 chia hết chi n - 2
=> 5n - 10 + 9 chia hết chi n - 2
=> 5(n - 2) + 9 chia hết chi n - 2
=> n - 2 thuộc Ư(9) = {1;3;9}
Ta có bảng :
n - 2 | 1 | 3 | 9 |
n | 3 | 5 | 11 |
1) Ta có : 2n + 3 chia hết cho 3n + 1
<=> 6n + 9 chia hết cho 3n + 1
<=> 6n + 2 + 7 chia hết cho 3n + 1
=> 7 chia hết cho 3n + 1
=> 3n + 1 thuộc Ư(7) = {1;7}
Ta có bảng :
3n + 1 | 1 | 7 |
3n | 0 | 6 |
n | 0 | 2 |
Vậy n thuộc {0;2}
tìm n thuộc N biết
a , (3n+6)chia hết cho n
b, (5n-5)chia hết cho n
c, (3n+9)chia hết cho (n+2)
d, (4n+8)chia hết (n-2)
e, (3n+8)chia hết (2n+1)
a, 3n + 6 chia hết cho n
vì 3n chia hết cho n => để 3n + 6 chia hết cho n thì 6 phải chia hết cho n
=>n ЄƯ {1;2;3;6} vậy n = 1 ; 6 ;2;3
b, (5n-5)chia hết cho n
vì 5n chia hết cho n => để 5n - 5 chia hết cho n thì 5 phải chia hết cho n
=>n Є {1;5} vậy n = 1 ; 5
Để mk làm tiếp mấy bài còn lại nhé!
c) ta có: 3n + 9 chia hết cho n + 2
=> 3n + 6 + 3 chia hết cho n + 2
3.(n+2) + 3 chia hết cho n + 2
mà 3.(n+2) chia hết cho n + 2
=> 3 chia hết cho n + 2
...
bn tự làm tiếp nhé!
d) ta có: 4n + 8 chia hết cho n - 2
=> 4n - 8 + 16 chia hết cho n - 2
4.(n-2) + 16 chia hết cho n - 2
mà 4.(n-2) chia hết cho n - 2
=> 16 chia hết cho n - 2
...
e) ta có: 3n + 8 chia hết cho 2n + 1
=> 2.(3n+8) chia hết cho 2n + 1
6n + 16 chia hết cho 2n + 1
6n + 3 + 13 chia hết cho 2n + 1
3.(2n+1) + 13 chia hết cho 2n + 1
mà 3.(2n+1) chia hết cho 2n + 1
=> 13 chia hết cho 2n + 1
...
bài 1: tìm n thuộc z để
1) n+7 chia hết cho n+3
2) 2n+5 chia hết cho n+3
3) 3n+1 chia hết cho 1-2n
4) 3n+2 chia hết cho 11-5n
#)Giải :
1) \(\frac{n+7}{n+3}=\frac{n+3+4}{n+3}=\frac{n+3}{n+3}+\frac{4}{n+3}=1+\frac{4}{n+3}\)
\(\Rightarrow n+3\inƯ\left(4\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)
Lập bảng xét các Ư(4) rồi chọn ra các gt thỏa mãn
a) Ta có: n + 7 = (n + 3) + 4
Do n + 3 \(⋮\)n + 3 => 4 \(⋮\)n + 3
=> n + 3 \(\in\)Ư(4) = {1; -1; 2; -2; 4; -4}
Lập bảng :
n + 3 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 |
n | -2 | -4 | -1 | -5 | 1 | -7 |
Vậy ...
b) Ta có: 2n + 5 = 2(n + 3) - 1
Do 2(n + 3) \(⋮\)n + 3 => 1 \(⋮\)n + 3
=> n + 3 \(\in\)Ư(1) = {1; -1}
Với: n + 3 = 1 => n = 1 - 3 = -2
n + 3 = -1 => n= -1 - 3 = -4
Vậy ...
3) Đặt A = 3n + 1
=> 2A = 6n + 2 = -3(1 - 2n) + 5
Để A = 3n + 1 \(⋮\)1 - 2n <=> 2A \(⋮\)1 - 2n
Do -3(1 - 2n) \(⋮\)1 - 2n => 5 \(⋮\)1 - 2n
=> 1 - 2n \(\in\)Ư(5) = {1; -1; 5; -5}
Với: +)1 - 2n = 1 => 2n = 0 => n = 0
+)1 - 2n = -1 => 2n = 2 => n = 1
+) 1 - 2n = 5=> 2n = -4 => n = -2
+) 1 - 2n = -5 => 2n = 6 => n = 3
3) Đặt B = 3n + 2
=> 5B = 15n + 10 = -3(11 - 5n) + 21
Để B = 3n + 2 \(⋮\)11 - 5n <=> 5B \(⋮\)11 - 5n
Do -3(11 - 5n) \(⋮\)11 - 5n => 21 \(⋮\)11 - 5n
=> 11 - 5n \(\in\)Ư(21) = {1; -1; 3; -3; 7; -7; 21; -21}
Lập bảng :
11-5n | 1 | -1 | 3 | -3 | 7 | -7 | 21 | -21 |
n | 2 | 12/5(ktm) | 8/5(ktm) | 14/5(ktm) | 4/5(ktm) | 18/5(ktm) | -2 | 32(ktm) |
Vậy ...