Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyễn Thùy Linh
Xem chi tiết
kaitovskudo
3 tháng 1 2016 lúc 21:42

Ta có: \(\frac{x^2+y^2}{10}=\frac{2x^2+2y^2}{20}=\frac{x^2-2y^2}{7}=\frac{\left(2x^2+2y^2\right)-\left(x^2-2y^2\right)}{20+7}=\frac{3x^2}{27}\)(theo t/c của dãy TSBN)

=>\(\frac{x^2+y^2}{10}=\frac{3x^2+3y^2}{30}=\frac{3x^2}{27}=\frac{\left(3x^2+3y^2\right)-3x^2}{30-27}=\frac{3y^2}{3}\) (theo t/c của dãy TSBN)

=>\(\frac{3x^2}{27}=\frac{3y^2}{3}\)

=>\(\frac{x^2}{3^2}=y^2\)

=>\(\left(\frac{x}{3}\right)^2=y^2\)

=>\(\frac{x}{3}=y\) hoặc \(\frac{x}{3}=-y\)

=>x=3y hoặc x=-3y

Ta có: x4y4=81

=>(xy)4=34=(-3)4

=>xy=3 hoặc xy=-3

TH1: xy=3

Thay x=3y và x=-3y lần lượt vào ta được x=3 và y=1

TH2:xy=-3

Thay x=3y và x=-3y lần lượt vào ta được x=3; y=-1 hoặc x=-3; y=1

Vậy (x;y)\(\in\){(3;1);(-3;1);(3;-1)}

Nguyễn Thùy Linh
3 tháng 1 2016 lúc 21:35

kaitovskudo  Cô bé lo lem làm chi tiết dùm mk

Thám tử lừng danh
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Quỳnh
Xem chi tiết
Ngô Văn Tuyên
Xem chi tiết
Thám tử lừng danh
Xem chi tiết
Gaming ZekDanny
Xem chi tiết
Gaming ZekDanny
Xem chi tiết
Đặng Ngọc Quỳnh
14 tháng 10 2020 lúc 18:56

\(\Leftrightarrow7x^2+7y^2=10x^2-20y^2\)

\(\Leftrightarrow27y^2=3x^2\)

\(\Leftrightarrow9y^2=x^2\)

\(\Leftrightarrow81y^4=x^4\)

Vì \(x^4y^4=81\Rightarrow81y^4.y^4=81\Leftrightarrow y^8=1\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=1\\y=-1\end{cases}}\)

\(y=\pm1\Rightarrow x^2=9y^2=9\Rightarrow x=\pm3\)

Vậy (x;y)=(\(\pm3;\pm1\))

Khách vãng lai đã xóa
Yuki
Xem chi tiết
Trần Thị Loan
30 tháng 10 2015 lúc 19:38

Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau ta có: \(\frac{x^2+y^2}{10}=\frac{x^2-2y^2}{7}=\frac{x^2+y^2-\left(x^2-2y^2\right)}{10-7}=\frac{3y^2}{3}=y^2\)

=> x+ y= 10y2 => x= 9y2 => x4 = 81y4

Thay vào x4.y= 81y4.y4 = 81y= 81 => y= 1 => y = 1 hoặc y = - 1

=> x= 9 => x = 3 hoặc x = - 3

Vậy (x;y) = (3;1) ; (3;-1); (-3;1) ;(-3;-1)

Hoàng Văn Dũng
Xem chi tiết
Bexiu
23 tháng 8 2017 lúc 11:07

Bài làm

a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)

b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)

=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)

c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c

a+b+c=x-y-z+z-x=o

đưa về như bài b

d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung

e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)

=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)