\(\left(2x+3\right)\left(x+2\right)^2\left(2x+5\right)=3\)(Giai phuong trinh)
giai phuong trinh : \(2x^2\left(5-\sqrt[3]{5x-x^3}\right)=2x^3+17x-8\)
Giai phuong trinh giup minh voi:
\(\frac{\left(3x+1\right)\left(3x-2\right)}{3}+5\left(3x-1\right)=\frac{2\left(2x+1\right)\left(3x+1\right)}{3}+2x\left(3x+1\right)\)
\(\frac{\left(x-2\right)^2}{3}-\frac{2x-1}{4}=4-\frac{\left(2x-3\right)^2}{6}\)
Giai phuong trinh
\(\frac{\left(x-2\right)^2}{3}-\frac{2x-1}{4}=4-\frac{\left(2x-3\right)^2}{6}.\)
\(\Rightarrow\frac{4\left(x-2\right)^2}{12}-\frac{3\left(2x-1\right)^2}{12}=\frac{48}{12}-\frac{2\left(2x-3\right)^2}{12}\)
\(\Rightarrow4\left(x^2-4x+4\right)-3\left(4x^2-4x+1\right)=48-2\left(4x^2-12x+9\right)\)
\(\Rightarrow4x^2-16x+16-12x^2+12x-3=48-8x^2+24x-18\)
\(\Rightarrow-16x+12x+16-3=24x+48-18\)
\(\Rightarrow28x=-17\Leftrightarrow x=-\frac{17}{28}\)
\(\frac{\left(x-2\right)^2}{3}-\frac{2x+1}{4}=4-\frac{\left(2x-3\right)^2}{6}\)
Giai phuong trinh
-------------------ko chép đề nha---------
\(\Leftrightarrow\frac{4\left(x^2-4x+4\right)-3\left(2x+1\right)}{12}=\frac{12-2\left(4x^2-12x+9\right)}{12}\)
\(\Rightarrow4x^2+16x+16-6x-3=12-8x^2+24x-18\)
\(\Leftrightarrow4x^2+10x+13=-8x^2+24x-6\)
\(\Leftrightarrow4x^2+8x^2+10x-24x+13+6=0\)
\(\Leftrightarrow12x-14x+19=0\)
Ta có :\(\Delta'=7^2-12.19=-179< 0\)
\(\Rightarrow\)phương trình vô nghiệm
Giai phuong trinh
\(a,\frac{1}{2x-3}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5}{x}\)
\(b,\frac{x+2}{x-2}-\frac{1}{x}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\)
\(c,\frac{x+1}{x-2}+\frac{x-1}{x+2}=\frac{2\left(x^2+2\right)}{x^2-4}\)
\(d,\left(2x+3\right)\left(\frac{3x+8}{2-7x}+1\right)=\left(x-5\right)\left(\frac{3x+8}{2-7x}+1\right)\)
\(a,\frac{1}{2x-3}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5}{x}\) ĐKXĐ : \(x\ne0;x\ne\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{x\left(2x-3\right)}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5\left(2x-3\right)}{x\left(2x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow x-3=10x-15\)
\(\Leftrightarrow x-10x=3-15\)
\(\Leftrightarrow-9x=-12\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-12}{-9}=\frac{4}{3}\)(TMĐKXĐ)
KL :....
\(b,\frac{x+2}{x-2}-\frac{1}{x}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\) ĐKXĐ : \(x\ne0;2\)
\(\Leftrightarrow\frac{x\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)}-\frac{x-2}{x\left(x-2\right)}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-x+2=2\)
\(\Leftrightarrow x^2+x=2-2\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)
KL ::
\(c,\frac{x+1}{x-2}+\frac{x-1}{x+2}=\frac{2\left(x^2+2\right)}{x^2-4}\) ĐKXĐ : \(x\ne\pm2\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\frac{2\left(x^2+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+x+2+x^2-2x-x+2=2x^2+4\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)
KL : PT vô số nghiệm
Giai phuong trinh;
\(\left(x^2+2x-2\right)^2+2\left(x^2+2x-2\right)=x+2\)
Đặt \(a=x^2+2x-2\)
=> \(x+2=\frac{a+2}{x}\)
pt<=> \(a^2+2a=\frac{a+2}{x}\)
\(a\left(a+2\right)=\frac{a+2}{x}\)
\(\left(a+2\right)\left(a-\frac{1}{x}\right)=0\)
tới đây bạn giải đc rồi nhé
Giai phuong trinh;
\(\left(x^2+2x-2\right)^2+2\left(x^2+2x-2\right)=x+2\)
\(\left(x^2+2x-2\right)^2+2\left(x^2+2x-2\right)=x+2\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2x-2\right)^2+2\left(x^2+2x-2\right)+1=x+3\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2x-2+1\right)^2=x+3\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2x-1\right)^2=x+3\)
\(\Leftrightarrow\left|x^2+2x-1\right|=x+3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+2x-1=x+3\\x^2+2x-1=-x-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+x-4=0\\x^2+3x+2=0\end{matrix}\right.\)
.........giải từng phương trình ra theo công thức\(\Delta\)
=> nghiệm của phương trình..........
giai he phuong trinh sau:\(\hept{\begin{cases}\frac{2x-3}{2y-5}=\frac{3x+1}{3y-4}\\2\left(x-3\right)-3\left(y+2\right)=-16\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}\frac{2x-3y}{2y-5}=\frac{3x+1}{3y-4}\left(1\right)\\2\left(x-3\right)-3\left(y+2\right)=-16\left(2\right)\end{cases}}\)
Nhân chéo và chuyển vế phương trình (1) và nhân phân phối, chuyển vế phương trình (2), ta được:
\(\hept{\begin{cases}7x-11y=-17\\2x-3y=-4\end{cases}}\)
<=>\(\hept{\begin{cases}x=7\\y=6\end{cases}}\)
Giai phuong trinh giup minh 3 cau nay voi
a,\(3x\left(2-\sqrt{4}\right)=3\left(\sqrt{4}x+1\right)\)
b,\(\left(5-x\right).\left(\sqrt{3}+x\right)-5=0.\)
c,\(\left(x^2-2x\right)+\left(-4+8x\right)=0.\)