P= 3x^2(x^2-5)+x(-3x^3+4x)+6x^2 tại x= -5
lời giải chi tiết giúp mình
Tìm x biết
a) 6x(3x+5)-2x(9x-2)=17
b) 2x(3x-1)-3x(2x+11)-70=0
c) 5x(2x-3)-4(8-3x)=2(3+5x)
Giải chi tiết giúp mình nhé!!!!
a) 6x(3x +5)-2x(9x-2)=17
6x3x+6x5-2x9x-2x(-2)=17
\(18x^2\)+30x-\(18x^2\)+4x=17
\(18x^2-18x^2\)+ 34x=17
0 +34x=17
x=17:34
x=0.5
b)2x(3x-1)-3x(2x+11)-70=0
2x3x-2x1-3x2x+3x11-70=0
\(6x^2-2x-6x^2+33x-70=0\)
-2x+33x-70=0
31x-70=0
31x=0+70
31x=70
x=\(\frac{70}{31}\)
(trong câu c dấu . của mình là nhân nha)
c)5x(2x-3)-4(8-3x)=2(3+5x)
5x2x-5x3-4.8+4.3x=2.3+2.5x
\(10x^2-15x-32+12x=6+10x\)
\(10x^2-15x+12x-10x=6+32\)
\(10x^2-13x=38\)
tạm thời mình bí chổ này thông cảm nha bạn
Thực hiên phép tính :
a,2xy( x^2 + xy - 3y^2)
b, (x+2 )( 3x^2 - 4x )
c, ( x^3 + 3x^2 -8x - 20 ) : (x+ 2 )
d, ( 4x^2 - 4x - 4 ): ( x+ 4 )
e, ( 2x^3 - 3x^2 + x - 2 ): ( x + 5 )
f, ( x + y )^2+ ( x - y )^2 - 2(x+y)( x - y )
giải chi tiết giúp mk nha mọi người,mình tích cho,mình sắp nộp bài rồi
Thực hiên phép tính :
a,2xy( x^2 + xy - 3y^2)
b, (x+2 )( 3x^2 - 4x )
c, ( x^3 + 3x^2 -8x - 20 ) : (x+ 2 )
d, ( 4x^2 - 4x - 4 ): ( x+ 4 )
e, ( 2x^3 - 3x^2 + x - 2 ): ( x + 5 )
f, ( x + y )^2+ ( x - y )^2 - 2(x+y)( x - y )
giải chi tiết giúp mk nha mọi người,mình tích cho,mình sắp nộp bài rồi
mọi người ơi giúp em với ạ ! giải chi tiết giúp em ạ
1) 4x(1 - x) - 8 = 1– ( 4x ngũ 2 + 3)
2) (2-3x)(x+11)=(3x-2)(2-5x)
\(1,4x\left(1-x\right)-8=1-\left(4x^2+3\right)\\ \Leftrightarrow4x-4x^2-8=1-4x^2-3\\ \Leftrightarrow4x-4x^2-8-1+4x^2+3=0\\ \Leftrightarrow4x-6=0\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
\(2,\left(2-3x\right)\left(x+11\right)=\left(3x-2\right)\left(2-5x\right)\\ \Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(x+11\right)-\left(2-3x\right)\left(5x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(x+11-5x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2-3x\right)\left(-4x+13\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=\dfrac{13}{4}\end{matrix}\right.\)
(x-2)+3x^2-6x=0
giải chi tiết giúp mình, cảm ơn trước ạ
=> 3x^2-5x-2=0
=>x=2 hoặc x=-1/3
hok tốt
\(\left(x-2\right)+3x^2-6x=0\)
\(\left(x-2\right)+3x\left(x\right)-6x=0\)
\(\left(x-2\right)+3x\left(x\right)+3x\left(-2\right)=0\)
\(3x\left(x-2+x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0\\\left(x-2\right)^2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}}\)
oh chỗ (x-2+x-2) sai r
\(x-2+x-2=0\)
\(x+x=0+2+2\)
\(2x=4\)
\(x=2\)
a) x^2+5x-6
b) 5x^2+5xy-x-y
c) 7x-6x^2-2
d) x^2+4x+3
e) 2x^2+3x-5
f) 16x-5x^2-3
giải chi tiết
\(x^2+5x-6=x^2-x+6x-6=x\left(x-1\right)+6\left(x-1\right)=\left(x+6\right)\left(x-1\right)\)
\(5x^2+5xy-x-y=5x\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(5x-1\right)\left(x+y\right)\)
\(7x-6x^2-2=-\left(6x^2-7x+2\right)=-\left[\left(6x^2-3x\right)-\left(4x+2\right)\right]=-\left[3x\left(2x-1\right)-2\left(2x-1\right)\right]=-\left[\left(3x-2\right)\left(2x-1\right)\right]\)
d) \(x^2+4x+3=x^2+x+3x+3=x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)=\left(x+3\right)\left(x+1\right)\)
. a , x^2 +5x+6
. = x^2 -x + 6x +6
. = x ( x-1 ) +6 ( x-1 )
. = (x-1 ) (x+6)
.
.
Tìm x nguyên để các biểu thức sau có giá trị nguyên
4x^2 - 6x + 5 / 2x - 1
x - 3 / 2x - 1
4x^2 - 3x + 5 / 2x - 1
giải chi tiết giùm nha mik tick cho
\(\frac{4x^2-6x+5}{2x-1}=2x-2+\frac{3}{2x-1}\)
Để biểu thức có giá trị nguyên thì \(\left(2x-1\right)\inƯ\left(3\right)=\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
Với 2x - 1 = 1 => 2x = 2 => x = 1
2x - 1 = -1 => 2x = 0 => x = 0
2x - 1 = 3 => 2x = 4 => x = 2
2x - 1 = -3 => 2x = -2 => x = -1
Vậy x = {1;0;2;-1}
Chứng minh rằng
f(x) = (x^3 - 3x + 1)^51 - (x^2 - 4x + 5)^50 + 2 chia hết cho x - 2
giải chi tiết giùm nha mình like cho
Tính giá trị của đa thức
A=4x^4+7x^2y^2+3y^4+5y^2 với x^2+y^2=5
B=9x^10-12x^7+6x^4+3x+2010 tại x thỏa mãn 3x^9-4x^6+2x^3+1=6
giải giúp mình nha
2) Tìm x \(\in\) N ,biết:
a) x+3=12
b) (x-3):2=\(5^{14}\):\(5^{12}\)
c) 4x+3x=30-20:10
d)2x-138=\(2^3\).\(3^2\)
giải chi tiết giúm mình với ạ
a) x+3=12
x=12-3
x=9
b)(x-3):2=514:512
=>(x-3):2=52
=>(x-3):2=25
=>x-3=25.2
=>x-3=50
=>x=50+3
=>x=53
c)4x+3x=30-20:10
=>x(4+3)=30-2
=>7x=28
=>x=28:7
=>x=4
d)2x-138=23.32
=>2x-138=8.9
=>2x-138=72
=>2x=72+138
=>2x=210
=>x=210:2
=>x=105
a) x + 3 = 12
x = 12 - 3
x = 9
b) ( x - 3 ) : 2 = 514 : 512
( x - 3 ) : 2 = 514-12
( x - 3 ) : 2 = 52
( x - 3 ) : 2 = 25
x - 3 = 50
x = 53
c) 4x + 3x = 30 - 20 : 10
7x = 28
x = 4
d) 2x - 138 = 23 x 32
2x - 138 = 8 x 9
2x - 138 = 72
2x = 210
x = 105