Tìm x,y thuộc N biết
\(y.\left(x-2004\right)^2+y^2=2003\)
Giai pt:\(\sqrt{x-2}+\sqrt{y+2003}+\sqrt{z-2004}=\frac{1}{2}\left(x+y+z\right)\)
\(\Leftrightarrow x+y+z=2\sqrt{x-2}+2\sqrt{y+2003}+2\sqrt{z-2004}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2-2\sqrt{x-2}+1\right)+\left(y+2003-2\sqrt{y+2003}+1\right)\)
\(+\left(z-2004-2\sqrt{z-2004}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-2}-1\right)^2+\left(\sqrt{y+2003}-1\right)^2+\left(\sqrt{z-2004}-1\right)^2=0\)
Vì biểu thức trên là tổng của các số hạng không âm nên nó bằng 0 khi và chỉ khi các số hạng phải bằng 0
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{x-2}=1\\\sqrt{y-2003}=1\\\sqrt{z-2004}=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=2004\\z=2005\end{cases}}}\)
\(ĐK:x\ge2,y\ge-2003,z\ge2004\)
Pt đã cho tương đương :
\(x+y+z-2\sqrt{x-2}-2\sqrt{y+2003}-2\sqrt{z-2004}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2-2\sqrt{x-2}+1\right)+\left(y+2003-2\sqrt{y+2003}+1\right)+\left(z-2004-2\sqrt{z-2004}+1\right)\)\(=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-2}-1\right)^2+\left(\sqrt{y+2003}-1\right)^2+\left(\sqrt{z-2004}-1\right)^2=0\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-2=1\\y+2003=1\\z-2004=1\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=3\\y=-2002\\z=2005\end{cases}}\)(Thỏa mãn)
Cho x,y thuộc \(Z^+\) x+y=2003 Tìm GTLN và GTNN của \(P=x\left(x^2+y\right)+y\left(y^2+x\right)\)
Cho \(\left(x+\sqrt{x^2+2003}\right)\cdot\left(y+\sqrt{y^2+2003}\right)=2003\)
Tìm x+y?
Ta có \(\left(x+\sqrt{x^2+2003}\right).\left(y+\sqrt{y^2+2003}\right)=2003\)
\(\Rightarrow\frac{-2003}{x-\sqrt{x^2+2003}}.\frac{-2003}{y-\sqrt{y^2+2003}}=2003\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\sqrt{x^2+2003}\right)\left(y-\sqrt{y^2+2003}\right)=2003\)
\(\Rightarrow\left(x+\sqrt{x^2+2003}\right).\left(y+\sqrt{y^2+2003}\right)=\left(x-\sqrt{x^2+2003}\right).\left(y-\sqrt{y^2+2003}\right)\)
\(\Leftrightarrow xy+x\sqrt{y^2+2003}+y\sqrt{x^2+2003}+\sqrt{\left(x^2+2003\right)\left(y^2+2003\right)}=xy-x\sqrt{y^2+2003}-y\sqrt{x^2+2003}+\sqrt{\left(x^2+2003\right)\left(y^2+2003\right)}\)
\(\Leftrightarrow x\sqrt{y^2+2003}=-y\sqrt{x^2+2003}\left(1\right)\)
Ta thấy pt (1)có 1 nghiệm \(x=y=0\)
\(\left(1\right)\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2\left(y^2+2003\right)=y^2\left(x^2+2003\right)\\x>0;y< 0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2=y^2\\x>0;y< 0\end{cases}\Leftrightarrow}x=-y}\)
Vậy \(x+y=0\)
tìm số tự nhiên x,y biết
\(7\left(x-2004\right)^2=23-y^2\)
\(23-y^2=7\left(x-2004\right)^2\ge0\\ \Leftrightarrow y^2\le23\)
Mà \(y\in N\Leftrightarrow y\in\left\{0;1;2;3;4\right\}\)
Với \(y=0\Leftrightarrow7\left(x-2004\right)^2=23\left(loại\right)\)
Với \(y=1\Leftrightarrow7\left(x-2004\right)^2=22\Leftrightarrow\left(x-2004\right)^2=\dfrac{22}{7}\left(loại\right)\)
Với \(y=2\Leftrightarrow7\left(x-2004\right)^2=19\Leftrightarrow\left(x-2004\right)^2=\dfrac{19}{7}\left(loại\right)\)
Với \(y=3\Leftrightarrow7\left(x-2004\right)^2=14\Leftrightarrow\left(x-2004\right)^2=2\left(loại\right)\)
Với \(y=4\Leftrightarrow7\left(x-2004\right)^2=7\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2004=1\\x-2004=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2005\\x=2003\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(2005;4\right);\left(2003;4\right)\)
Giải phương trình:
\(\sqrt{x-2}+\sqrt{y+2003}+\sqrt{x-2004}=\frac{1}{2}\left(x+y+z\right)\)
1. Tìm x;y nguyên tố biết : 59x + 46y=2004
2. CMR: \(\frac{1.3.5.7.....\left(2n-1\right)}{\left(n+1\right)\left(n+2\right)\left(n+3\right).....2n}=\frac{1}{2^n}\) với n thuộc N*
a, 59x + 46y = 2004
Vì 2004 là số chẵn, 46y là số chẵn => 59x là số chẵn
=> x là số chẵn, mà x là số nguyên tố
=> x = 2
=> 2.59 + 46y = 2004
=> 46y = 2004 ‐ 118
=> 46y = 1886
=> y = 1886:46 => y = 41
Vậy x = 2; y = 41
Bài 1:Tính
2003.(2004^9+2004^8+2004^7+.....+2004^2+2005)+1
Bài 2:Tìm x,biết
/x(x^2-22)/=3x
Bài 3:Tìm x,y eN,biết
7^x+12^y=y^2
Bài 4:Tìm số nguyên tố x,y sao cho
x^2+45+y^2
Tìm số nguyên x,y biết:
a) |x - y -2| + |y + 2| = 0
b) |x - 3y|2007 + |y + 4|2008 = 0
c) |x - 2003|2003 + |x - 2004|2004 = 1
a) Đánh giá: \(\left|x-y-2\right|\ge0;\) \(\left|y+2\right|\ge0\)
\(\Rightarrow\)\(\left|x-y-2\right|+\left|y+2\right|\ge0\)
Vậy \(\left|x-y-2\right|+\left|y+2\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x-y-2=0\\y+2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=0\\y=-2\end{cases}}\)
Vậy....
những câu sau cũng đánh giá tương tự nhé
b) \(\left|x-3y\right|^{2007}+\left|y+4\right|^{2008}=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x-3y=0\\y+4=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=-12\\y=-4\end{cases}}\)
Vậy....
Tìm số nguyên x,y biết:
a) |x - y -2| + |y + 2| = 0
b) |x - 3y|2007 + |y + 4|2008 = 0
c) |x - 2003|2003 + |x - 2004|2004 = 1
a/ Ta có :
\(\left\{{}\begin{matrix}\left|x-y-2\right|\ge0\\\left|y+2\right|\ge0\end{matrix}\right.\) \(\forall x;y\)
\(\Leftrightarrow\left|x-y-2\right|+\left|Y+2\right|\ge0\)
Mà \(\left|x-y-2\right|+\left|y-2\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x-y-2\right|=0\\\left|y-2\right|=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y-2=0\\y-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=2\\y=2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=2\end{matrix}\right.\)
b/c tương tự