tìm x,y thuộc Z thỏa mãn \(2y^2x+x+y+1=x^2+2y^2...\)
Cho x y thuộc Z thỏa mãn
`x^2`+ `2xy` + `7x` + `7y` + `2y^2` + `10` = `0`
tìm gtnn và gtln của S= 2x+2y+2023
Tìm x,y thuộc Z thỏa mãn:
a,|2x+4|+|y-6|=0
b,|x-5|+|2y-2|=0
c,(x-2)(2y+1)=8
d,(8x)(4y+1)=20
e,(x+1)(xy-1)=3
g,(x+y-2)(2y+1)=9
a , |2x+4|+|y-6|=0
=> 2 x + 4 = 0 => x = 0
=> y - 6 = 0 => y = 6
Vậy x = 0 và y = 6
Tìm cặp số (x,y) thuộc Z. Thỏa mãn: x^4+x^2+y^2+x^2y^2-4x^2y=0
Tìm cặp số (x;y) với x;y thuộc Z thỏa mãn:
a) x+y=x.y
b)5xy-2y^2-2x^2=-2
a/
$x+y=xy$
$\Leftrightarrow xy-x-y=0$
$\Leftrightarrow x(y-1)-(y-1)=1$
$\Leftrightarrow (y-1)(x-1)=1$
Do $x,y$ nguyên nên $x-1,y-1$ cũng nguyên. Mà tích của chúng bằng 1 nên ta xét các TH sau:
TH1: $x-1=1, y-1=1\Rightarrow x=2; y=2$ (tm)
TH2: $x-1=-1, y-1=-1\Rightarrow x=0; y=0$ (tm)
b/
$5xy-2y^2-2x^2=-2$
$\Leftrightarrow 2x^2-5xy+2y^2=2$
$\Leftrightarrow (2x-y)(x-2y)=2$
Do $x,y$ nguyên nên $2x-y, x-2y$ cũng là số nguyên. Mà tích của chúng bằng 2 nên ta xét các TH sau:
TH1: $2x-y=1, x-2y=2$
$\Rightarrow x=0; y=-1$
TH2: $2x-y=-1, x-2y=-2$
$\Rightarrow x=0; y=1$
TH3: $2x-y=2, x-2y=1$
$\Rightarrow x=1; y=0$
TH4: $2x-y=-2, x-2y=-1$
$\Rightarrow x=-1; y=0$
Tìm x,y thuộc Z thỏa mãn 5xy-2y2-2x2=-2
Lời giải:
$5xy-2y^2-2x^2=-2$
$\Rightarrow 2x^2+2y^2-5xy=2$
$\Rightarrow (2x-y)(x-2y)=2$
Với $x,y$ là số nguyên thì $2x-y, x-2y\in\mathbb{Z}$. Mà tích của hai số là 2 nên ta xét các TH sau:
TH1: $2x-y=1, x-2y=2\Rightarrow x=0; y=-1$
TH2: $2x-y=-1, x-2y=-2\Rightarrow x=0; y=1$
TH3: $2x-y=2, x-2y=1\Rightarrow x=1; y=0$
TH4: $2x-y=-2, x-2y=-1\Rightarrow x=-1; y=0$
1.Tìm x;y thuộc N : x^3 -7=y^2
2.Tìm p;q thuộc P và x thuộc z thỏa mãn: x^5+px+3q=0
3, Tìm x;y thuộc Z thỏa mãn 6x^3-xy(11x+3y)+2y^3=6
Tìm x, y thuộc Z thỏa mãn: \(2x^3+2x^2y+x^2+2xy=x+10\)
Cho x,y thuộc Z thỏa mãn x2+y2+2x(y-1)+2y là số chính phương. CMR x=y
đặt \(A=x^2+y^2+2x\left(y-1\right)+2y=x^2+y^2+2xy-2x+2y=\left(x+y\right)^2-2\left(x-y\right)\)
do A là số chính phương => \(\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)\)cũng là số chính phương
\(\Leftrightarrow-2\left(x-y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=y\)
Tìm \(x,y,z\)thỏa mãn \(2y^2x+x+y+1=x^2+2y^2+xy\)