2.9 . 8/3 + 8.6 . 5/9
a) 1 và 4/23+(5/21-4/23)+16/21-1/2 b)75%-(5/2+5/3)+(-1/2) ngũ3 c)-3/4.(-55/9).8/11 d)-3/8.6/13+7/13.-3/8+ 1 và 3/8
`a)1 4/23 + ( 5/21-4/23)+16/21-1/2`
`=27/23+5/21-4/23+16/21-1/2`
`=(27/23-4/23)+(5/21+16/21)-1/2`
`=23/23+21/21-1/2`
`=1+1-1/2`
`=2-1/2`
`=4/2-1/2`
`=3/2`
___
`b)75%-(5/2+5/3)+(-1/2)^3`
`=3/4-5/2+5/3+(-1/8)`
`=(3/4-5/2-1/8)+5/3`
`=(6/8-20/8-1/8)+5/3`
`=-15/8+5/3`
`=-45/24+40/24`
`=-5/24`
___
`c)-3/4(-55/9).8/11`
`=-3/4.(-40/9)`
`=-10/3`
__
`d)-3/8 . 6/13 + 7/13 . (-3/8) + 1 3/8`
`= -3/8 . (6/13 + 7/13) + 11/8`
`= -3/8 . 13/13 + 11/8`
`= -3/8 .1 + 11/8`
`= -3/8 + 11/8`
`= 8/8`
`=1`
Tính giá trị của biểu thức:
a) \(3^2.5^3+9^2;\)
b) \(8^3:4^2-5^2;\)
c) \(3^3.9^2-5^2.9+18:6.\)
a) 32 . 53 + 92 = 9 . 125 + 81
= 1 125 + 81 = 1 206
b) 83 : 42 - 52 = 512 : 16 - 25 = 32 - 25 = 7
c) 33 . 92 - 52.9 + 18 : 6 = 27 . 81 - 25 . 9 + 3
= 2 187 - 225 + 3 = 1 962 + 3 = 1 965
a) 32 . 53 + 92 = 9 . 125 + 81
= 1 125 + 81 = 1 206
b) 83 : 42 - 52 = 512 : 16 - 25 = 32 - 25 = 7
c) 33 . 92 - 52.9 + 18 : 6 = 27 . 81 - 25 . 9 + 3
= 2 187 - 225 + 3 = 1 962 + 3 = 1 965
1. a) \(\dfrac{5}{3}\) . \(\dfrac{11}{7}\) - \(\dfrac{5}{7}\) . \(\dfrac{5}{3}\)
b) (0,125)\(^{16}\). (-8)\(^{16}\)
c) \(\dfrac{9^2.9^3}{3^9}\)
d) \(\dfrac{9}{24}\) - \(\dfrac{7}{41}\) + \(\dfrac{15}{24}\) + 0,75 - \(\dfrac{34}{41}\)
e) \(5\dfrac{2}{7}\) . ( \(-\dfrac{1}{3}\)) - \(2\dfrac{2}{7}\) . (\(-\dfrac{1}{3}\))
2. a) \(\dfrac{3}{4}\) + \(\dfrac{2}{3}x\) = \(\dfrac{1}{2}\)
b) (2x - 1)\(^2\) = 25
c) | x + 5 | - 6 = 9
1.
a)10/7
b) 1
c) 3
d) 3/4
e) -1
2.
a)-3/8
b)x= 3 và x=-2
c)x=10 và x=-20
\(\frac{9^3.2^{10}.27^5}{4^5.81^6}\)
\(\frac{27^4.2^5-3^{11}.4^3}{8^2.9^6}\)
\(\frac{9^3\cdot2^{10}\cdot27^5}{4^5\cdot81^6}=\frac{3^6\cdot2^{10}\cdot3^{15}}{2^{10}\cdot3^{24}}=\frac{1}{3^3}=\frac{1}{27}\)
\(\frac{27^4\cdot2^5-3^{11}\cdot4^3}{8^2\cdot9^6}=\frac{3^{12}\cdot2^5}{2^6\cdot3^{12}}-\frac{3^{11}\cdot2^6}{2^6\cdot3^{12}}=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}=\frac{1}{6}\)
=))
a) \(\frac{9^3.2^{10}.27^5}{4^5.81^6}\)= \(\frac{\left(3^2\right)^3.2^{10}.\left(3^3\right)^5}{\left(2^2\right)^5.\left(3^4\right)^5}\)= \(\frac{3^{2.3}.2^{10}.3^{3.5}}{2^{2.5}.3^{4.5}}\)= \(\frac{3^6.2^{10}.3^{15}}{2^{10}.3^{20}}\)= \(\frac{3^{21}.2^{10}}{2^{10}.3^{20}}\)= \(\frac{3^{20}.2^{10}.3}{2^{10}.3^{20}}\)= \(3\)
\(a,\frac{9^3\cdot2^{10}\cdot27^5}{4^5\cdot81^6}\)
\(=\frac{\left[3^2\right]^3\cdot\left[2^2\right]^5\cdot\left[3^3\right]^5}{\left[2^2\right]^5\cdot\left[3^4\right]^6}\)
\(=\frac{3^6\cdot2^{10}\cdot3^{15}}{2^{10}\cdot3^{24}}=\frac{3^6\cdot3^{15}}{3^{24}}=\frac{3^{21}}{3^{24}}=3^{21-24}=3^{-3}=\frac{1}{27}\)
b, Như bạnThảo Nguyễn 緑
Tìm x biết : a) x/8=4/-32 b) x-7/18=3và5/12 c) -3/8.2/5+(-3)/8.9/5-(-3)/8.6/5
`x/8=4/(-32)`
`(4x)/32=(-4)/32`
`4x=-4`
`x=-1`
Vậy `x=-1`.
`b)x-7/18=3 5/12`
`x-7/18=41/12`
`x=41/12+7/18`
`x=137/36`
Vậy `x=137/36`
`c)-3/8. 2/5+(-3)/8. 9/5-(-3)/8. 6/5`
`=-3/8. 2/5-3/8. 9/5+3/8. 6/5`
`=3/8(-2/5-9/5+6/5)`
`=3/8.(-1)`
`=-3/8`
Cho:
a) A = 5 . 4^15 . 9^9 - 4 . 3^20 . 8^9 và B = 5.2^9.6^19-7.2^29.27^6
Tính A : B
b) C = 2181.729+243.81.27 và D = 3^2.9^2.243+18.243.324+723.729
\(A=5.4^{15}.9^9-4.3^{20}.8^9\\ =5.2^{30}.3^{18}-3^{20}.2^{29}\\ B=5.2^9.6^{19}-7.2^{29}.27^6\\=5.2^{28}.3^{19}-7.2^{^{29}}.3^{18}\\ \Rightarrow A:B=\left(5.2^{30}.3^{18}-3^{20}.2^{29}\right):\left(5.2^{28}.3^{19}-7.2^{^{29}}.3^{18}\right)\\ =\dfrac{2^2-3^2}{3-7}=\dfrac{4-9}{-4}=\dfrac{5}{4}\)
\(3^{2x-1}+2.9^{x-1}=405\)
\(\left(\dfrac{1}{3}\right)^{x-1}+5.\left(\dfrac{1}{3}\right)^{x+1}=\dfrac{14}{9^3}\)
\(\dfrac{3}{5}.\left(3x^3-\dfrac{8}{9}\right)-\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{3}{2}-1\right)=-\dfrac{1}{4}\)
Tìm x ( Giúp với mình cần gấp )
Để giải phương trình, ta sẽ thực hiện các bước sau: Bước 1: Giải các phép tính trong phương trình. 32x^(-1) + 2.9x^(-1) = 405(13)^(-1) + 5.(13)^2 + 1 = 1493(31)^(-1) + 5.(31)^2 + 1 = 9314(35)^(-1) Bước 2: Rút gọn các số hạng. 32x^(-1) + 2.9x^(-1) = 405/13 + 5.(13)^2 + 1 = 1493/31 + 5.(31)^2 + 1 = 9314/35 Bước 3: Đưa các số hạng về cùng mẫu số. 32x^(-1) + 2.9x^(-1) = (405/13).(31/31) + 5.(13)^2 + 1 = (1493/31).(13/13) + 5.(31)^2 + 1 = 9314/35 Bước 4: Tính toán các số hạng. 32x^(-1) + 2.9x^(-1) = 405.(31)/13.(31) + 5.(13)^2 + 1 = 1493.(13)/31.(13) + 5.(31)^2 + 1 = 9314/35 Bước 5: Tính tổng các số hạng. 32x^(-1) + 2.9x^(-1) = 405.(31)/403 + 5.(13)^2 + 1 = 1493.(13)/403 + 5.(31)^2 + 1 = 9314/35 Bước 6: Đưa phương trình về dạng chuẩn. 32x^(-1) + 2.9x^(-1) - 9314/35 = 0 Bước 7: Giải phương trình. Để giải phương trình này, ta cần biến đổi nó về dạng tương đương. Nhân cả hai vế của phương trình với 35 để loại bỏ mẫu số. 35.(32x^(-1) + 2.9x^(-1) - 9314/35) = 0 1120x^(-1) + 101.5x^(-1) - 9314 = 0 Bước 8: Tìm giá trị của x. Để tìm giá trị của x, ta cần giải phương trình này. Tuy nhiên, phương trình này không thể giải được vì x có mũ là -1.
\(9^2.9^2.9^1\)
\(\left(3^{10}:3^5\right)\left(2^9:2^4\right)\)
Ai tích mik mik tích lại
Thề luôn
Thanks
\(9^{2+2+1}=9^5\)
\(3^5.2^5=\left(3.3.3.3.3\right).\left(2.2.2.2.2\right)=\left(3.2\right).\left(3.2\right).\left(3.2\right).\left(3.2\right).\left(3.2\right)=6.6.6.6.6=6^5\)
Tích nha mik tích lại
thanks nhiều
So sánh:
\(M=\dfrac{3}{1^2.2^2}+\dfrac{5}{2^2.3^2}+\dfrac{7}{3^2.4^2}+...+\dfrac{17}{8^2.9^2}+\dfrac{19}{9^2.10^2}\) và 1
Các bn giải thích rõ cách làm giùm mình đc ko. Mình cảm ơn
M=\(\dfrac{3}{1^2.2^2}+\dfrac{5}{2^2.3^2}+\dfrac{7}{3^2.4^2}+...+\dfrac{17}{8^2.9^2}+\dfrac{19}{9^2.10^2}\)
=\(\dfrac{3}{1.4}+\dfrac{5}{4.9}+\dfrac{7}{9.16}+...+\dfrac{17}{64.81}+\dfrac{19}{81.100}\)
=\(1-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{16}+...+\dfrac{1}{64}-\dfrac{1}{81}+\dfrac{1}{81}-\dfrac{1}{100}\)
=1-\(\dfrac{1}{100}\)=\(\dfrac{99}{100}\)<\(\dfrac{100}{100}=1\)