tìm x,y thuộc số tự nhiên biết xy+3x-2y =11
tìm các cặp số tự nhiên x, y biết:
xy+5x+5y=92xy+5x-2y=105xy-3x+2y-11=0xy-2x+y-4=0xy-x+2y-2=42xy+2x+3y=12nhanh minh tick
1. xy + 5x + 5y = 92
=> (xy + 5x) + (5y + 25) = 92 + 25
=> x(y + 5) + 5(y + 5) = 117
=> (x + 5)(y + 5) = 117
=> x + 5 \(\in\)Ư(117) = {-1;1;-3;3;-9;9;-13;13;-39;39;-117;117}
Mà x >= 0 => x + 5 >= 5
=> x + 5 \(\in\){9;13;39;117}
Ta có bảng sau:
x + 5 | 9 | 13 | 39 | 117 |
x | 4 | 8 | 34 | 112 |
y + 5 | 13 | 9 | 3 | 1 |
y | 8 | 4 | -2 (loại) | -4 (loại) |
Vậy; (x;y) \(\in\){(4;8);(8;4)}
các câu còn lại tương tự như bài mình vừa làm
Tìm số x, y thuộc Z, biết:
a) xy + 3x - 7y = 21
b) xy + 3x - 2y = 11
a/ XY + 3X = 21 + 7Y
X ( Y + 3 ) = 7 ( Y+ 3 )
Suy ra : X = 7
Thay vào được biểu thức thỏa mãn suy ra được kết quả với mọi Y.
b/ XY + 3X = 11 + 2Y
X ( Y + 3) = 2 ( Y + 3 ) + 5
( X - 2) ( Y + 3 ) = 5
suy ra ( X - 2 ) thuộc ước của 5, kẻ bảng và tìm X , Y
Các bước tiếp theo tự làm được rồi nhé.
Ta có : xy + 3x - 7y = 21
=> xy + 3x - 7y - 21 = 0
=> x(y + 3) - (7y + 21) = 0
=> x(y + 3) - 7(y + 3) = 0
<=> (x - 7)(y + 3) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-7=0\\y+3=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\y=-3\end{cases}}\)
a)xy+ 3x - 7y = 21
x.(y+3) - 7y = 21
x.(y+3) - 7y- 21 = 0
x.(y+3)- (7y+21) = 0
x.(y+3) - 7.(y+3) = 0
(y+3). (x-7) = 0 có 2 trường hợp
Nếu x-7 = 0 thì x=7 và y thuộc Z
Nếu y+3=0 thì x=-3 và x thuộc Z
B)b) => x(y + 3) - 2.(y + 3) = 11 - 6
=> (x - 2).(y + 3) = 5
=> x - 2 ∈ Ư(5) = {-5;-1;1;5}
+) x - 2 = -5 => x = -3 ; y + 3 = -1 => y = -4
các trường hợp còn lại tương tự...
Vậy.........
Tìm các số tự nhiên x,y biết
xy - 3x = 11 - 2y
các bạn ơi giúp mình với
Ta có xy - 3x = 11 - 2y
<=> xy – 3x + 2y = 11
<=> x(y-3) + 2y – 6 = 11 – 6
<=> x(y-3) + 2(y-3) = 5
<=> (y-3) ( x+2) = 5
=> 5 chia hết cho (y-3) và (x+2)
=> (y-3) và (x+2) thuộc ước của 5 (có x,y thuộc Z)
Ta có Ư(5) = (-1;1;-5;5)
Lập bảng:
y+ 3 = -1 1 -5 5
x – 2 = -5 5 -1 1
y = -4 -2 -8 2
x = -3 7 1 3
=> các cặp số nguyên (x,y) cần tìm là: (-3;-4), (7;-2), (1,-8), (3;2)
\(xy-3x=11-2y\)
\(\Rightarrow xy-3x+2y=11\)
\(\Rightarrow y.\left(x+2\right)-3x-6=5\)
\(\Rightarrow y\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=5\)
\(\Rightarrow\left(y-3\right)\left(x+2\right)=5\)
Ta có bảng sau :
x + 2 | 1 | 5 | -1 | -5 |
y - 3 | 5 | 1 | -5 | -1 |
x | -1(Loại) | 3 | -3(Loại) | -7(Loại) |
y | (Loại) | 4 | ( Loại ) | ( Loại ) |
Vậy :\(x=3;y=4\)
tìm x,y thuộc Z biết xy+3x-2y=11
xy+3x-2y=11
=>x(y+3)-2y-6=5
=>x(y+3)-(2y+6)=5
=>x(y+3)-2(y+3)=5
=>(x+2)(y+3)=5
Bạn kẻ bảng ra nha
tìm x,y thuộc Z biết: xy+3x-2y=11
\(xy+3x-2y=11\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+3\right)-2\left(y+3\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(y+3\right)=5\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right);\left(y+3\right)\)là các ước nguyên của 5
\(Th1:x-2=1\Leftrightarrow x=3\)
\(y+3=5\Leftrightarrow y=3\)
\(Th2:x-2=-1\Leftrightarrow x=-1\)
\(y+3=-5\Leftrightarrow y=-8\)
\(Th3:x-2=5\Leftrightarrow x=7\)
\(y+3=1\Leftrightarrow y=1\)
\(Th4:x-2=-5\Leftrightarrow x=-3\)
\(y+3=-1\Leftrightarrow y=-4\)
Vậy: \(\left(x;y\right)\in\left\{3,2\right\};\left\{1,-8\right\};\left\{7;-2\right\};\left\{-3;-4\right\}\)
Bài 10. Tìm số tự nhiên n, biết rằng: 1 + 2 + 3 + ..... + n = 820
Bài 11. Tìm các số tự nhiên x, y, sao cho:
a/ (2x+1)(y-3) = 10
b/ (3x-2)(2y-3) = 1
c/ (x+1)(2y-1) = 12
d/ x + 6 = y(x-1)
e/ x-3 = y(x+2)
f/ x + 2y + xy = 5
g/ 3x + xy + y = 4
Bài 12. Tìm số nguyên tố p sao cho:
a/ p + 2 và p + 4 là số nguyên tố
b/ p + 94 và p + 1994 cũng là số nguyên tố
Tìm x,y thuộc Z biết :
a) xy+3x-2y=11
b) xy+2x+y+11=0
a) \(xy+3x-2y-11=0\)
\(x\left(y+3\right)-2y-6-5=0\)
\(x\left(y+3\right)-2\left(y+3\right)=5\)
\(\left(x-2\right)\left(y+3\right)=5\)
\(x-2;y+3\in U\left(5\right)\)
x-2 | 1 | -1 | 5 | -5 |
y+3 | 5 | -5 | 1 | -1 |
x | 3 | 1 | 7 | -3 |
y | 2 | -8 | -2 | -4 |
b) \(xy+2x+y+11=0\)
\(x\left(y+2\right)+y+2+9=0\)
\(x\left(y+2\right)+\left(y+2\right)=-9\)
\(\left(x+1\right)\left(y+2\right)=-9\)
\(x+1;y+2\in U\left(-9\right)\)
x+1 | 1 | -1 | 3 | -3 | 9 | -9 |
y+2 | -9 | 9 | -3 | 3 | -1 | 1 |
x | 0 | -2 | 2 | -4 | 8 | -10 |
y | -11 | 7 | -5 | 1 | -3 | -1 |
a) $xy+3x-2y-11=0$$x\left(y+3\right)-2y-6-5=0$$x\left(y+3\right)-2\left(y+3\right)=5$$\left(x-2\right)\left(y+3\right)=5$$x-2;y+3\in U\left(5\right)$
b) $xy+2x+y+11=0$
$x\left(y+2\right)+y+2+9=0$$x\left(y+2\right)+\left(y+2\right)=-9$$\left(x+1\right)\left(y+2\right)=-9$$x+1;y+2\in U\left(-9\right)$
x-2 | 1 | -1 | 5 | -5 | ||
y+3 | 5 | -5 | 1 | -1 | ||
x | 3 | 1 | 7 | -3 | ||
y | 2 | -8 | -2 | -4 | ||
x+1 | 1 | -1 | 3 | -3 | 9 | -9 |
y+2 | -9 | 9 | -3 | 3 | -1 | 1 |
x | 0 | -2 | 2 | -4 | 8 | -10 |
y | -11 | 7 | -5 | 1 |
Tìm số tự nhiên x và y biết
xy - 3x + 2y - 6 = 18
\(xy-3x+2y-6=18\)
\(\Leftrightarrow\)\(x\left(y-3\right)+2\left(y-3\right)=18\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+2\right)\left(y-3\right)=18\)
\(\Rightarrow\)\(x+2\)và \(y-3\)\(\inƯ\left(18\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm6;\pm9;\pm18\right\}\)
ĐẾN ĐÂY BẠN LÀM TIẾP NHA