Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Đặng Thị Ngọc Anh
Xem chi tiết
Lê Tài Bảo Châu
19 tháng 4 2019 lúc 20:37

\(\Rightarrow2xy-6=x\)

\(\Rightarrow2xy-x=6\)

\(\Rightarrow x.\left(2y-1\right)=6\)

Vì \(x,y\in Z\Rightarrow x,2y-1\in Z\)

 mà \(6=3.2=2.3=-2.\left(-3\right)=-3.\left(-2\right)\)

Lập bảng ra rồi loại trừ tìm x,y

Louis phan
Xem chi tiết
Mai Tiến Đỗ
Xem chi tiết
Nguyễn Võ Văn
Xem chi tiết
OoO Kún Chảnh OoO
20 tháng 9 2015 lúc 15:23

1) x + y + xy = 3 
<=> x + y + xy + 1 = 4 
<=> x(y + 1) + (y + 1) = 4 
<=> (x + 1)(y + 1) = 4 
Vì x,y nguyên nên ta xét các hệ phương trình : 
* x + 1 = 4 và y + 1 = 1 <=> (x ; y) = (3 ; 0) 
* x + 1 = -4 và y + 1 = -1 <=> (x ; y) = (-5 ; -2) 
* x + 1 = 1 và y + 1 = 4 <=> (x ; y) = (0 ; 3) 
* x + 1 = -1 và y + 1 = -4 <=> (x ; y) = (-2 ; -5) 
* x + 1 = 2 và y + 1 = 2 <=> (x ; y) = (1 ; 1) 
* x + 1 = -2 và y + 1 = -2 <=> (x ; y) = (-3 ; -3) 

Vậy phương trình có 6 nghiệm nguyên là (3 ; 0) ; (0 ; 3) ; (-2 ; -5); (-5 ; -2) ; (1;1) và (-3 ; -3) 

Sáo trúc Minh Trí
22 tháng 1 2017 lúc 16:00

ko biết

Nguyễn Cát Uyên
17 tháng 2 2017 lúc 19:52

x+y+xy=3 
<=> (x+xy) + (y+1) = 4 
<=> x(y+1) + (y+1) = 4 
<=> (x+1)(y+1) = 4 

Vì x,y nguyên nên (x+1) và (y+1) nguyên 

Lại có 4=(-1).(-4)=(-2).(-2)=1.4=2.2 

Khi đó ta có: 
{x+1= -1 <=> {x= -2 
{y+1= -4........{y= -5 
hoặc 
{x+1= -4 <=> {x= -5 
{y+1= -1........{y= -2 
hoặc 
{x+1= -2 <=> {x= -3 
{y+1= -2........{y= -3 
hoặc 
{x+1= 4 <=> {x= 3 
{y+1= 1........{y= 0 
hoặc 
{x+1= 1 <=> {x= 0 
{y+1= 4........{y= 3 
hoặc 
{x+1= 2 <=> {x= 1 
{y+1= 2........{y= 1 

Vậy (x;y) bằng (-2;-5) ; (-5;-2) ; (-3;-3) ; (3;0) ; (0;3) ; (1;1)

Minh Hang
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
19 tháng 1 2024 lúc 23:07

\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)-\left(xy+y\right)=3\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-1\right)-y\left(x+1\right)=3\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-y-1\right)=3\)

Ta có bảng sau:

x+1-3-113
x-y-1-1-331
x-4-202
y-40-40

Vậy \(\left(x;y\right)=\left(-4;-4\right);\left(-2;0\right);\left(0;-4\right);\left(2;0\right)\)

NGUYỄN AN PHONG
Xem chi tiết
Nguyễn Huy Tú
21 tháng 4 2021 lúc 21:57

\(x^2-xy+y+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)-y\left(x-1\right)+2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1-y\right)\left(x-1\right)=-2\)

\(\Rightarrow x-1;x+1-y\inƯ\left(-2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)

x - 11-12-2
x + 1 - y2-21-1
x203-1
y1331
Khách vãng lai đã xóa
๖²⁴ʱ๖ۣۜTɦủү❄吻༉
21 tháng 4 2021 lúc 22:05

bảng mình xét nhầm nhé phải là như này : 

x - 11-12-2
x + 1 - y -22-11
x203-1
y5-151
Khách vãng lai đã xóa
Người hỏi - đáp
Xem chi tiết
Nguyễn Ngọc Huy Toàn
20 tháng 2 2022 lúc 20:25

\(\Leftrightarrow y\left(x-2\right)+\left(x-2\right)-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(y+1\right)=1\)

TH1:

\(\left\{{}\begin{matrix}x-2=1\\y+1=1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=0\end{matrix}\right.\)

TH2:

\(\left\{{}\begin{matrix}x-2=-1\\y+1=-1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy (x;y) = (3;0); ( 1;-2)

Vũ Khánh Huyền
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Phượng
Xem chi tiết
Phạm Tuấn Đạt
21 tháng 10 2017 lúc 21:59

ta xét:

\(xy-x+y=2\)

\(\Rightarrow\left(xy+y\right)-x-1+1=2\)

\(\Rightarrow y\left(x+1\right)-\left(x+1\right)+1=2\)

\(\Rightarrow y\left(x+1\right)-\left(x+1\right)=2-1=1\)

\(\Rightarrow\left(y-1\right)\left(x+1\right)=1\)

\(\Rightarrow\left(y-1\right);\left(x+1\right)\inƯ\left(1\right)=\left(1;-1\right)\)

Ta có bảng sau :

x + 11-1
y - 11-1
x0-2
y20

Vậy ta có các cặp (x;y) thỏa mãn là :\(\left(0;2\right);\left(-2;0\right)\)