Giải phương trình: 10(\(\frac{x-2}{x-1}\))2 +(\(\frac{x+2}{x+1}\))2 -11\(\frac{x^2-4}{x^2-1}\)=0
giải hệ phương trình\(\hept{\begin{cases}x+y=-6\\\sqrt{\frac{y+2}{2x-1}}+\sqrt{\frac{2x-1}{y+2}}=2\end{cases}}\)
giải phương trình \(\frac{6}{x^2-9}+\frac{4}{x^2-11}-\frac{7}{x^2-8}-\frac{3}{x^2-12}=0\)
Câu 2/
Điều kiện xác định b tự làm nhé:
\(\frac{6}{x^2-9}+\frac{4}{x^2-11}-\frac{7}{x^2-8}-\frac{3}{x^2-12}=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-25x^2+150=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-10\right)\left(x^2-15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=10\\x^2=15\end{cases}}\)
Tới đây b làm tiếp nhé.
a. ĐK: \(\frac{2x-1}{y+2}\ge0\)
Áp dụng bđt Cô-si ta có: \(\sqrt{\frac{y+2}{2x-1}}+\sqrt{\frac{2x-1}{y+2}}\ge2\)
\(\)Dấu bằng xảy ra khi \(\frac{y+2}{2x-1}=1\Rightarrow y+2=2x-1\Rightarrow y=2x-3\)
Kết hợp với pt (1) ta tìm được x = -1, y = -5 (tmđk)
b. \(pt\Leftrightarrow\left(\frac{6}{x^2-9}-1\right)+\left(\frac{4}{x^2-11}-1\right)-\left(\frac{7}{x^2-8}-1\right)-\left(\frac{3}{x^2-12}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(15-x^2\right)\left(\frac{1}{x^2-9}+\frac{1}{x^2-11}+\frac{1}{x^2-8}+\frac{1}{x^2-12}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-15=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{15}\\x=-\sqrt{15}\end{cases}}\)
Giải phương trình :
a) \(10\left(\frac{x-2}{x+1}\right)^2+\left(\frac{x+2}{x-1}\right)^2-11\cdot\frac{x^2-4}{x^2-1}=0\)
b) \(\left(\frac{x+1}{x-2}\right)^2+\frac{x+1}{x-4}=12\left(\frac{x-2}{x-4}\right)^2\)
\(\text{a) }10\left(\frac{x-2}{x+1}\right)^2+\left(\frac{x+2}{x-1}\right)^2-11\frac{x^2-4}{x^2-1}=0\\ DKXD:x\ne-1;x\ne1\\ \Leftrightarrow10\left(\frac{x-2}{x+1}\right)^2+\left(\frac{x+2}{x-1}\right)^2-11\frac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=0\)
Đặt \(\frac{x-2}{x+1}=a;\frac{x+2}{x-1}=b\)
\(Pt\Leftrightarrow10a^2+b^2-11ab=0\\ \Leftrightarrow10a^2-10ab-ab+b^2=0\\ \Leftrightarrow10a\left(a-b\right)-b\left(a-b\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(10a-b\right)\left(a-b\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}10a-b=0\\a-b=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}10a=b\\a=b\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{10\left(x-2\right)}{x+1}=\frac{x+2}{x-1}\left(1\right)\\\frac{x-2}{x+1}=\frac{x+2}{x-1}\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow10\left(x-2\right)\left(x-1\right)=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\\ \Leftrightarrow10\left(x^2-3x+2\right)=x^2+3x+2\\ \Leftrightarrow9x^2-33x+18=0\\ \Leftrightarrow9x^2-27x-6x+18=0\\ \Leftrightarrow9x\left(x-3\right)-6\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(9x-6\right)\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\9x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\left(Tm\right)\)
\(\left(2\right)\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\\ \Leftrightarrow x^2-3x+2=x^2+3x+2=0\\ \Leftrightarrow6x=0\\ \Leftrightarrow x=0\left(Tm\right)\)
Vậy pt có tập nghiệm \(S=\left\{0;3;\frac{2}{3}\right\}\)
\(\text{b) }\left(\frac{x+1}{x-2}\right)^2+\frac{x+1}{x-4}=12\left(\frac{x-2}{x-4}\right)^2\\ DKXD:x\ne2;x\ne4\\ \Leftrightarrow\left(\frac{x+1}{x-2}\right)^2+\frac{x+1}{x-2}\cdot\frac{x-2}{x-4}-12\left(\frac{x-2}{x-4}\right)^2=0\)
Đặt \(\frac{x+1}{x-2}=a;\frac{x-2}{x-4}=b\)
\(Pt\Leftrightarrow a^2+ab-12b^2=0\\ \Leftrightarrow a^2+4ab-3ab-12b^2=0\\ \Leftrightarrow a\left(a+4b\right)-3b\left(a+4b\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(a-3b\right)\left(a+4b\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a-3b=0\\a+4b=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=3b\\a=-4b\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{x+1}{x-2}=\frac{3\left(x-2\right)}{x-4}\left(1\right)\\\frac{x+1}{x-2}=\frac{-4\left(x-2\right)}{x-4}\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
Tự giải tiếp nha.
1) Phương trình 3x-5x+5= -8 có nghiệm là?
2) Giá trị của b để phương trình 3x+b=0 có nghiệm x=-2 là?
3) Phương trình 2x+k=x-1 nhận x=2 là nghiệm khi k=?
4) Phương trình m(x-1)=5-(m-1)x vô nghiệm nếu?
5) Phương trình \(x^2\)-4x+3= 0 có nghiệm là?
6) Phương trình (2x-3)(3x+2)=6x(x-50)+44 có nghiệm là?
7) Tập nghiệm của phương trình \(\frac{5x+4}{10}+\frac{2x+5}{6}+\frac{x-7}{15}-\frac{x+1}{30}\)là?
8) Ngiệm của phương trình\(\frac{5x-3}{6}-x+1=1-\frac{x+1}{3}\)là?
9) Nghiệm của phương trình -8(1,3-2x)=4(5x+1) là?
10) Nghiệm của phương trình \(\frac{8x+5}{4}-\frac{3x+1}{2}=\frac{2x+1}{2}+\frac{x+4}{4}\)là?
11) Nghiệm của phương trình \(\frac{2\left(x+6\right)}{3}+\frac{x+13}{2}-\frac{5\left(x-1\right)}{6}+\frac{x+1}{3}+11\)là?
Help me:(((
Ai làm đc câu nào thì làm giúp mình với ạ, cảm ơn trc:(((
\(1,3x-5x+5=-8\)
\(\Leftrightarrow-2x+5+8=0\)
\(\Leftrightarrow-2x=-13\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{13}{2}\)
1.Giải phương trình
1.giải phương trình
\(\frac{x^4}{x^2-4x+4}+\frac{^{x^2}}{x-2}-2=0\)
pT <=>\(\frac{x^4}{\left(x-2\right)^2}+\frac{x^2}{x-2}-2=0\)
đk: x khác 2
Đặt \(\frac{x^2}{x-2}=t\)
Ta có phương trình:
\(t^2+t-2=0\Leftrightarrow t^2+2t-t-2=0\Leftrightarrow t\left(t+2\right)-\left(t+2\right)=0\Leftrightarrow\left(t+2\right)\left(t-2\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}t=2\\t=-2\end{cases}}\)
Với t=2 ta có:
\(\frac{x^2}{x-2}=2\Leftrightarrow x^2=2x-4\Leftrightarrow x^2-2x+4=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+3=0\)vô lí
Với t=-2:
\(\frac{x^2}{x-2}=-2\Leftrightarrow x^2=-2x+4\Leftrightarrow x^2+2x=4\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=5\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=\sqrt{5}\\x+1=-\sqrt{5}\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-1+\sqrt{5}\\x=-1-\sqrt{5}\end{cases}}\)(tm)
Vậy...
Giải phương trình: \(\left(\frac{x+2}{x+1}\right)^2+\left(\frac{x-2}{x-1}\right)^2-\frac{5}{2}.\frac{x^2-4}{x^2-1}=0\)
Giải các phương trình sau :
a) \(\frac{8}{x-8}\)+ \(\frac{11}{x-11}\)= \(\frac{9}{x-9}\)+ \(\frac{10}{x-10}\)
b) \(\frac{4}{x^2-3x+2}\)- \(\frac{3}{2x^2-6x+1}\)+ 1 = 0
\(\frac{8}{x-8}+\frac{11}{x-11}=\frac{9}{x-9}+\frac{10}{x-10}\)
\(-537x^2+5054x=-541x^2+5092x\)
\(-537x^2+5054x+541x^2-5092x=0\)
\(4x^2-38x=0\)
\(x\left(2x-19\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x=0\\2x=19\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{19}{2}\end{cases}}\)
giải phương trình \(\frac{x-1}{x^2-x+1}-\frac{x+1}{x^2+x+1}=\frac{10}{x\left(x^4+x^2+1\right)}\)
\(\frac{x-1}{x^2-x+1}-\frac{x+1}{x^2+x+1}=\frac{10}{x\left(x^4+x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-x\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)-10}{x\left(x^4+x^2+1\right)}=0\)
\(\Rightarrow x\left(x^3-1\right)-x\left(x^3+1\right)-10=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-x-x^4-x-10=0\)
\(\Leftrightarrow-2x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x=-5\)
Giải phương trình: \(\frac{x+1}{4}-\frac{x+2}{5}+\frac{x+4}{7}-\frac{x+5}{8}+\frac{x+7}{10}-\frac{x+9}{12}=0\) = 0
Giải phương trình sau \(20\left(\frac{x-2}{x+1}\right)^2-5.\left(\frac{x+2}{x-1}\right)^2+48.\frac{x^2-4}{x^2-1}=0\)0