CMR: \(\frac{1}{5}+\frac{1}{6}+\frac{1}{7}+...+\frac{1}{19}<\frac{11}{6}\)
1) Tính:
a) \(\frac{\left(1+\frac{17}{1}\right).\left(1+\frac{17}{2}\right).\left(1+\frac{17}{3}\right).....\left(1+\frac{17}{19}\right)}{\left(1+\frac{19}{1}\right).\left(1+\frac{19}{2}\right).\left(1+\frac{19}{3}\right).....\left(1+\frac{19}{17}\right)}\)
b) \(\frac{\frac{-6}{5}+\frac{6}{19}-\frac{6}{23}}{\frac{9}{5}-\frac{9}{19}+\frac{9}{23}}\)
c) \(\frac{\frac{1}{6}-\frac{1}{39}+\frac{1}{51}}{\frac{1}{8}-\frac{1}{52}+\frac{1}{68}}\)
d) \(\frac{\frac{2}{3}-\frac{2}{5}-\frac{2}{7}+\frac{2}{11}}{\frac{13}{3}-\frac{13}{5}-\frac{13}{7}+\frac{13}{11}}\)
e) \(\frac{\frac{1}{1009}+\frac{1}{1010}+\frac{1}{1011}+...+\frac{1}{2017}}{1-\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{2015}-\frac{1}{2016}+\frac{1}{2017}}\)
2) CMR: \(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^4}+\frac{1}{2^6}+...+\frac{1}{2^{800}}< \frac{1}{3}\)
b) \(\frac{\frac{-6}{5}+\frac{6}{19}-\frac{6}{23}}{\frac{9}{5}-\frac{9}{19}+\frac{9}{23}}=\frac{\left(-6\right).\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{19}+\frac{1}{23}\right)}{9.\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{19}+\frac{1}{23}\right)}=\frac{-6}{9}=\frac{-2}{3}\)
d) \(\frac{\frac{2}{3}-\frac{2}{5}-\frac{2}{7}+\frac{2}{11}}{\frac{13}{3}-\frac{13}{5}-\frac{13}{7}+\frac{13}{11}}=\frac{2\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{11}\right)}{13\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{11}\right)}=\frac{2}{13}\)
Tính:
a) \(\frac{\left(1+\frac{17}{1}\right).\left(1+\frac{17}{2}\right).\left(1+\frac{17}{3}\right).....\left(1+\frac{17}{19}\right)}{\left(1+\frac{19}{1}\right).\left(1+\frac{19}{2}\right).\left(1+\frac{19}{3}\right).....\left(1+\frac{19}{17}\right)}\)
b) \(\frac{\frac{-6}{5}+\frac{6}{19}-\frac{6}{23}}{\frac{9}{5}-\frac{9}{19}+\frac{9}{23}}\)
c) \(\frac{\frac{1}{6}-\frac{1}{39}+\frac{1}{51}}{\frac{1}{8}-\frac{1}{52}+\frac{1}{68}}\)
d) \(\frac{\frac{2}{3}-\frac{2}{5}-\frac{2}{7}+\frac{2}{11}}{\frac{13}{3}-\frac{13}{5}-\frac{13}{7}+\frac{13}{11}}\)
e) \(\frac{\frac{1}{1009}+\frac{1}{1010}+\frac{1}{1011}+...+\frac{1}{2017}}{1-\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{2015}-\frac{1}{2016}+\frac{1}{2017}}\)
2) CMR: \(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^4}+\frac{1}{2^6}+...+\frac{1}{2^{800}}< \frac{1}{3}\)
Làm tiếp:
\(=\left(1+\frac{1}{2}+.....+\frac{1}{2017}\right)-\left(1+\frac{1}{2}+....+\frac{1}{1008}\right)\)
\(=\frac{1}{1009}+\frac{1}{1010}+.........+\frac{1}{2017}\)
\(\Rightarrow\frac{\frac{1}{1009}+....+\frac{1}{2017}}{1-\frac{1}{2}+.....+\frac{1}{2015}-\frac{1}{2016}+\frac{1}{2017}}=1\)
Bài 2:
Đặt \(A=\frac{1}{2^2}+.......+\frac{1}{2^{800}}\)
\(4A=1+\frac{1}{2^2}+.....+\frac{1}{2^{798}}\)
\(\Rightarrow4A-A=1-\frac{1}{2^{800}}\)
\(\Rightarrow3A=1-\frac{1}{2^{800}}< 1\Rightarrow A< \frac{1}{3}\)
Vậy \(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^4}+........+\frac{1}{2^{800}}< \frac{1}{3}\)
Bài 1:Tính
a, Xét biểu thức \(\frac{\left(1+\frac{n}{1}\right)\left(1+\frac{n}{2}\right).........\left(1+\frac{n}{n+2}\right)}{\left(1+\frac{n+2}{1}\right)\left(1+\frac{n+2}{2}\right)..........\left(1+\frac{n+2}{n}\right)}\) với\(n\in N\)
Ta có:\(\frac{\left(1+\frac{n}{1}\right)\left(1+\frac{n}{2}\right).......\left(1+\frac{n}{n+2}\right)}{\left(1+\frac{n+2}{1}\right)\left(1+\frac{n+2}{2}\right)......\left(1+\frac{n+2}{n}\right)}\)
\(=\frac{\frac{n+1}{1}.\frac{n+2}{2}........\frac{2n+2}{n+2}}{\frac{n+3}{1}.\frac{n+4}{2}.........\frac{2n+2}{n}}\)
\(=\frac{\frac{\left(n+1\right)\left(n+2\right).......\left(2n+2\right)}{1.2.3.........\left(n+2\right)}}{\frac{\left(n+3\right)\left(n+4\right)........\left(2n+2\right)}{1.2.3.........n}}\)
\(=\frac{\left(n+1\right)\left(n+2\right).......\left(2n+2\right).1.2.3.......n}{\left(n+3\right)\left(n+4\right)........\left(2n+2\right).1.2.3......\left(n+2\right)}\)
\(=\frac{\left(n+1\right)\left(n+2\right)}{\left(n+1\right)\left(n+2\right)}=1\)
Áp dụng vào bài toán ta có đáp số là:1
b, \(\frac{\frac{-6}{5}+\frac{6}{19}-\frac{6}{23}}{\frac{9}{5}-\frac{9}{19}+\frac{9}{23}}=\frac{\left(-6\right).\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{19}+\frac{1}{23}\right)}{9.\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{19}+\frac{1}{23}\right)}=\frac{-6}{9}=-\frac{2}{3}\)
c,\(\frac{\frac{1}{6}-\frac{1}{39}+\frac{1}{51}}{\frac{1}{8}-\frac{1}{52}+\frac{1}{68}}=\frac{\frac{1}{3}.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{13}+\frac{1}{17}\right)}{\frac{1}{4}.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{13}+\frac{1}{17}\right)}=\frac{\frac{1}{3}}{\frac{1}{4}}=12\)
d,\(\frac{\frac{2}{3}-\frac{2}{5}-\frac{2}{7}}{\frac{13}{3}-\frac{13}{5}-\frac{13}{7}}=\frac{2\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{5}-\frac{1}{7}\right)}{13\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{5}-\frac{1}{7}\right)}=\frac{2}{13}\)
e,Xét mẫu số ta có:
\(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+..........+\frac{1}{2015}-\frac{1}{2016}+\frac{1}{2017}\)
\(=1+\frac{1}{2}-2.\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}-2.\frac{1}{4}+.....+\frac{1}{2015}+\frac{1}{2016}-2.\frac{1}{2016}+\frac{1}{2017}\)
\(=\left(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+.......+\frac{1}{2017}\right)-2.\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+.........+\frac{1}{2016}\right)\)
CMR:
1-\(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{5}-\frac{1}{6}...+\frac{1}{19}-\frac{1}{20}=\frac{1}{11}+\frac{1}{13}+...+\frac{1}{20}\)
Ta có: \(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{19}-\frac{1}{20}=\left(1+\frac{1}{3}+\frac{1}{5}+...+\frac{1}{19}\right)-\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{1}{6}+...+\frac{1}{20}\right)\)
\(=\left(1+\frac{1}{3}+\frac{1}{5}+...+\frac{1}{19}\right)+\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{1}{6}+...+\frac{1}{20}\right)-2.\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{1}{6}+...+\frac{1}{20}\right)=\)
\(=\left(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}+\frac{1}{5}+...+\frac{1}{19}+\frac{1}{20}\right)-\left(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}+...+\frac{1}{10}\right)=\)
= 1/11 + 1/12 +1/13+...+1/20 (đpcm)
CMR
\(\frac{1}{4}+\frac{1}{5}+\frac{1}{6}+.......+\frac{1}{19}>1\)
Vì \(\frac{1}{4}>\frac{1}{16};\frac{1}{5}>\frac{1}{16};...;\frac{1}{19}>\frac{1}{16}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{1}{4}+\frac{1}{5}+\frac{1}{6}+.....+\frac{1}{19}>\frac{1}{16}+\frac{1}{16}+.....+\frac{1}{16}\) ( 16 số)
\(=\frac{1+1+1+.....+1}{16}\)
\(=\frac{16}{16}=1\)
Vậy: \(\frac{1}{4}+\frac{1}{5}+\frac{1}{6}+.....+\frac{1}{19}>1\)
Ta có: 1/4 + 1/5 + 1/6 +.....+ 1/19 > 1/4 + ( 1/20 + 1/20 + .......) ( có 15 p/s 1/20) = 1/4 + 3/4 = 1
Vậy 1/4 + 1/5 + 1/6 + ...... + 1/19 > 1
CMR: \(\frac{1}{5}< \frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}< \frac{2}{5}\)
1.tính giá trị biểu thức sau một cách hợp lí nếu có
a)\(\frac{1}{3}.\frac{4}{5}+\frac{1}{3}.\frac{6}{5}-\frac{5}{3}\)
b)\(\frac{4}{19}.\frac{-3}{7}+\frac{-3}{7}.\frac{15}{19}+\frac{5}{7}\)
c)\(\frac{6}{7}.\frac{10}{9}+\frac{1}{7}.\frac{10}{9}-\frac{8}{9}\)
a. \(\frac{1}{3}.\frac{4}{5}+\frac{1}{3}.\frac{6}{5}-\)
\(=\frac{1}{3}(\frac{4}{5}+\frac{6}{5})-\frac{5}{3}\)
\(=\frac{1}{3}.2-\frac{5}{3}\)
\(=\frac{2}{3}-\frac{5}{3}\)
\(=-\frac{1}{1}\)
c. \(\frac{6}{7}.\frac{10}{9}+\frac{1}{7}.\frac{10}{9}-\frac{8}{9}\)
\(=\frac{10}{9}\left(\frac{6}{7}+\frac{1}{7}\right)-\frac{8}{9}\)
\(=\frac{10}{9}.1-\frac{9}{8}\)
\(=\frac{10}{9}-\frac{9}{8}\)
\(=-\frac{1}{72}\)
\(b\).\(\frac{4}{19}.\frac{-3}{7}+\frac{-3}{7}.\frac{15}{19}+\frac{5}{7}\)
\(=\frac{-3}{7}\left(\frac{4}{19}+\frac{15}{19}\right)+\frac{5}{7}\)
\(=\frac{-3}{7}+\frac{5}{7}\)
\(=\frac{2}{7}\)
So sánh \(A\)với\(13\),biết rằng:
\(A=\frac{13}{15}+\frac{7}{5}+\frac{3}{4}+\frac{1}{5}+\frac{1}{7}+\frac{19}{20}+\frac{5}{4}+\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{13}+\frac{17}{23}+\frac{9}{8}+\frac{2}{5}+\frac{1}{7}+\frac{1}{25}+\frac{3}{2}+\frac{1}{8}+\frac{1}{19}+\frac{1}{9}+\frac{1}{97}\)
tính hợp lí nếu có thể
\(-\frac{1}{4}\times13\frac{9}{11}-0,25\times6\frac{2}{11}\)
\(B=\frac{-5}{6}\times\frac{4}{19}+\frac{-7}{12}\times\frac{4}{19}-\frac{40}{57}\)
\(\frac{3}{7}\times\frac{9}{26}-\frac{1}{14}\times\frac{1}{13}-\frac{1}{7}\)
\(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+6\frac{5}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
a) \(-\frac{1}{4}.13\frac{9}{11}-0,25.6\frac{2}{11}\)
\(=-\frac{1}{4}.13\frac{9}{11}-\frac{1}{4}.6\frac{2}{11}\)
\(=-\frac{1}{4}\left(13\frac{9}{11}+6\frac{2}{11}\right)\)
\(=-\frac{1}{4}.20\)
\(=-5\)
b) \(B=\frac{-5}{6}.\frac{4}{19}+\frac{-7}{12}.\frac{4}{19}-\frac{40}{57}\)
\(=\frac{4}{19}\left(\frac{-5}{6}+\frac{-7}{12}\right)-\frac{40}{57}\)
\(=\frac{4}{19}.\frac{-17}{12}-\frac{40}{57}\)
\(=\frac{-17}{57}-\frac{40}{57}\)
\(=-1\)
c) \(\frac{3}{7}.\frac{9}{26}-\frac{1}{14}.\frac{1}{13}-\frac{1}{7}\)
\(=\frac{3}{7}.\frac{9}{26}-\frac{1}{2}.\frac{1}{7}.\frac{1}{13}-\frac{1}{7}\)
\(=\frac{1}{7}\left(3.\frac{9}{26}-\frac{1}{2}.\frac{1}{13}-1\right)\)
\(=\frac{1}{7}.0\)
\(=0\)
d) \(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+6\frac{5}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
\(=\left(\frac{4}{9}+6\frac{5}{9}\right):\left(-\frac{1}{7}\right)\)
\(=7:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
\(=-49\)
\(A=-\frac{1}{4}x3\frac{9}{11}-0,25x6\frac{2}{11}\)
\(A=-0,25x3\frac{9}{11}-0,25x6\frac{2}{11}\)
\(A=-0,25x\left(\frac{9}{11}+\frac{2}{11}\right)\)
\(A=-0,25x1\)
\(A=-0,25\)
\(B=-\frac{5}{6}x\frac{4}{19}+-\frac{7}{12}x\frac{4}{19}-\frac{40}{57}\)
\(B=-\frac{5}{6}x\frac{4}{19}+-\frac{7}{12}x\frac{4}{19}-\frac{4}{19}x190\)
\(B=\frac{4}{19}x\left(-\frac{5}{6}-\frac{7}{12}-190\right)\)
\(B=\frac{4}{19}x\left(-\frac{2297}{12}\right)\)
\(B=\frac{-2297}{57}\)
\(C=\frac{3}{7}x\frac{9}{26}-\frac{1}{14}x\frac{1}{13}-\frac{1}{7}\)
\(C=\frac{1}{7}x3x\frac{9}{26}-\frac{1}{7}x\frac{1}{2}x\frac{1}{13}-\frac{1}{7}\)
\(C=\frac{1}{7}x\left(3x\frac{9}{26}-\frac{1}{2}x\frac{1}{13}-1\right)\)
\(C=\frac{1}{7}x0\)
\(C=\frac{1}{7}\)
\(D=\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+6\frac{5}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
\(D=\left(\frac{4}{9}+6\frac{5}{9}\right):\left(-\frac{1}{7}\right)\)
\(D=7:\left(-\frac{1}{7}\right)\)
\(D=-49\)
\(a.A=[\frac{1,5+1-0,75}{2,5+\frac{5}{3}-1,25}+\frac{0,375-0,3+\frac{3}{11}+\frac{3}{12}}{-0,625+0,5-\frac{5}{11}-\frac{5}{12}}]+\frac{1890}{2005}+115\)
b.B=\(\left[\frac{1\frac{11}{31}\cdot4\frac{3}{7}-\left(15-6\cdot\frac{1}{3}\cdot\frac{2}{19}\right)}{4\frac{5}{6}+\frac{1}{6}\left(42-5\frac{1}{3}\right)}\cdot\left(-1\frac{19}{93}\right)\right]\cdot\frac{31}{50}\)