phân tích đa thức thành nhân tử:
P=a^3-2a^2+5a+6
Phân tích đa thức thành nhân tử (x+a)(x+2a)(x+3a)(x+4a)(x+5a) + a
phân tích đa thức thành nhân tử
2a2 - 2b2 + 3ab - 5a + 5b - 3
Phân tích đa thức thành nhân tử
a) a^6 - a^4 + 2a^3 + 2a^2
b) ( a + b )^3 - ( a - b )^3
phân tích đa thức thành nhân tử
a) a2 - 3 - 2a
b) 2a2 - 3 + 5a
c) 4a + a2 + 3
d) 2a2 - 5 - 3a
nhanh nha
b)\(2a^2-3+5a\)
\(=\left(2a^2+6a\right)-\left(a+3\right)\)
\(=\left(a+3\right)\left(2a-1\right)\)
d)\(2a^2-5-3a\)
\(=\left(2a^2+2a\right)-\left(5a+5\right)\)
\(=\left(a+1\right)\left(2a-5\right)\)
a) \(a^2-3-2a\)
\(=a^2-2a+1-4\)
\(=\left(a^2-2a+1\right)-2^2\)
\(=\left(a-1\right)^2-2^2\)
\(=\left(a-1-2\right)\left(a-1+2\right)\)
\(=\left(a-3\right)\left(a+1\right)\)
c) \(4a+a^2+3\)
\(=a^2+4a+4-1\)
\(=\left(a^2+4a+4\right)-1^2\)
\(=\left(a+2\right)^2-1^2\)
\(=\left(a+2-1\right)\left(a+2+1\right)\)
\(=\left(a+1\right)\left(a+3\right)\)
a mũ 6 trừ a mũ 4 cộng 2a mũ 3 cộng 2a mũ 2
phân tích đa thức thành nhân tử ạ
\(a^6-a^4+2a^3+2a^2=a^4\left(a^2-1\right)+2a^2\left(a+1\right)\)
\(=a^4\left(a-1\right)\left(a+1\right)+2a^2\left(a+1\right)=\left(a+1\right)\left(a^5-a^4+2a^2\right)\)
phân tích đa thức sau thành nhân tử: a6 - a4 + 2a3 + 2a2
\(a^6-a^4+2a^3+2a^2\)
\(=\left[\left(a^3\right)^2-\left(a^2\right)^2\right]+2\left(a^2+a^3\right)\)
\(=\left(a^3-a^2\right)\left(a^3+a^2\right)+2\left(a^3+a^2\right)\)
\(=\left(a^3-a^2+2\right)\left(a^3+a^2\right)\)
\(=a^2.\left(a^3-a^2+2\right)\left(a+1\right)\)
\(a^6-a^4+2a^3+2a^2=a^2\left(a^4-a^2+2a+2\right)=a^2\left[a^2\left(a^2-1\right)+2\left(a+1\right)\right]\)
\(=a^2\left[a^2\left(a-1\right)\left(a+1\right)+2\left(a+1\right)\right]=a^2\left(a+1\right)\left(a^3-a^2+2\right)=a^2\left(a+1\right)^2\left(a^2-2a+2\right)\)
1) 4(2x-3)^2-9(4x^2-9)^2
2) a^6-a^4+2a^3+2a^2
Phân tích đa thức thành nhân tử
a) 4(2x-3)^2-9(4x^2-9)^2
=[2(2x-3)]^2-[3(4x^2-9)]^2
=(4x-6)^2-(12x^2-27)^2
=(4x-6+12x^2-27)(4x-6-12x^2+27)
=(12x^2+4x-33)(4x-12x^2+21)
b) a^6-a^4+2a^3+2a^2
=a^4(a^2-1)+2a^2(a+1)
=a^4(a+1)(a-1)+2a^2(a+1)
=(a+1)[(a^4)(a-1)+2a^2]
=(a+1)(a^5+a^4+2a^2)
5a(a-2)(a+2)
phân tích đa thức thành nhân tử
Bài 1 : Phân tích các đa thức sau thành nhân tử :
1) 15x + 15y 2) 8x - 12y
3) xy - x 4) 4x^2- 6x
Bài 2 : Phân tích các đa thức sau thành nhân tử :
1) 2(x + y) - 5a(x + y) 2) a^2(x - 5) - 3(x - 5)
3) 4x(a - b) + 6xy(a - b) 4) 3x(x - 1) + 5(x -1)
Bài 3 : Tính giá trị của biểu thức :
1) A = 13.87 + 13.12 + 13
2) B = (x - 3).2x + (x - 3).y tại x = 13 và y = 4
Bài 4 : Tìm x :
1) x(x - 5) - 2(x - 5) = 0 2) 3x(x - 4) - x + 4 = 0
3) x(x - 7) - 2(7 - x) = 0 4) 2x(2x + 3) - 2x - 3 = 0
\(1,\\ 1,=15\left(x+y\right)\\ 2,=4\left(2x-3y\right)\\ 3,=x\left(y-1\right)\\ 4,=2x\left(2x-3\right)\\ 2,\\ 1,=\left(x+y\right)\left(2-5a\right)\\ 2,=\left(x-5\right)\left(a^2-3\right)\\ 3,=\left(a-b\right)\left(4x+6xy\right)=2x\left(2+3y\right)\left(a-b\right)\\ 4,=\left(x-1\right)\left(3x+5\right)\\ 3,\\ A=13\left(87+12+1\right)=13\cdot100=1300\\ B=\left(x-3\right)\left(2x+y\right)=\left(13-3\right)\left(26+4\right)=10\cdot30=300\\ 4,\\ 1,\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x-2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=5\end{matrix}\right.\\ 2,\Rightarrow\left(x-7\right)\left(x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-2\end{matrix}\right.\\ 3,\Rightarrow\left(3x-1\right)\left(x-4\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=4\end{matrix}\right.\\ 4,\Rightarrow\left(2x+3\right)\left(2x-1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)