tính
a) 2/3.5+2/5.7+2/7.9+2/9.11+2/11.13
b) 1/1.2.3.4+1/2.3.4.5+1/3.4.5.6+1/27.28.29.30
Tính tổng A=1/1.2.3.4+1/2.3.4.5+1/3.4.5.6+...+1/27.28.29.30
\(A=\frac{1}{1.2.3.4}+\frac{1}{2.3.4.5}+\frac{1}{3.4.5.6}+...+\frac{1}{27.28.29.30}\)
=> \(3A=\frac{3}{1.2.3.4}+\frac{3}{2.3.4.5}+\frac{3}{3.4.5.6}+...+\frac{3}{27.28.29.30}\)
=> \(3A=\frac{1}{1.2.3}-\frac{1}{2.3.4}+\frac{1}{2.3.4}-\frac{1}{3.4.5}+\frac{1}{3.4.5}-\frac{1}{4.5.6}+...+\frac{1}{27.28.29}-\frac{1}{28.29.30}\)
=> \(3A=\frac{1}{1.2.3}-\frac{1}{28.29.30}=\frac{14.29.10-1}{28.29.30}=\frac{4059}{28.29.30}\)
=> \(A=\frac{4059}{28.29.30}:3=\frac{1353}{28.29.30}=\frac{451}{28.29.10}\)
=> \(A=\frac{451}{8120}\)
\(\text{Tính tổng: }\dfrac{1}{1.2.3.4}+\dfrac{1}{2.3.4.5}+\dfrac{1}{3.4.5.6}+...+\dfrac{1}{27.28.29.30}\)
Ta có \(\dfrac{1}{n\left(n+1\right)\left(n+2\right)}-\dfrac{1}{\left(n+1\right)\left(n+2\right)\left(n+3\right)}=\dfrac{3}{n\left(n+1\right)\left(n+2\right)\left(n+3\right)}\)
Áp dụng:
\(\dfrac{1}{1\cdot2\cdot3\cdot4}+\dfrac{1}{2\cdot3\cdot4\cdot5}+...+\dfrac{1}{27\cdot28\cdot29\cdot30}\\ =\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{3}{1\cdot2\cdot3\cdot4}+\dfrac{3}{2\cdot3\cdot4\cdot5}+...+\dfrac{3}{27\cdot28\cdot29\cdot30}\right)\\ =\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{1\cdot2\cdot3}-\dfrac{1}{2\cdot3\cdot4}+\dfrac{1}{2\cdot3\cdot4}-\dfrac{1}{3\cdot4\cdot5}+...+\dfrac{1}{27\cdot28\cdot29}-\dfrac{1}{28\cdot29\cdot30}\right)\\ =\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{1\cdot2\cdot3}-\dfrac{1}{28\cdot29\cdot30}\right)\\ =\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{24360}\right)=\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{1353}{8120}=\dfrac{451}{8120}\)
\(\dfrac{1}{1.2.3.4}+\dfrac{1}{2.3.4.5}+\dfrac{1}{3.4.5.6}+...+\dfrac{1}{27.28.29.30}\)
\(=\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{3}{1.2.3.4}+\dfrac{3}{2.3.4.5}+\dfrac{3}{3.4.5.6}+...+\dfrac{3}{27.28.29.30}\right)\)
\(=\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{1.2.3}-\dfrac{1}{2.3.4}+\dfrac{1}{2.3.4}-\dfrac{1}{3.4.5}+...+\dfrac{1}{27.28.29}-\dfrac{1}{28.29.30}\right)\)
\(=\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{1.2.3}-\dfrac{1}{28.29.30}\right)=\dfrac{1}{3}.\dfrac{4060-1}{28.29.30}\)
\(=\dfrac{1}{3}.\dfrac{4059}{24360}=\dfrac{1353}{24360}=\dfrac{451}{8120}\)
tính giá trị biểu thức: 1/1.2.3.4 + 1/2.3.4.5 + 1/3.4.5.6 +...+1/27.28.29.30
Nhận xét: 1/1.2.3 - 1/2.3.4 = 3/1.2.3.4, 1/2.3.4 - 1/3.4.5 =3/2.3.4.5,...,1/27.28.29 - 1/28.29.30
Gọi biểu thức phải tính bằng A,ta tính được:
3A=1/2.3 - 1/28.29.30 = 4059/28.29.30
vậy A = 1353/8120
( 1/1.3+1/3.5+1/5.7+1/7.9+1/9.11). X = 2/3
\(\text{Ta có:}\) \(\left(\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+\frac{1}{7.9}+\frac{1}{9.11}\right).x=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow2.\left(\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+\frac{1}{7.9}+\frac{1}{9.11}\right).x=\frac{2}{3}.2\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+\frac{2}{7.9}+\frac{2}{9.11}\right).x=\frac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow\left(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+.....+\frac{1}{9}-\frac{1}{11}\right).x=\frac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow\left(1-\frac{1}{11}\right)x=\frac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{10}{11}x=\frac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}:\frac{10}{11}=\frac{22}{15}\)
Tìm y : ( 1/1.3 + 1/3.5 + 1/5.7 + 1/7.9 + 1/9.11 ) .y = 2/3.
( \(\frac{1}{1x3}\)+ \(\frac{1}{3x5}\)+....+\(\frac{1}{9x11}\)) x \(y\) = \(\frac{2}{3}\)
( \(\frac{2}{1x3}\)+ \(\frac{2}{3x5}\)+...+\(\frac{2}{9x11}\)) x \(y\) = \(\frac{4}{3}\) (nhân 2 vế lên với 2)
(1 - \(\frac{1}{3}\)+\(\frac{1}{3}\)-\(\frac{1}{5}\)+\(\frac{1}{5}\)- ...+ \(\frac{1}{9}\)- \(\frac{1}{11}\)) x \(y\)= \(\frac{4}{3}\)
( 1 - \(\frac{1}{11}\)) x \(y\)=\(\frac{4}{3}\)
\(\frac{10}{11}\) x \(y\) =\(\frac{4}{3}\)
\(y\) = \(\frac{4}{3}\): \(\frac{10}{11}\)
\(y\) = \(\frac{4}{3}\)x \(\frac{11}{10}\)
\(y\) =\(\frac{22}{15}\)
kết quả đúng nhưng mình ko hiểu bạn có thể giáng lại ko ?
Tính giá trị biểu thức:
\(\dfrac{1}{1.2.3.4}+\dfrac{1}{2.3.4.5}+\dfrac{1}{3.4.5.6}+...+\dfrac{1}{27.28.29.30}\)
Đặt \(A=\dfrac{1}{1.2.3.4}+\dfrac{1}{2.3.4.5}+\dfrac{1}{3.4.5.6}+...+\dfrac{1}{27.28.29.30}\)
Ta có:
\(3A=\dfrac{3}{1.2.3.4}+\dfrac{3}{2.3.4.5}+\dfrac{1}{3.4.5.6}+...+\dfrac{1}{27.28.29.30}\)
\(\Rightarrow3A=\dfrac{1}{1.2.3}-\dfrac{1}{2.3.4}+\dfrac{1}{2.3.4}-\dfrac{1}{3.4.5}+...+\dfrac{1}{27.28.29}-\dfrac{1}{28.29.30}\)
\(\Rightarrow3A=\dfrac{1}{1.2.3}-\dfrac{1}{28.29.30}\)
\(\Rightarrow3A=\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{24360}\)
\(\Rightarrow3A=\dfrac{1353}{8120}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{1353}{\dfrac{8120}{3}}=\dfrac{451}{8120}\)
Vậy \(A=\dfrac{451}{8120}\)
Ta có: \(\dfrac{1}{1.2.3.4}+\dfrac{1}{2.3.4.5}+\dfrac{1}{3.4.5.6}+...+\dfrac{1}{27.28.29.30}\)
bài1Tính a,B=1/1.2.3.4+1/2.3.4.5+1/3.4.5.6+...+1/27.28.29.30
b,1.2.3+2.3.4+3.4.5+...+48.49.50
1 tinh
a/ 1/1.2.3+1/2.3.4+1/3.4.5+...+1/98.99.100
b/ 1/1.2.3.4+1/2.3.4.5+1/3.4.5.6+...+1/27.28.29.30
a) \(\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3.4}+...+\frac{1}{98.99.100}\)
\(=\frac{1}{2}\left(\frac{2}{1.2.3}+\frac{2}{2.3.4}+...+\frac{2}{98.99.100}\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(\frac{3-1}{1.2.3}+\frac{4-2}{2.3.4}+...+\frac{100-98}{98.99.100}\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(\frac{3}{1.2.3}-\frac{1}{1.2.3}+\frac{4}{2.3.4}-\frac{2}{2.3.4}+...+\frac{100}{98.99.100}-\frac{98}{98.99.100}\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{98.99}-\frac{1}{99.100}\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{9900}\right)\)
\(=\frac{1}{4}-\frac{1}{19800}=\frac{4949}{19800}\)
b) \(\frac{1}{1.2.3.4}+\frac{1}{2.3.4.5}+...+\frac{1}{27.28.29.30}\)
\(=\frac{1}{3}\left(\frac{3}{1.2.3.4}+\frac{3}{2.3.4.5}+...+\frac{3}{27.28.29.30}\right)\)
\(=\frac{1}{3}(\frac{4-1}{1.2.3.4}+\frac{5-2}{2.3.4.5}+...+\frac{30-27}{27.28.29.30})\)
\(=\frac{1}{3}(\frac{4}{1.2.3.4}-\frac{1}{1.2.3.4}+\frac{5}{2.3.4.5}-\frac{2}{2.3.4.5}+...+\frac{30}{27.28.29.30}-\frac{27}{27.28.29.30})\)
\(=\frac{1}{3}(\frac{1}{1.2.3}-\frac{1}{2.3.4}+\frac{1}{2.3.4}-\frac{1}{3.4.5}+...+\frac{1}{27.28.29}-\frac{1}{28.29.30})\)
\(=\frac{1}{3}\left(\frac{1}{1.2.3}-\frac{1}{28.29.30}\right)\)
\(=\frac{1}{3}\left(\frac{1}{6}-\frac{1}{24360}\right)\)
\(=\frac{1}{3}.\frac{1353}{8120}\)
\(=\frac{451}{8120}\)
Tìm x: [12/11-(1/2+1/44].(x-0,2)=1/1.3+1/3.5+1/5.7+1/7.9+1/9.11
Mik giải phía dưới rồi đó. Câu lúc nãy bạn đăng ý