Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
trần hoàng dũng
Xem chi tiết
Năm jyu
Xem chi tiết
Đoàn Đức Hà
25 tháng 12 2021 lúc 8:13

\(S=1.2.3+2.3.4+3.4.5+...+9.10.11\)

\(4S=1.2.3.4+2.3.4.\left(5-1\right)+3.4.5.\left(6-2\right)+...+9.10.11.\left(12-8\right)\)

\(=1.2.3.4+2.3.4.5-1.2.3.4+3.4.5.6-2.3.4.5+...+9.10.11.12-8.9.10.11\)

\(=9.10.11.12\)

\(4S+1=9.10.11.12+1=\left(9.12\right).\left(10.11\right)+1=108.110+1\)

\(=\left(109-1\right)\left(109+1\right)+1=109^2-1+1=109^2\)

Ta có đpcm. 

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Nam Dương
25 tháng 12 2021 lúc 9:10

Ta có \(k\left(k+1\right)\left(k+2\right)=\dfrac{1}{4}k\left(k+1\right)\left(k+2\right)\cdot4\)

\(=\dfrac{1}{4}k\left(k+1\right)\left(k+2\right)\left[\left(k+3\right)-\left(k-1\right)\right]\\ =\dfrac{1}{4}k\left(k+1\right)\left(k+2\right)\left(k+3\right)-\dfrac{1}{4}\left(k-1\right)k\left(k+1\right)\left(k+2\right)\)

Từ đó ta được \(S=\dfrac{1}{4}\cdot1\cdot2\cdot3\cdot4-\dfrac{1}{4}\cdot0\cdot1\cdot2\cdot3+...+\dfrac{1}{4}\cdot9\cdot10\cdot11\cdot12-\dfrac{1}{4}\cdot8\cdot9\cdot10\cdot11\\ \Leftrightarrow S=\dfrac{1}{4}\cdot9\cdot10\cdot11\cdot12\\ \Leftrightarrow4S+1=9\cdot10\cdot11\cdot12+1=11881=109^2\left(đpcm\right)\)

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Mạnh Cường
Xem chi tiết
shitbo
3 tháng 12 2018 lúc 15:09

\(S=1.2.3+2.3.4+3.4.5+.....+8.9.10\)

\(\Rightarrow4S=1.2.3.4+2.3.4.\left(5-1\right)+.........+8.9.10.\left(11-7\right)\)

\(\Rightarrow4S=8.9.10.11=7920\Rightarrow4S+1=7921=89^2\left(ĐPCM\right)\)

Trần Minh Hoàng
3 tháng 12 2018 lúc 15:10

Ta có:

4S = 1 . 2 . 3 . 4 + 2 . 3 . 4 . (5 - 1) + 3 . 4 . 5 . (6 - 2) + ... + 7 . 8 . 9 . (10 - 6) + 8 . 9 . 10 . (11 - 7)

4S = 1 . 2 . 3 . 4 + 2 . 3 . 4 . 5 - 1 . 2 . 3 . 4 + 3 . 4 . 5 . 6 - 2 . 3 . 4 . 5 + ... + 7 . 8 . 9 . 10 - 6 . 7 . 8 . 9 + 8 . 9 . 10 . 11 - 7 . 8 . 9 . 10

4S = 8 . 9 . 10 . 11 = 7920

4S + 1 = 7921 = 892

Vậy 4S + 1 là scp

Nguyễn Hải
Xem chi tiết
witch roses
15 tháng 6 2015 lúc 18:52

S.4=1.2.3.4+2.3.4.4+...+k(k+1)(k+1).4

=1.2.3(4-0)+2.3.4.(5-1)+...+k(k+1)(k+2)(k+3-k-1)

=1.2.3.4-0+1.2.3.4-2.3.4.5+...+k(k+1)(k+2)(k+3)-(k-1)k(k+1)(k+2)

=(k-1)k(k+1)(k+2)

=>4S+1=(k-1)k(k+1)(k+2)+1

do (k-1)k(k+1)(k+2) là tích 4 số tự nhiên liên tiếp mà tích 4 số tự nhiên liên tiếp +1 luôn là số chính phương ( cái này bạn tự chứng minh )

=> 4S+1 là số chính phương (đpcm)

Mạnh Lê
13 tháng 3 2017 lúc 22:39

Ta có: k(k + 1)(k + 2) = 1/4. k(k + 1)(k + 2). 4
= 1/4. k(k + 1)(k + 2). [(k + 3) - (k - 1)]
= 1/4. k(k + 1)(k + 2)(k + 3) - 1/4. k(k + 1)(k + 2)(k - 1)
=> 4S = 1.2.3.4 - 0.1.2.3 + 2.3.4.5 - 1.2.3.4 + ... + k(k + 1)(k + 2)(k + 3) - k(k + 1)(k + 2)(k - 1)
= k(k + 1)(k + 2)(k + 3)
=> 4S + 1 = k(k + 1)(k + 2)(k + 3) + 1
Đây là tổng của 4 số liên tiếp cộng 1 nên luôn là số chính phương.

Hiếu Phạm Chung
22 tháng 7 2017 lúc 20:30

bạn wicth roses sai r

4 ko = k+3-k-1

Thiên Hương
Xem chi tiết
BUI THI HOANG DIEP
4 tháng 9 2018 lúc 15:35

Ta có: k(k + 1)(k + 2) = 1/4. k(k + 1)(k + 2). 4
= \(\frac{1}{4}\). k(k + 1)(k + 2). [(k + 3) - (k - 1)]
= \(\frac{1}{4}\). k(k + 1)(k + 2)(k + 3) - 1/4. k(k + 1)(k + 2)(k - 1)
=> 4S = 1.2.3.4 - 0.1.2.3 + 2.3.4.5 - 1.2.3.4 + ... + k(k + 1)(k + 2)(k + 3) - k(k + 1)(k + 2)(k - 1)
= k(k + 1)(k + 2)(k + 3)
=> 4S + 1 = k(k + 1)(k + 2)(k + 3) + 1
Đây là tổng của 4 số liên tiếp cộng 1 nên luôn là số chính phương.

Kirigaya Kazuto
Xem chi tiết
Yuuki Asuna
18 tháng 11 2016 lúc 19:46

Ta có : \(k\left(k+1\right)\left(k+2\right)=\frac{1}{4}k\left(k+1\right)\left(k+2\right).4\)

\(=\frac{1}{4}k\left(k+1\right)\left(k+2\right)\left[\left(k+3\right)-\left(k-1\right)\right]\)

\(=\frac{1}{4}k\left(k+1\right)\left(k+2\right)\left(k+3\right)-\frac{1}{4}k\left(k+1\right)\left(k+2\right)\left(k-1\right)\)

=> 4S = 1.2.3.4-0.1.2.3+2.3.4.5-1.2.3.4+...+k(k+1)(k+2)(k+3)-k(k+1)(k+2)(k-1)

\(=k\left(k+1\right)\left(k+2\right)\left(k+3\right)\)

=> \(4S+1=k\left(k+1\right)\left(k+2\right)\left(k+3\right)+1\)

\(=\left[k\left(k+3\right)\right]\left[\left(k+1\right)\left(k+2\right)\right]+1\)
\(=\left[\left(k^2+3k\right)\left(k^2+k+2k+2\right)\right]+1\)

Đặt \(t=k^2+3k\)

\(=>4S+1=t\left(t+2\right)+1\)

= \(t^2+2t+1\)

\(=\left(t+1\right)^2\)

\(=>4S+1=\left(k^2=3k\right)^2=>4S+1\) là số chính phương

Yêu Isaac quá đi thui
Xem chi tiết
Lưu Hạ Vy
5 tháng 10 2016 lúc 15:49

Bài 1

Gọi 4 số tự nhiên, liên tiêp đó là n, n + 1, n+ 2, n + 3 (n ∈ N). Ta có

n(n + 1)(n + 2)(n + 3) + 1 = n.(n + 3(n + 1)(n + 2) + 1

= (n2 + 3n)( n2 + 3n + 2) + 1 (*)

Đặt n2 + 3n = t (t ∈ N) thì (*) = t( t + 2 ) + 1 = t2 + 2t + 1 = (t + 1)2 = (n2 + 3n + 1)2

Vì n ∈ N nên n2 + 3n + 1 ∈ N Vậy n(n + 1)(n + 2)(n + 3) + 1 là số chính phương.

Bài 2 : 

Ta có k(k+1)(k+2) = 1/4 k(k+1)(k+2).4 = 1/4 k(k+1)(k+2).[(k+3) – (k-1)]

= 1/4 k(k+1)(k+2)(k+3) - 1/4 k(k+1)(k+2)(k-1)

→ S = 1/4.1.2.3.4 - 1/4.0.1.2.3 + 1/4.2.3.4.5 - 1/4.1.2.3.4 +...+ 1/4k(k+1)(k+2)(k+3) - 1/4k(k+1)(k+2)(k-1) = 1/4k(k+1)(k+2)(k+3)

4S + 1 = k(k+1)(k+2)(k+3) + 1

Theo kết quả bài 2 → k(k+1)(k+2)(k+3) + 1 là số chính phương.

Nguyễn Anh Duy
5 tháng 10 2016 lúc 15:47

chỉ mik tick một lần dc 3 cái

Nguyễn Anh Duy
5 tháng 10 2016 lúc 15:50

       Câu hỏi của Nguyễn Mai        

Hường Vĩnh Kha
Xem chi tiết
lê văn hải
Xem chi tiết
lê văn hải
11 tháng 11 2017 lúc 12:48

Cho S = 1.2.3 + 2.3.4 + 3.4.5 + . . . + k(k+1)(k+2)

Chứng minh rằng 4S + 1 là số chính phương .

Ta có k(k+1)(k+2) = 41 k(k+1)(k+2).4

                             = 41 k(k+1)(k+2).[(k+3) – (k-1)]

                            = 41 k(k+1)(k+2)(k+3) - 41 k(k+1)(k+2)(k-1)

⇒S =41.1.2.3.4 -41.0.1.2.3 + 41.2.3.4.5 -41.1.2.3.4 +…+41 k(k+1)(k+2)(k+3) -41 k(k+1)(k+2)(k-1)

= 41 k(k+1)(k+2)(k+3)4S + 1

= k(k+1)(k+2)(k+3) + 1Theo kết quả bài 2

⇒ k(k+1)(k+2)(k+3) + 1 là số chính phương.