Những câu hỏi liên quan
Dung Đặng Phương
Xem chi tiết
Trần Hữu Ngọc Minh
15 tháng 10 2017 lúc 19:27

bài 2

(bài này là đề thi olympic Toán,Ireland 1997),nhưng cũng dễ thôi

Giả sử ngược lại \(a^2+b^2+c^2< abc\)

khi đó \(abc>a^2+b^2+c^2>a^2\)nên \(a< bc\)

Tương tự \(b< ac,c< ab\)

Từ đó suy ra :\(a+b+c< ab+bc+ac\left(1\right)\)

mặt khác ta lại có:\(a^2+b^2+c^2\ge ab+bc+ac\)nên

\(abc>a^2+b^2+c^2\ge ab+bc+ac\)

\(\Rightarrow abc>ab+ac+bc\left(2\right)\)

Từ (1),(2) ta có\(abc>a+b+c\)(trái với giả thuyết)

Vậy bài toán được chứng minh

Bình luận (0)
Trần Hữu Ngọc Minh
15 tháng 10 2017 lúc 21:54

3)để đơn giản ta đặt \(x=\frac{1}{a},y=\frac{1}{b},z=\frac{1}{c}\).Khi đó \(x,y,z>0\)

và \(xy+yz+xz\ge1\)

ta phải chứng minh  có ít nhất hai trong ba bất đẳng thức sau đúng

\(2x+3y+6z\ge6,2y+3z+6x\ge6,2z+3x+6y\ge6\)

Giả sử khẳng định này sai,tức là có ít nhất hai trong ba bất đẳng thức trên sai.Không mất tính tổng quát,ta giả sử

\(2x+3y+6z< 6\)và \(2y+3z+6x< 6\)

Cộng hai bất đẳng thức này lại,ta được:\(8x+5y+9z< 12\)

Từ giả thiết \(xy+yz+xz\ge1\Rightarrow x\left(y+z\right)\ge1-yz\)

\(\Rightarrow x\ge\frac{1-yz}{y+z}\)Do đó

\(8\frac{1-yz}{y+z}+5y+9z< 12\Leftrightarrow8\left(1-yz\right)+\left(5y+9z\right)\left(y+z\right)< 12\left(y+z\right)\)

\(\Leftrightarrow5y^2+6yz+9z^2-12y-12z+8< 0\)

\(\Leftrightarrow\left(y+3z-2\right)^2+4\left(y-1\right)^2< 0\)(vô lý)

mâu thuẫn này chứng tỏ khẳng định bài toán đúng.Phép chứng minh hoàn tất.

Bình luận (0)
hằng hồ thị hằng
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
9 tháng 6 2020 lúc 21:46

\(\frac{a^3}{b^3}+1+1\ge\frac{3a}{b}\) ; \(\frac{b^3}{c^3}+1+1\ge\frac{3b}{c}\) ; \(\frac{c^3}{a^3}+1+1\ge\frac{3c}{a}\)

Cộng vế với vế:

\(\frac{a^3}{b^3}+\frac{b^3}{c^3}+\frac{c^3}{a^3}+6\ge\frac{3a}{b}+\frac{3b}{c}+\frac{3c}{a}\)

\(\Leftrightarrow\frac{a^3}{b^3}+\frac{b^3}{c^3}+\frac{c^3}{a^3}\ge\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}+2\left(\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}\right)-6\)

\(\Rightarrow\frac{a^3}{b^3}+\frac{b^3}{c^3}+\frac{c^3}{a^3}\ge\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}+2.3\sqrt[3]{\frac{abc}{bca}}-6=\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}\) (đpcm)

Dấu "=" xảy ra khi \(a=b=c\)

Bình luận (0)
l҉o҉n҉g҉ d҉z҉
Xem chi tiết
Đinh Đức Hùng
15 tháng 10 2017 lúc 21:14

Đặt \(b+c=x;a+c=y;a+b=z\)

Áp dụng bđt Bunhiacopxki ta có :

\(\left(\frac{a^2}{x}+\frac{b^2}{y}+\frac{c^2}{z}\right)\left(\sqrt{x}^2+\sqrt{y}^2+\sqrt{z}^2\right)\ge\left(\frac{a}{\sqrt{x}}.\sqrt{x}+\frac{b}{\sqrt{y}}.\sqrt{y}+\frac{c}{\sqrt{z}}.\sqrt{z}\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{a^2}{x}+\frac{b^2}{y}+\frac{c^2}{z}\right)\left(x+y+z\right)\ge\left(a+b+c\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\frac{a^2}{x}+\frac{b^2}{y}+\frac{c^2}{z}\ge\frac{\left(a+b+c\right)^2}{x+y+z}\)

\(\Leftrightarrow\frac{a^2}{b+c}+\frac{b^2}{a+c}+\frac{c^2}{a+b}\ge\frac{\left(a+b+c\right)^2}{\left(b+c\right)+\left(a+c\right)+\left(a+b\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{a^2}{b+c}+\frac{b^2}{a+c}+\frac{c^2}{a+b}\ge\frac{\left(a+b+c\right)^2}{2\left(a+b+c\right)}=\frac{a+b+c}{2}\) (đpcm)

Dấu "=" xay ra \(\Leftrightarrow a=b=c\)

Bình luận (0)
pham trung thanh
15 tháng 10 2017 lúc 21:08

Áp dụng S-vác-sơ, ta có

\(\frac{a^2}{b+c}+\frac{b^2}{a+c}+\frac{c^2}{a+b}\ge\frac{\left(a+b+c\right)^2}{b+c+a+c+a+b}\)

                                                     \(=\frac{\left(a+b+c\right)^2}{2\left(a+b+c\right)}=\frac{a+b+c}{2}\)

Bình luận (0)
l҉o҉n҉g҉ d҉z҉
15 tháng 10 2017 lúc 21:10

pham trung thanh giải theo cách lớp 8 đc ko ạ !

Bình luận (0)
hoàng thị huyền trang
Xem chi tiết
Bí Ẩn Nhân Tố
Xem chi tiết
Luân Đào
2 tháng 1 2019 lúc 21:41

\(VT=\dfrac{a}{b+c}+\dfrac{b}{c+a}+\dfrac{c}{a+b}\)

\(=\dfrac{a^2}{ab+ca}+\dfrac{b^2}{ab+bc}+\dfrac{c^2}{ca+bc}\ge\left(Schwarz\right)\dfrac{\left(a+b+c\right)^2}{2\left(ab+bc+ca\right)}\)

Mà theo Cô-si ta có:

\(\left\{{}\begin{matrix}a^2+b^2\ge2ab\\b^2+c^2\ge2bc\\c^2+a^2\ge2ca\end{matrix}\right.\Rightarrow a^2+b^2+c^2\ge ab+bc+ca\)

\(\Rightarrow\left(a+b+c\right)^2\ge3\left(ab+bc+ca\right)\) (hằng đẳng thức)

\(\Rightarrow VT\ge\dfrac{3\left(ab+bc+ca\right)}{2\left(ab+bc+ca\right)}=\dfrac{3}{2}\)

Dấu "=" xảy ra khi a=b=c

Bình luận (1)
Nguyễn Thành Trương
20 tháng 3 2019 lúc 14:21

Đặt b + c = x ; c + a = y ; a + b = z
=> a = (y + z - x) / 2 ; b = (x + z - y) / 2 ; c = (x + y - z) / 2
=> P = a/b+c + b/c+a + c/a+b = (y + z - x) / 2x + (x + z - y) / 2y + (x + y - z) / 2z
= 1/2. (y/x + z/x - 1 + x/y + z/y - 1 + x/z + y/z - 1) = 1/2. (x/y + y/x + x/z + z/x + y/z + z/y - 3)

Áp dụng BĐT A/B + B/A ≥ 0 hoặc Cô-si cũng được
=> P ≥ 1/2. (2 + 2 + 2 - 3) = 3/2 (đpcm)

Dấu = xảy ra <=> x = y = z <=> b+c = c+a = a+b <=> a = b = c

Bình luận (0)
le quang minh
Xem chi tiết
Trần Thanh Phương
1 tháng 4 2020 lúc 8:59

Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz:

\(VT\ge\frac{\left(a+b+c\right)^2}{2\left(a+b+c\right)}=\frac{a+b+c}{2}\)

Dấu "=" xảy ra <=> \(a=b=c\)

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
Trần Thùy Linh
1 tháng 4 2020 lúc 10:35

Cách 2

Áp dụng bđt AM-GM ta có

\(\frac{a^2}{b+c}+\frac{b+c}{4}\ge2\sqrt{\frac{a^2\left(b+c\right)}{4\left(b+c\right)}}=a\)

Tương tự \(\frac{b^2}{a+c}+\frac{a+c}{4}\ge b\),\(\frac{c^2}{a+b}+\frac{a+b}{4}\ge c\)

Cộng từng vế các bđt trên => đpcm

Dấu "=" xảy ra khi a=b=c

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
@Nk>↑@
Xem chi tiết
Lê Thị Thục Hiền
16 tháng 1 2020 lúc 12:28

AD svac-sơ có:

\(\frac{a^2}{b+c}+\frac{b^2}{a+c}+\frac{c^2}{a+b}\ge\frac{\left(a+b+c\right)^2}{b+c+a+c+a+b}=\frac{\left(a+b+c\right)^2}{2\left(a+b+c\right)}=\frac{a+b+c}{2}\)

Dấu "=" xảy ra <=> \(\frac{a}{b+c}=\frac{b}{c+a}=\frac{c}{a+b}\)

<=> a=b=c

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
@Nk>↑@
16 tháng 1 2020 lúc 11:33

Akai Haruma,Băng Băng 2k6

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
kiss_rain_and_you
Xem chi tiết
Phạm Duy Thông
24 tháng 10 2015 lúc 0:43

bạn dùng cauchy hai lần nhé

\(\frac{b}{a^2}+\frac{c}{b^2}+\frac{a}{c^2}\ge3.\sqrt[3]{\frac{abc}{\left(abc\right)^2}}=3.\frac{1}{\sqrt[3]{abc}}\)

\(vì\sqrt[3]{abc}\le\frac{a+b+c}{3}nên\frac{3}{\sqrt[3]{abc}}\ge\frac{3}{\frac{a+b+c}{3}}=\frac{9}{a+b+c}\)

Bình luận (0)
%Hz@
Xem chi tiết
ღ๖ۣۜLinh
24 tháng 2 2020 lúc 19:31

Áp dụng bđt Cauchy-Schwarz ta có

\(VT\ge\frac{\left(a+b+c\right)^2}{2\left(a+b+c\right)}=\frac{a+b+c}{2}=VP\)

BĐT được chứng minh

Dấu "=" xảy ra khi a=b=c

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
ღ๖ۣۜLinh
24 tháng 2 2020 lúc 19:37

Cách 2

Áp dụng bđt AM-GM ta có

\(\frac{a^2}{b+c}+4\left(b+c\right)\ge2\sqrt{4a^2}=4a\)

Tương tự \(\frac{b^2}{c+a}+4\left(c+a\right)\ge4b\)

\(\frac{c^2}{a+b}+4\left(a+b\right)\ge4c\)

Cộng từng vế ta được đpcm

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa