giải pt: \(\left(\sqrt{x+5}-\sqrt{x+2}\right)\left(1+\sqrt{x^2+7x+10}\right)=3\)
Giải PT: \(\left(\sqrt{x+5}-\sqrt{x+2}\right).\left(1+\sqrt{x^2+7x+10}\right)=3\)
\(\left(\sqrt{x+5}-\sqrt{x+2}\right)\left(1+\sqrt{x^2+7x+10}\right)=3\left(đk:x\ge-2\right)\)
Đặt \(a=\sqrt{x+5},b=\sqrt{x+2}\left(đk:a,b\ge0,a\ne b\right)\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}ab=\sqrt{\left(x+5\right)\left(x+2\right)}=\sqrt{x^2+7x+10}\\a^2-b^2=x+5-x-2=3\end{matrix}\right.\)
PT trở thành: \(\left(a-b\right)\left(1+ab\right)=a^2-b^2\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(ab+1\right)=\left(a-b\right)\left(a+b\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(ab+1-a-b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(b-1\right)\left(a-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=b\left(loại\right)\\a=1\\b=1\end{matrix}\right.\)
+ Với a=1
\(\Rightarrow\sqrt{x+5}=1\Leftrightarrow x+5=1\Leftrightarrow x=-4\left(ktm\right)\)
+ Với b=1
\(\Rightarrow\sqrt{x+2}=1\Leftrightarrow x+2=1\Leftrightarrow x=-1\left(tm\right)\)
Vậy \(S=\left\{-1\right\}\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x+5}=a\\\sqrt{x+2=b}\end{matrix}\right.\)
Thì được:
\(\left(a-b\right)\left(1+ab\right)=a^2-b^2\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(b-1\right)\left(a-b\right)=0\)
Làm tiếp
\(ĐK:x\ge-2\)
\(PT\Leftrightarrow\dfrac{x+5-x-2}{\sqrt{x+5}+\sqrt{x+2}}\left(1+\sqrt{x^2+7x+10}\right)=3\\ \Leftrightarrow\dfrac{3\left(1+\sqrt{\left(x+5\right)\left(x+2\right)}\right)}{\sqrt{x+5}+\sqrt{x+2}}=3\\ \Leftrightarrow1+\sqrt{\left(x+5\right)\left(x+2\right)}=\sqrt{x+5}+\sqrt{x+2}\\ \Leftrightarrow\left(\sqrt{x+5}-1\right)\left(1-\sqrt{x+2}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x+5}=1\\\sqrt{x+2}=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=1\\x+2=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\left(ktm\right)\\x=-1\left(tm\right)\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow x=-1\)
Giải phương trình :
\(\left(\sqrt{x+5}-\sqrt{x-2}\right)\left(1+\sqrt{x^2+7x+10}\right)=3\)
Giải PT: \(\left(\sqrt{x+2}-\sqrt{x-2}\right).\left(1+\sqrt{x^2+7x+10}\right)=3\)
giúp mik giải bài hệ pt vs mn!
\(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{9y^2\left(2y+3\right)\left(y-x\right)}+4\sqrt{xy}=7x\\\left(2y-1\right)\sqrt{1+x}+\left(2y+1\right)\sqrt{1-x}=2y\end{matrix}\right.\)
\(9y^2+\left(2y+3\right)\left(y-x\right)\) nha mn mik ghi sai đề
giải pt
\(\left(\sqrt{x+5}-\sqrt{x+2}\right)\left(1+\sqrt{x^2+7x+10}\right)=3\)
Đk x>= -2
Đặt \(\sqrt{x+5}=a;\sqrt{x+2}=b\Rightarrow\sqrt{x^2+7x+10}=a+b;a^2-b^2=x+5-x-2=3\)
pt <=> \(\left(a-b\right)\left(1+ab\right)=a^2-b^2\)
<=> \(\left(a-b\right)\left(ab+1\right)=\left(a-b\right)\left(a+b\right)\)
<=> \(\left(a-b\right)\left(ab+1\right)-\left(a-b\right)\left(a+b\right)=0\)
<=> \(\left(a-b\right)\left(ab+1-a-b\right)=0\)
<=> \(\left(a-b\right)\left(b-1\right)\left(a-1\right)=0\)
=> a = b hoặc b = 1 hoặc a = 1
(+) a = b => x + 5 = x +2 => 0x = -3 (loại )
(+) a = 1 => x + 5 = 1 => x = -4 (loại )
(+) b = 1 => x + 2 = 1=> x = -1 ( TM)
Vậy x = -1 là nghiệm của pt
giải hệ pt \(\left\{{}\begin{matrix}x^3+xy^2+x^2+xy+2y^2-2y^2=0\\\left(7x+1\right)\sqrt{5x+2y}+\left(7x+6\right)\sqrt{7y}=49x^2+49x+12\end{matrix}\right.\)
Giải pt
\(1)4x^2+\sqrt{3x+1}+5=13x\)
\(2)7x^2-13x+8=2x^2.\sqrt[3]{x\left(1+3x-3x^2\right)}\)
\(3)x^3-4x^2-5x+6=\sqrt[3]{7x^2+9x-4}\)
\(4)x^3-5x^2+4x-5=\left(1-2x\right)\sqrt[3]{6x^2-2x+7}\)
\(5)8x^2-13x+7=\left(1+\dfrac{1}{x}\right)\sqrt[3]{3x^2-2}\)
Để giải các phương trình này, chúng ta sẽ làm từng bước như sau: 1. 13x(7-x) = 26: Mở ngoặc và rút gọn: 91x - 13x^2 = 26 Chuyển về dạng bậc hai: 13x^2 - 91x + 26 = 0 Giải phương trình bậc hai này để tìm giá trị của x. 2. (4x-18)/3 = 2: Nhân cả hai vế của phương trình với 3 để loại bỏ mẫu số: 4x - 18 = 6 Cộng thêm 18 vào cả hai vế: 4x = 24 Chia cả hai vế cho 4: x = 6 3. 2xx + 98x2022 = 98x2023: Rút gọn các thành phần: 2x^2 + 98x^2022 = 98x^2023 Chia cả hai vế cho 2x^2022: x + 49 = 49x Chuyển các thành phần chứa x về cùng một vế: 49x - x = 49 Rút gọn: 48x = 49 Chia cả hai vế cho 48: x = 49/48 4. (x+1) + (x+3) + (x+5) + ... + (x+101): Đây là một dãy số hình học có công sai d = 2 (do mỗi số tiếp theo cách nhau 2 đơn vị). Số phần tử trong dãy là n = 101/2 + 1 = 51. Áp dụng công thức tổng của dãy số hình học: S = (n/2)(a + l), trong đó a là số đầu tiên, l là số cuối cùng. S = (51/2)(x + (x + 2(51-1))) = (51/2)(x + (x + 100)) = (51/2)(2x + 100) = 51(x + 50) Vậy, kết quả của các phương trình là: 1. x = giá trị tìm được từ phương trình bậc hai. 2. x = 6 3. x = 49/48 4. S = 51(x + 50)
giải phương trình:
\(\left(\sqrt{x+5}-\sqrt{x+2}\right)\left(1+\sqrt{x^2+7x+10}\right)=3\)\(\sqrt{3x^2-18x+28}+\sqrt{4x^2-24x+45}=-5-x^2+6x\)
1)ĐK : ........
đặt \(\sqrt{x+5}=a;\sqrt{x+2=b}\) ta có \(a^2-b^2=x+5-x-2=3\)
pt <=> \(\left(a-b\right)\left(1+ab\right)=a^2-b^2\)
=> \(\left(a-b\right)\left(a+b\right)-\left(a-b\right)\left(1+ab\right)=0\)
=> \(\left(a-b\right)\left(a+b-ab-1\right)=0\)
=> \(\left(a-b\right)\left(a-1\right)\left(1-b\right)=0\)
đến đây bạn tự giải nha
2) xét
VT = \(\sqrt{3\left(x-3\right)^2+1}+\sqrt{4\left(x-3\right)^2+9}\ge\sqrt{1}+\sqrt{9}=4\)
Dấu = xảy ra khi x =3
\(-5-x^2+6x=-\left(x-3\right)^2+4\le4\)
Dấu bằng xảy ra tại x = 3
=> VT = VP = 4 tại x = 3
Vậy x = 3 là n* duy nhất
giải bất pt \(x^2>\sqrt[3]{\left(1-\sqrt{x}\right)\left(2-3\sqrt{x}+3\right)}\)