Chứng minh:
a) 25 n + 1 – 25 n chia hết cho 100 với mọi số tự nhiên n.
b) n 2 (n - 1) - 2n(n - 1) chia hết cho 6 với mọi số nguyên n.
Chứng minh:A=425 +816 chia hết cho 5 và chia hết cho 10
A = 425 + 816 = 250 + 248 = 248.(22 + 1) = 248.5 = 247.2.5 = 247.10 chia hết cho 5 và cho 10
cho n là số tự nhiên,chứng minh:
a,5^2n+1 +2^n+4 +2^n+1 chia hết cho 23
b,2^2n+2 +24n +14 chia hết cho 18
a) Ta có:
(5^2n+1) + (2^n+4) + (2^n+1) = (25^n).5 - 5.(2^n) + (2^n).( 5 + 2^4 +2) = 5.( 25^n - 2^n ) + 23.2^n chia hết cho 23.
cho n là số tự nhiên,chứng minh:
a,5^2n+1 +2^n+4 +2^n+1 chia hết cho 23
b,2^2n+2 +24n +14 chia hết cho 18
cho n là số tự nhiên,chứng minh:
a,5^2n+1 +2^n+4 +2^n+1 chia hết cho 23
b,2^2n+2 +24n +14 chia hết cho 18
Lời giải:
a)
\(5^{2n+1}+2^{n+4}+2^{n+1}=5.25^n+16.2^n+2.2^n\)
\(\equiv 5.2^n+16.2^n+2.2^n\pmod {23}\)
\(\equiv 23.2^n\equiv 0\pmod {23}\)
Ta có đpcm.
b)
\(2^{2n+2}+24n+14\) hiển nhiên chia hết cho $2(1)$
Mặt khác:
Nếu $n=3k+1$:
$2^{2n+2}+24n+14=2^{6k+4}+72k+38$
$=16.2^{6k}+72k+38\equiv 16+72k+38=54+72k\equiv 0\pmod 9$
Nếu $n=3k$:
$2^{2n+2}+24n+14=2^{6k+2}+72k+14=4.2^{6k}+72k+14$
$\equiv 4+72k+14=18+72k\equiv 0\pmod 9$
Nếu $n=3k+2$:
$2^{2n+2}+24n+14=2^{6k+6}+72k+62\equiv 1+72k+62$
$\equiv 63+72k\equiv 0\pmod 9$
Vậy tóm lại $2^{2n+2}+24n+14$ chia hết cho $9$ (2)
Từ $(1);(2)\Rightarrow 2^{2n+2}+24n+14\vdots 18$ (đpcm)
cho n là số tự nhiên,chứng minh:
a,5^2n+1 +2^n+4 +2^n+1 chia hết cho 23
b,2^2n+2 +24n +14 chia hết cho 18
1/ Chứng minh rằng với mọi n thuộc N thì 50n + 25 chia hết cho 25 nhưng ko chia hết cho 50
2/ Chứng minh rằng 5 số chẵn liên tiếp thì chia hết cho 10
3/ Tìm n thuộc N
n + 3 chia hết cho n
3n + 3 chia hết cho n
27 - 5n chia hết cho n
chứng minh 24n+1 chia hết cho 25, không chia hết cho 23 với n là số lẻ
242+1=(24+1)(24-1)
25.23
25chia het cho 25
suy ra 25.23 chia hetcho 25
1) Cho n là số tự nhiên lẻ. Chứng minh rằng :
24nn+1 chia hết cho 25 nhưng không chia hết cho 23
cho n là 1 số tự nhiên lẻ. Chứng minh 24n + 1 chia hết cho 25 nhưng ko chia hết cho 23
+ta có n là số tự nhiên lẻ =>24^n có chữ số tận cùng là 24 (cái này xem kĩ hơn về phần tính chất chia hét của lũy thừa nhé)
=>24^n+1 có chữ số tận cùng là 25 ( vì số chữ số tận cùng nào thì chia hết cho số đó =>25 chia hết 25)
+ ta có 24:23 (có dư là 1) =>24^n :23 (dư 1 )=>24^n+1 :23 (dư 2) => 24^n+1 k chia hết cho 23
Chúng minh
n^3-n chia hết 0
25^n+1-25^n chia hết 100
n^2(n-1)-2n(n-1)chia hết cho 6