Giải phương trình sau: \(x+\frac{2x+\frac{x-1}{5}}{3}=1-\frac{3x-\frac{1-2x}{3}}{5}\)
Giải các phương trình sau:
a) \(x+\frac{2x+\frac{x-1}{5}}{3}=1-\frac{3x-\frac{1-2x}{3}}{5}\)
b) \(\frac{3x-1-\frac{x-1}{2}}{3}-\frac{2x+\frac{1-2x}{3}}{2}=\frac{\frac{3x-1}{2}}{5}\)
khó quá mk mới học lớp 6 nên k giải đc thông cảm cho mk nha
Giải phương trình sau: \(\frac{3x-1-\frac{x-1}{2}}{3}-\frac{2x+\frac{1-2x}{3}}{2}=\frac{\frac{3x-1}{2}}{5}\)
\(\frac{3x-1-\frac{x-1}{2}}{3}-\frac{2x+\frac{1-2x}{3}}{2}=\frac{\frac{3x-1}{2}}{5}\)
\(\frac{6.\left(3x-1\right)-3x-1}{3}-\frac{12x+2\left(1-2x\right)}{2}=\frac{3\left(3x-1\right)}{5}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{18x-6-3x+3}{3}-\frac{12x+2-4x}{2}=\frac{9x-3}{5}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{15x-3}{3}-\frac{8x+2}{2}=\frac{9x-3}{5}\)
\(\Leftrightarrow\)\(10\left(15x-3\right)-15\left(8x+2\right)=6\left(9x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(150x-30-120x-30=54x-18\)
\(\Leftrightarrow\)\(150x-120x-54x=-18+30+30\)
\(\Leftrightarrow-24x=42\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{7}{4}\)
Giải phương trình sau: \(\frac{3x-1-\frac{x-1}{2}}{3}-\frac{2x+\frac{1-2x}{3}}{2}=\frac{\frac{3x-1}{2}}{5}\)
<=>\(\frac{6x-2-x+1}{6}-\frac{6x+1-2x}{6}=\frac{3x-1}{10}\)
<=>\(\frac{5\left(x-2\right)}{30}=\frac{3\left(3x-1\right)}{30}\)
<=> 5x - 2 = 9x - 3
<=> 4x = 1
=> x = 1/4
Vậy S = {1/4}
Bài 2: Giải phương trình:
a) \(x+\frac{2x+\frac{x-1}{5}}{3}=1-\frac{3x-\frac{1-2x}{3}}{5}\)
b) \(\frac{3x-1-\frac{x-1}{2}}{3}-\frac{2x+\frac{1-2x}{3}}{2}=\frac{\frac{3x-1}{2}-6}{5}\)
Giải phương trình
\(\frac{x+5}{3x-6}-\frac{1}{2}=\frac{2x-3}{2x-4}\)\(\frac{x+5}{3x-6}-\frac{1}{2}=\frac{2x-3}{2x-4}\)
Giải các phương trình sau
a, \(\frac{x+5}{3}-\frac{x-3}{5}=\frac{5}{x-3}-\frac{3}{x+5}\)
b,\(\frac{3x-1}{x-1}-\frac{2x+5}{x+3}+\frac{4}{x^2+2x+3}\)
c,\(\frac{2x}{3x^2-x+2}-\frac{7x}{3x^2+5x+2}=1\)
Các bạn giúp mk nha
\(\Leftrightarrow\frac{5\left(x+5\right)-3\left(x-3\right)}{15}=\frac{5\left(x+5\right)-3\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+5\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x+34}{15}=\frac{2x+34}{x^2+2x-15}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+34=0\\x^2+2x-15=15\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-17\\x^2+2x-30=0\end{cases}}\)
Từ đó tìm được \(S=\left\{-17;\sqrt{31}-1;-\sqrt{31}-1\right\}\)
Giải các phương trình sau:
a) \(x+\frac{2x+\frac{x-1}{5}}{3}=1-\frac{3x-\frac{1-2x}{3}}{5}\)
b) \(\frac{3x-1-\frac{x-1}{2}}{3}-\frac{2x+\frac{1-2x}{3}}{2}=\frac{\frac{3x-1}{2}}{5}\)
c) \(\frac{x-23}{24}+\frac{x-23}{25}=\frac{x-23}{26}+\frac{x-23}{27}\)
giải phương trình sau :
a, \(\frac{2x+5}{3}-2=\frac{3x-7}{5}\)
b,\(\frac{x}{6}+x=\frac{2x+1}{2}\)
c, \(\frac{x}{4}-\frac{2x-1}{3}=-\frac{5x}{12}\)
chuyển hết qua rồi quy đồng lên bắt đầu tính
a,\(\frac{2x+5}{3}-2=\frac{3x-7}{5}\)
\(\Rightarrow5\left(2x+5\right)-30=3\left(3x-7\right)\)
\(\Leftrightarrow10x+25-30=9x-27\)
\(\Leftrightarrow x=-22\)
vậy....................
\(b,\frac{x}{6}+x=\frac{2x+1}{2}\)
\(\Rightarrow2x+12x=6\left(2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow14x=12x+6\)
\(\Leftrightarrow2x=6\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
vậy.....................
c,\(\frac{x}{4}-\frac{2x-1}{3}=-\frac{5x}{12}\)
\(\Rightarrow3x-4\left(2x-1\right)=-5x\)
\(\Leftrightarrow3x-8x+4=-5x\)
\(\Leftrightarrow0x=-4\left(PTVN\right)\)
VẬY................
P/s : bạn chú ý \(\Rightarrow\)với \(\Leftrightarrow\)nha
Giải các phương trình sau :
á) \(\frac{x+5}{x^2-5x}-\frac{x-5}{2x^2+10x}=\frac{x+25}{2x^2-50}\)
b) \(\frac{1}{x-1}-\frac{3x^2}{x^3-1}=\frac{2x}{x^2+x+1}\)
\(\frac{x+5}{x\left(x-5\right)}-\frac{x-5}{2x\left(x+5\right)}=\frac{x+25}{2\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(\Leftrightarrow\)tu giai ra de ma