\(\frac{x+52}{21}+\frac{x+51}{22}=\frac{x+50}{23}+\frac{x+49}{24}\)
\(\frac{x+52}{21}+\frac{x+51}{22}=\frac{x+50}{23}+\frac{x+49}{24}\)
\(\frac{x-3}{21}+\frac{x-3}{22}+\frac{x-3}{23}+\frac{x-3}{24}+\frac{x-3}{25}\)
\(Thanks\)
Hnay đi học, cô giáo có sửa cho bạn bài đó hong dọ, do cô mình giao cái bài về nhà y sì dãy í, mà mai nộp ròi, nhưng mình k biết làm, nếu bạn biết , chỉ mình với :((
\(\frac{x-25}{1979}-\frac{x-24}{1980}-\frac{x-23}{1981}-\frac{x-22}{1982}=\frac{x-1979}{25}-\frac{x-1980}{24}-\frac{x-1981}{23}-\frac{x-1982}{22}\)
Bạn cộng mỗi vế cho 4 trong đó mỗi phần tử cộng với 1 = -1954(hình như vậy) thì x = 2004
\(\frac{x-25}{1979}-\frac{x-24}{1980}-\frac{x-23}{1981}-\frac{x-22}{1982}=\frac{x-1979}{25}-\frac{x-1980}{24}-\frac{x-1981}{23}-\frac{x-1982}{22}\)
Cộng mỗi vế với 4, trong đó mỗi phần tử sẽ cộng với 1. Hình như kết quả là -1954 thì phải đúng ko? Mk mới chỉ mò kết quả thôi nhưng cách làm thì mk biết! Nếu có gì thắc mắc thì nhắn tin cho mk giải cho!
\(\frac{x-25}{1979}-\frac{x-24}{1980}-\frac{x-23}{1981}-\frac{x-22}{1982}=\frac{x-1979}{25}-\frac{x-1980}{24}-\frac{x-1981}{23}-\frac{x-1982}{22}\)
giúp tôi với nếu đúng cho 3 tick
P/s: Chuyển tất cả các hạng tử sang 1 vế rồi cộng thêm 1 vào các vế có dấu (+) đằng trước, cộng thêm -1 vào các hạng tử có dấu (-) phía trước rồi đặt nhân tử chung ra ngoài ta được:
\(Pt\Leftrightarrow\left(x-2004\right)\left(\frac{1}{1979}-\frac{1}{1980}-\frac{1}{1981}-\frac{1}{1982}-\frac{1}{25}+\frac{1}{24}+\frac{1}{23}+\frac{1}{22}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-2004=0\)
\(\Rightarrow x=2004\)
Vậy x = 2004
https://olm.vn/hoi-dap/detail/263823966145.html?pos=616279814817
Cho x =\(\frac{20}{21}+\frac{21}{22}+\frac{22}{23}+\frac{23}{20}\)
Chứng tỏ x>4
Bài làm
x = \(\frac{20}{21}+\frac{21}{22}+\frac{22}{23}+\frac{23}{20}\)
x = 1 + 1 + 1 + 1 + \((\)\(\frac{3}{20}-\frac{1}{21}-\frac{1}{22}-\frac{1}{23})\)
Ta thấy 0 < \(\frac{3}{20}-\frac{1}{21}-\frac{1}{22}-\frac{1}{23}\)
\(\Rightarrow\) 1 + 1 + 1 + 1 + \((\frac{3}{20}-\frac{1}{21}-\frac{1}{22}-\frac{1}{23})\)> 4
\(\Rightarrow\)x > 4
Tính giá trị của x biết:
\(\frac{x-7}{50}\)+ \(\frac{x-6}{51}\)+ \(\frac{x-5}{52}\)= \(\frac{x-52}{5}\)+\(\frac{x-51}{6}\)+ \(\frac{x-50}{7}\).
mk lam luon nhe!
Bot vao moi ve 3 don vi, ta co
\(\left(\frac{x-7}{50}-1\right)+\left(\frac{x-6}{51}-1\right)+\left(\frac{x-5}{52}-1\right)=\left(\frac{x-52}{5}-1\right)+\left(\frac{x-51}{6}-1\right)+\left(\frac{x-50}{7}-1\right)\)
Quy dong len ,ta co
\(\frac{x-57}{50}+\frac{x-57}{51}+\frac{x-57}{52}=\frac{x-57}{5}+\frac{x-57}{6}+\frac{x-57}{7}\)
\(\frac{x-57}{50}+\frac{x-57}{51}+\frac{x-57}{52}-\frac{x-57}{5}-\frac{x-57}{6}-\frac{x-57}{7}=0\)
(x-57).\(\left(\frac{1}{50}+\frac{1}{51}+\frac{1}{52}-\frac{1}{5}-\frac{1}{6}-\frac{1}{7}\right)=0\)
Ma \(\left(\frac{1}{50}+\frac{1}{51}+\frac{1}{52}-\frac{1}{5}-\frac{1}{6}-\frac{1}{7}\right)\) khac 0 nen => x-57=0
x=0+57 =57
Vay x =57.
Mk chac chan 100% bai nay dung
\(\frac{x+43}{57}+\frac{x+46}{54}=\frac{x+49}{51}+\frac{x+52}{48}\)
Giải phương trình trên , trình bày rõ ràng !
Phương trình đầu bài tương đương với
\(\frac{x+43}{57}+1+\frac{x+46}{54}+1=\frac{x+49}{51}+1+\frac{x+52}{48}+1\)\(\Leftrightarrow\frac{x+43+57}{57}+\frac{x+46+54}{54}=\frac{x+49+51}{51}+\frac{x+52+48}{48}\)\(\Leftrightarrow\frac{x+100}{57}+\frac{x+100}{54}=\frac{x+100}{51}+\frac{x+100}{48}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+100=0\\\frac{1}{57}+\frac{1}{54}=\frac{1}{51}+\frac{1}{48}\left(sai\right)\end{cases}\Leftrightarrow x+100=0\Leftrightarrow x=-100}\)
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất là x=-100
<=> \(\frac{x+43}{57}+1+\frac{x+46}{54}+1=\frac{x+49}{51}+1+\frac{x+52}{48}+1\)
<=> \(\frac{x+100}{57}+\frac{x+100}{54}=\frac{x+100}{51}+\frac{x+100}{48}\)
<=> \(\left(x+100\right)\left(\frac{1}{57}+\frac{1}{54}-\frac{1}{51}-\frac{1}{48}\right)=0\)
vi \(\frac{1}{57}< \frac{1}{51};\frac{1}{54}< \frac{1}{48}\Rightarrow\frac{1}{57}-\frac{1}{51}+\frac{1}{54}-\frac{1}{48}< 0\)
=> x+100=0 => x= -100
vay pt co nghiem \(x=-100\)
Ta thấy:\(\frac{x+43}{57}\)\(+\)\(\frac{x+46}{54}\)\(+\)\(2\)\(=\)\(\frac{x+49}{51}\)\(+\)\(\frac{x+52}{48}\)\(+\)\(2\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{x+43}{57}\)\(+\)\(\frac{57}{57}\)\(+\)\(\frac{x+46}{54}\)\(+\)\(\frac{54}{54}\)\(=\)\(\frac{x+49}{51}\)\(+\)\(\frac{51}{51}\)\(+\)\(\frac{x+48}{52}\)\(+\)\(\frac{52}{52}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x+100}{57}\)\(+\)\(\frac{x+100}{54}\)\(=\)\(\frac{x+100}{51}\)\(+\)\(\frac{x+100}{52}\)
\(\Leftrightarrow\)\((\)\(x+100)\)\((\frac{1}{57}\)\(+\)\(\frac{1}{54}\)\()\)\(=\)\((x+100)\)\((\frac{1}{52}\)\(+\)\(\frac{1}{51})\)
\(\Leftrightarrow\)\((x+100)\)\((\frac{1}{57}\)\(+\)\(\frac{1}{54}\)\(-\)\(\frac{1}{52}\)\(-\)\(\frac{1}{51}\)\()\)\(=\)\(0\)\((1)\)
Ta thấy: \(\frac{1}{57}\)< \(\frac{1}{52}\)
\(\frac{1}{54}\)<\(\frac{1}{51}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{1}{57}\)\(+\)\(\frac{1}{54}\)< \(\frac{1}{52}\)\(+\)\(\frac{1}{51}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{1}{57}\)\(+\)\(\frac{1}{54}\)\(-\)\(\frac{1}{52}\)\(-\)\(\frac{1}{51}\)< 0 \((2)\)
Từ \((1)\)và \(\left(2\right)\)\(\Rightarrow\)\(x+100\)\(=0\)
\(\Leftrightarrow x=-100\)
Vậy phương trình có tập nghiệm \(x=-100\)
Tìm x biết :
a) \(\frac{x+11}{10}+\frac{x+21}{20}+\frac{x+31}{30}=\frac{x+41}{40}+\frac{x+101}{50}\)
b) \(\frac{x+2}{42}+\frac{x+4}{22}=\frac{x+5}{23}+\frac{x+3}{43}\)
c) \(\frac{x-10}{20}+\frac{x-20}{10}+\frac{x-30}{5}=\frac{x-14}{4}\)
a ) Ta có : \(\frac{x+11}{10}+\frac{x+21}{20}+\frac{x+31}{30}=\frac{x+41}{40}+\frac{x+101}{5}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+11}{10}-1\right)+\left(\frac{x+21}{10}-1\right)+\left(\frac{x+31}{30}-1\right)=\left(\frac{x+41}{40}-1\right)+\left(\frac{x+101}{50}-2\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{10}+\frac{x+1}{20}+\frac{x+1}{30}=\frac{x+1}{40}+\frac{x+1}{50}\)
\(\Rightarrow\frac{x+1}{10}+\frac{x+1}{20}+\frac{x+1}{30}-\frac{x+1}{40}-\frac{x+1}{50}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{20}+\frac{1}{30}-\frac{1}{40}-\frac{1}{50}\right)=0\)
Mà \(\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{20}+\frac{1}{30}-\frac{1}{40}-\frac{1}{50}\right)\ne0\)
Nên x + 1 = 0
=> x = -1
b) Sai đề à bạn đề \(\frac{x+2}{42}+\frac{x+4}{22}=\frac{x+5}{23}+\frac{x+3}{43}\) hả đề này mk làm đc