cho x,y,z khác 0 thỏa mãn 1/x + 1/y +1/z =2 và 2/xy - 1/z^2=4
tính D=(x+2y+z)^2018
Cho x, y, z khác 0 thỏa mãn \(\frac{1}{x}\)+\(\frac{1}{y}\)+\(\frac{1}{z}\)=2 và \(\frac{2}{xy}\)-\(\frac{1}{z^2}\)=4 Tính P=(x+2y+z)2018.
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=2-\frac{1}{z}\Rightarrow\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{2}{xy}=4+\frac{1}{z^2}-\frac{4}{z}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}=-\frac{4}{z}\) \(\Rightarrow\frac{1}{z}=-\frac{1}{4}\left(\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}\right)\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x}+\frac{1}{y}-\frac{1}{4}\left(\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}\right)=2\Rightarrow\frac{1}{4x^2}-\frac{1}{x}+1+\frac{1}{4y^2}-\frac{1}{y}+1=0\)
\(\Rightarrow\left(\frac{1}{2x}-1\right)^2+\left(\frac{1}{2y}-1\right)^2=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{1}{2x}-1=0\\\frac{1}{2y}-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=y=\frac{1}{2}\Rightarrow\frac{1}{z}=2-\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)=-2\Rightarrow z=-\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow P=\left(\frac{1}{2}+1-\frac{1}{2}\right)^{2018}=1^{2018}=1\)
Cho x,y,z thỏa mãn x,y,z khác 0 và x+y+z=0. Tính
S=1/x^2+y^2-z^2+1/y^2+z^2-x^2+1/z^2+x^2-y^2
\(x+y+z=0\)
⇔\(-x=y+z\)
⇔\(x^2=\left(y+z\right)^2\)
⇔\(x^2=y^2+2yz+z^2\)
⇔\(y^2+z^2-x^2=-2yz\)
Tương tự:
\(z^2+x^2-y^2=-2zx\)
\(x^2+y^2-z^2=-2xy\)
➞ S = \(\dfrac{1}{-2xy}+\dfrac{1}{-2yz}+\dfrac{1}{-2zx}=\dfrac{x+y+z}{-2xyz}=0\)
Vậy S = 0
Cho x,y,z thỏa mãn: x,y,z khác 0 và x+y+z=0. Tính:
S=1/x^2+y^2-z^2 + 1/y^2+z^2-x^2 + 1/z^2+x^2-y^2
Ta có:
\(x+y+z=0\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2=\left(-z\right)^2\)
\(\Rightarrow x^2+y^2+2xy=z^2\)
\(\Rightarrow x^2+y^2-z^2=-2xy\)
Tương tự ta được:
\(S=\frac{1}{-2xy}+\frac{1}{-2yz}+\frac{1}{-2zx}=-\frac{1}{2}\left(\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{zx}\right)=-\frac{1}{2}\cdot\frac{x+y+z}{xyz}=0\)
Vậy S=0
Cho \(x,y,z\ne0\)và đôi một khác nhau thỏa mãn \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=0\). Chứng minh rằng
\(\left(\frac{1}{x^2+2yz}+\frac{1}{y^2+2zx}+\frac{1}{z^2+2xy}\right)\left(x^{2016}+y^{2017}+z^{2018}\right)=xy+yz+zx\)
hơi dài mà lười nên mình nói cách làm nha :P
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=0\Rightarrow xy+yz+xz=0\)
bạn cm \(\frac{1}{x^2+2yz}+\frac{1}{y^2+2xz}+\frac{1}{z^2+2xy}=0\)
tách: \(x^2+2yz=x^2+yz-xy-xz=\left(x-z\right).\left(x-y\right)\), mấy cái khác tương tự
quy đồng rồi tính ra = 0 là được
Cho các số x,y,z thỏa mãn : x^2+y^2+z^2=xy+yz+zx và x^2018 +y^2018+z^2018=3. Tính giá trị của biểu thức P=x^28+y^57+z^2017
Cho x,y,z thỏa mãn: x+y+z=xyz và 1/x+1/y+1/z=13
Tính S=1/x^2+1/y^2+1/z^2
Bài 1:cho ba số x,y,z khác 0 thỏa mãn điều kiện:
y+z-x/x=z+x-y/y=x+y-z/z. Khi đó B= (1+x/y).(1+y+z).(1+z+x) có giá trị bằng.....
Bài 2:Giá trị nhỏ nhất của biểu thức A=(x^2-2x-q).(x^2-2x+3) là.....
GIẢI CHI TIẾT HỘ MÌNH NHÉ
ban sat long nhan natsu oi giai nhu vay thi ai hieu ham
bài 1
Từ tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{y+z-x}{x}=\frac{z+x-y}{y}=\frac{x+y-z}{z}=\frac{y+z-x+z+x-y+x+y-z}{x+y+x}=\frac{x+y+z}{x+y+z}=1\)
=> x=y=z
=> B = 2.2.2 = 8
Cho x, y, z thỏa mãn: \(\hept{\begin{cases}x^4-2y^2+1=0\\y^4-2z^2+1=0\\z^4-2x^2+1=0\end{cases}}\)
Tính: \(P=x^{2022}+y^{2020}+z^{2018}\)
Các cậu giúp hộ mik vs!!!
\(\left(x^4-2x^2+1\right)+\left(y^4-2y^2+1\right)+\left(z^4-2z^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x^2-1\right)^2+\left(y^2-1\right)^2+\left(z^2-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\\\left(y-1\right)\left(y+1\right)=0\\\left(z-1\right)\left(z+1\right)=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)\(x,y,z\in\left\{1;-1\right\}\)
Mà \(\hept{\begin{cases}x^{2022}\ge0\forall x\\y^{2020}\ge0\forall y\\z^{2018}\ge0\forall z\end{cases}}\) nên P nhận giá trị không đổi khi \(x,y,z\in\left\{1;-1\right\}\)
\(\Rightarrow\)\(P=1+1+1=3\)