Những câu hỏi liên quan
Thanh Nhàn ♫
Xem chi tiết
Upin & Ipin
11 tháng 3 2020 lúc 21:52

Xet \(M-1=a+\frac{2a+2}{2-b}-\left(\frac{2a-b}{2+b}+1\right)+\frac{4a}{b^2-4}\)

=\(a+\left(2a+2\right)\left(\frac{1}{2-b}-\frac{1}{2+b}\right)+\frac{4a}{b^2-4}\)

=\(\frac{ab^2-4a-4ab-4b+4a}{b^2-4}\)

=\(\frac{ab^2-4ab-4b}{b^2-4}\)

den doan nay em xet rieng tu so \(ab^2-4ab-4b\)

thay b=a/a+1 vao \(\frac{a^3}{\left(a+1\right)^2}-\frac{4a^2}{a+1}-\frac{4}{a+1}\)

=\(\frac{a\left(a+2\right)\left(-3a-2\right)}{\left(a+1\right)^2}\)

xet mau so b^2-4=(a/a+1)^-4

=\(\frac{\left(a+2\right)\left(-3a-2\right)}{\left(a+1\right)^2}\)

den day thay vao la xong nha

Khách vãng lai đã xóa
Đinh Hồ Đăng Dương
8 tháng 4 2020 lúc 10:53

i don't know ok

Khách vãng lai đã xóa
王一博
Xem chi tiết

Hắc hắc :P Cứ làm từ từ sẽ thành công em ạ :D

\(=\frac{a+b+a-b}{a^2-b^2}+\frac{2a}{a^2+b^2}+\frac{4a^3}{a^4+b^4}+\frac{8a^7}{a^8+b^8}\)

\(=\frac{2a\left(a^2+b^2\right)+2a\left(a^2-b^2\right)}{a^4-b^4}+\frac{4a^3}{a^4+b^4}+\frac{8a^7}{a^8+b^8}\)

\(=\frac{4a^3\left(a^4+b^4\right)+4a^3\left(a^4-b^4\right)}{a^8-b^8}+\frac{8a^7}{a^8+b^8}\)

\(=\frac{8a^7\left(a^8+b^8\right)+8a^7\left(a^8-b^8\right)}{\left(a^8-b^8\right)\left(a^8+b^8\right)}\)

\(=\frac{16a^{15}}{a^{16}-b^{16}}\)

Khách vãng lai đã xóa
Phong Du
Xem chi tiết
Nguyễn Xuân Anh
29 tháng 12 2017 lúc 23:15

Sửa lại đề bài:  1 / 2a- b 

                   ( MÁY MK KO ĐÁNH ĐC PHÂN SỐ MONG BN THÔNG CẢM)

mới lm đc nhé bn! 

a) ĐKXĐ: bn tự lm nhé ! 

bn biến đổi: 2a3-b+2a-a2b =  (2a-b)  + ( 2a3-a2b) = (2a-b) + a2(2a-b) = (2a-b)(a2+1) 

rồi bn nhân 1 / 2a+b với a2+1 rồi trừ 2 phân thức với nhau sẽ ra 0 => A=0

Phong Du
29 tháng 12 2017 lúc 21:07

Bạn nào giúp tớ với!

Phong Du
29 tháng 12 2017 lúc 21:38

ai giúp tui không?!!

Minh
Xem chi tiết
Lê Tài Bảo Châu
21 tháng 12 2019 lúc 17:37

a) \(A=\left(\frac{2}{2a-b}+\frac{6b}{b^2-4a^2}-\frac{4}{2a+b}\right):\left(a+\frac{4a^2+b^2}{4a^2-b^2}\right)\)

\(=\left(\frac{2}{2a-b}+\frac{6b}{\left(b-2a\right)\left(b+2a\right)}-\frac{4}{2a+b}\right):\left(a+\frac{4a^2+b^2}{4a^2-b^2}\right)\)

\(=\left(\frac{-2\left(b+2a\right)}{\left(b-2a\right)\left(b+2a\right)}+\frac{6b}{\left(b-2a\right)\left(b+2a\right)}-\frac{4\left(b-2a\right)}{\left(2a+b\right)\left(b-2a\right)}\right):\left(\frac{a\left(4a^2-b^2\right)}{4a^2-b^2}+\frac{4a^2+b^2}{4a^2-b^2}\right)\)

\(=\frac{-2b-4a+6b-4b+8a}{\left(b-2a\right)\left(b+2a\right)}:\frac{4a^3-ab^2+4a^2+b^2}{4a^2-b^2}\)

\(=\frac{4a}{\left(b-2a\right)\left(b+2a\right)}.\frac{\left(2a-b\right)\left(2a+b\right)}{4a^3-ab^2+4a^2+b^2}\)

\(=\frac{-4a}{\left(2a-b\right)\left(b+2a\right)}.\frac{\left(2a-b\right)\left(2a+b\right)}{4a^3-ab^2+4a^2+b^2}\)

\(=.\frac{-4a}{4a^3-ab^2+4a^2+b^2}\)

b)  ĐKXĐ: \(\hept{\begin{cases}2a\ne b\\2a\ne-b\end{cases}}\)

Ta thấy \(a=\frac{1}{3};b=2\)thỏa mãn điều kiện \(\hept{\begin{cases}2a\ne b\\2a\ne-b\end{cases}}\)nên thay vào A ta được:

bạn thay vào tự tính nhé mà cái phần rút gọn bạn vừa làm vừa check giùm bài mik nhé =)) sợ sai 

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Khoa Nguyên
Xem chi tiết
shitbo
22 tháng 6 2019 lúc 11:12

\(4a^2+b^2=5ab\)

\(\Rightarrow4a^2-5ab+b^2=0\)

\(\Rightarrow\left(4a^2-4ab\right)-\left(ab-b^2\right)=0\)

\(\Rightarrow4a\left(a-b\right)-b\left(a-b\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(a-b\right)\left(4a-b\right)=0\)

Làm nốt

Nguyễn Bảo Long
Xem chi tiết
Lê Minh Đức
19 tháng 7 2017 lúc 8:37

a) \(a^4-5a^2+4=\)\(\left(a^4-4a^2\right)-\left(a^2-4\right)=a^2\left(a^2-4\right)-\left(a^2-4\right)=\left(a^2-1\right)\left(a^2-4\right)\)

\(=\left(a-1\right)\left(a+1\right)\left(a-2\right)\left(a+2\right)\)

\(a^4-a^2+4a-4=a^2\left(a^2-1\right)+4\left(a-1\right)=a^2\left(a-1\right)\left(a+1\right)+4\left(a-1\right)\)

\(=\left(a-1\right)\left[a^2\left(a+1\right)+4\right]=\left(a-1\right)\left(a^3+a^2+4\right)\)

\(a^3+a^2+4=\left(a^3+2a^2\right)-\left(a^2+2a\right)+\left(2a+4\right)=a^2\left(a+2\right)-a\left(a+2\right)+2\left(a+2\right)\)

\(=\left(a^2-a+2\right)\left(a+2\right)\)

\(N=\frac{\left(a-1\right)\left(a+1\right)\left(a-2\right)\left(a+2\right)}{\left(a-1\right)\left(a+2\right)\left(a^2-a+2\right)}=\frac{\left(a+1\right)\left(a-2\right)}{a^2-a+2}\)

Trịnh Thị Thùy Dương
17 tháng 5 2020 lúc 17:00

em chịu

Khách vãng lai đã xóa
Duong Thi Nhuong
Xem chi tiết
Trần Việt Linh
30 tháng 9 2016 lúc 22:41

\(\left(\frac{1}{2a-b}+\frac{3b}{b^2-4a^2}-\frac{2}{2a+b}\right):\left(1+\frac{4a^2+b^2}{4a^2-b^2}\right)\left(ĐK:2a\ne\pm b\right)\)

\(=\left(\frac{1}{2a-b}-\frac{3b}{\left(2b-b\right)\left(2a+b\right)}-\frac{2}{2a+b}\right):\frac{4a^2-b^2+4a^2+b^2}{\left(2a-b\right)\left(2a+b\right)}\)

\(=\frac{2a+b-3b-2\left(2a-b\right)}{\left(2a-b\right)\left(2a+b\right)}\cdot\frac{\left(2a-b\right)\left(2a+b\right)}{8a^2}\)

\(=\frac{2a+b-3b-4a+2b}{8a^2}=\frac{-2a}{8a^2}=-\frac{1}{4a}\)

Phương Nguyễn Ngọc Mai
Xem chi tiết
lê thị bích ngọc
17 tháng 6 2017 lúc 12:36

\(\frac{\sqrt{3x^2+6xy+3y^2}}{x^2-y^2}\)

<=>\(\frac{\sqrt{3.\left(x+y\right)^2}}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}\)

<=>\(\frac{\sqrt{3}\left|x+y\right|}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}.\)

<=>\(\frac{\sqrt{3}}{x-y}\)

Nguyễn Bảo Long
Xem chi tiết
Lê Minh Đức
19 tháng 7 2017 lúc 8:57

c)\(P=\)\(\frac{\left(a-b\right)^2-c^2}{\left(a-b+c\right)^2}=\frac{\left(a-b+c\right)\left(a-b-c\right)}{\left(a-b+c\right)^2}=\frac{a-b-c}{a-b+c}\)

Lê Minh Đức
19 tháng 7 2017 lúc 8:56

b)\(M\)\(=\frac{\left(a+2\right)\left(a-1\right)^2}{\left(2a-3\right)\left(a-1\right)^2}=\frac{a+2}{2a-3}\)