tim cac cap so nguyen x,y biet /x/+/y/=-5
Tim cac cap so nguyen x,y biet 5xy-yx+y=5
Tim cac cap so nguyen x;y biet : (2x-1)*(y-4)=-13
theo đề ta có:
Nếu 2x-1 = -13 thì y-4 = 1Nếu 2x-1 = 1 thì y-4 = -13Nếu 2x-1 = -1 thì y-4 = 13Nếu 2x-1 = 13 thì y-4 = -1\(\Rightarrow\)
Nếu 2x-1 = -13 ; y-4 = 1 thì x = -6 ; y = 5Nếu 2x-1 = 1 ; y-4 = -13 thì x = 1 ; y = -9Nếu 2x-1 = -1 ; y-4 = 13 thì x = 0 ; y = 17Nếu 2x-1 = 13 ; y-4 = -1 thì x = 6 ; y = 3
tim cac cap so nguyen (x,y)biet:
xy+3y+x=2
xy+3y+x=2
(3+x)y+x=2
(3+x)y+(x+3)=5
(3+x)(y+1)=5
...............tự giải tiếp
Tim cac gia tri nguyen cua x biet
a, Y=5x+9/ x+3
b, Tim cac cap so nguyen x , y thoa mai he thuc :
(2x-1).(y+4)
\(a,\) Ta có \(y=\frac{5x+9}{x+3}\)
Để \(y\) nhận giá trị nguyên thì : \(5x+9⋮x+3\)
\(\Rightarrow5\left(x+3\right)+9-15⋮x+3\)
\(\Rightarrow5\left(x+3\right)-6⋮x+3\)
\(\Rightarrow-6⋮x+3\)
\(\Rightarrow6⋮x+3\)
\(\Rightarrow x+3\inƯ_{\left(6\right)}\)
\(\Rightarrow x+3=\left(-6,-3,-2,-1,1,2,3,6\right)\) Máy tớ ko viết được ngoặc khép thông cảm nha
\(\Rightarrow x=\left(-9,-6,-5,-4,-2,-1,0,3\right)\)
tim cac cap so nguyen x; y biet
x^2+2y^2+3xy+3x+5y=15
1. tim cac cap so nguyen duong (x, y) sao cho:
2 x3 + xy = 11
2. tim cac cap so nguyen duong (x, y, z)sao cho:
x + y + z = x*y*z
3. tim x thuoc z, biet;
|x| = -2003
|x| = |-2003|
minh dang can gap lam. chieu mai phai nop rui
Tim cac cap so nguyen x;y sao cho x^2+y^2=5
tim cap so nguyen x;y biet (x-1).(xy+2)=5
=> x-1 là ước của 5
=> x-1 = 1;-1;5;-5
*Nếu x-1=1
=> x=1+1=2 (1)
xy+2=5 => xy=3 (2)
Từ (1)và (2) => y=3:2 ( loại vì y nguyên )
Tự xét tiếp các trường hợp khác, đi
Ta có: 5 = -1 . -5
5 = -5 . -1
5 = 1 . 5
5 = 5 . 1
Vậy ta có bảng sau:
x - 1 | -1 | -5 | 1 | 5 |
xy + 2 | -5 | -1 | 5 | 1 |
x | 0 | -4 | 2 | 6 |
y | ( vô nghiệm ) | ( thuộc Q ) | ( thuộc Q ) | ( thuộc Q ) |
Vậy là không có số nào thuộc Z hay phương trình vô nghiệm.
Tim cap so nguyen x va y biet (x +2).( y-3)=5
(x+2)(y-3) = 5
=> x+2 và y-3 thuộc Ư(5) = { -1; -5; 1; 5 }
=> bảng sau :
x+2 | -1 | -5 | 1 | 5 |
y-3 | -5 | -1 | 5 | 1 |
x | -3 | -7 | -1 | 3 |
y | -2 | 2 | 8 | 4 |
(x+2).(y-3)=5
Vì Ư(5)={-1;-5;1;5} mà xy là nhiều số nguyên nên (x+2).(y-3) là một số nguyên
Do đó[x+2=-5 [x=
[y-3=5 => [y=2
[
[