Tìm x biết:\(\frac{x-2015}{2016}=\frac{x-2016}{2015}=\frac{x-y+1}{-x}\)
Tìm x biết:
\(\frac{x+2014}{2015}+\frac{x+2015}{2016}=\frac{x+2016}{2017}+\frac{x+2017}{2018}\)
trừ mỗi vế cho 2 rồi tách -2 thành -1và -1
\(\frac{x+2014}{2015}+\frac{x+2015}{2016}=\frac{x+2016}{2017}+\frac{x+2017}{2018}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x+2014}{2015}-1+\frac{x+2015}{2016}-1=\frac{x+2016}{2017}-1+\frac{x+2017}{2018}-1\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x-1}{2015}+\frac{x-1}{2016}=\frac{x-1}{2017}+\frac{x-1}{2018}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-1\right)\left(\frac{1}{2015}+\frac{1}{2016}-\frac{1}{2017}-\frac{1}{2018}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x-1=0\) ( do 1/2015 + 1/2016 - 1/2017 - 1/2018 # 0 )
\(\Leftrightarrow\) \(x=1\)
tìm x biết
\(\frac{x-1}{2016}+\frac{x-2}{2015}+\frac{x-3}{2014}+...+\frac{x-2016}{1}=2016\\ \)
\(\frac{x-1}{2016}+\frac{x-2}{2015}+\frac{x-3}{2014}+...+\frac{x-2016}{1}=2016\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-1}{2016}-1+\frac{x-2}{2015}-1+\frac{x-3}{2014}-1+...+\frac{x-2016}{1}-1=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-2017}{2016}+\frac{x-2017}{2015}+\frac{x-2017}{2014}+...+\frac{x-2017}{1}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2017\right)\left(\frac{1}{2016}+\frac{1}{2015}+...+1\right)=0\)
Có: \(\frac{1}{2016}+\frac{1}{2015}+...+1\ne0\)
\(\Rightarrow x-2017=0\)
\(\Rightarrow x=2017\)
<=> \(\frac{x-1}{2016}+\frac{x-2}{2015}+\frac{x-3}{2014}+....+\frac{x-2016}{1}-2016=0\)\(=0\)
<=> \(\left(\frac{x-1}{2016}-1\right)+\left(\frac{x-2}{2015}-1\right)+...+\left(\frac{x-2016}{1}-1\right)=0\)
<=> \(\frac{x-2017}{2016}+\frac{x-2017}{2015}+...+\frac{x-2017}{1}=0\)
<=> \(\left(x-2017\right)\left(\frac{1}{2016}+\frac{1}{2015}+...+\frac{1}{1}\right)=0\)
<=> \(x-2017=0\)\(\left(do\frac{1}{2016}+\frac{1}{2015}+...+\frac{1}{1}>0\right)\)
<=> \(x=2017\)
Vậy x = 2017
đúng thì
Tìm nghiệm nguyên dương của phương trình:
\(\frac{2016}{x+y}+\frac{x}{y+2015}+\frac{y}{4031}+\frac{2015}{x+2016}=2\)
Tìm nghiệm nguyên dương của phương trình:
\(\frac{2016}{x+y}+\frac{x}{y+2015}+\frac{y}{4031}+\frac{2015}{x+2016}=2\)
Đặt: (a;b;c;d)→(2016;x;y;2015)(a;b;c;d)→(2016;x;y;2015)
Phương trình trở thành:
∑ab+c=2∑ab+c=2
Đây chính là bất đẳng thức NesbitNesbit 4 biến.
Suy ra x=2015;y=2016x=2015;y=2016.
Đặt: (a; b; c; d) --> (2016; x; y; 2015)
Phương trình trở thành: \(\text{∑}\frac{a}{b+c}=2\)
=> x = 2015; y = 2016
Tìm nghiệm nghuyên của pt
\(\frac{2016}{x+y}+\frac{x}{y+2015}+\frac{y}{4031}+\frac{2015}{x+2016}=2\)
đặt 2016=a;x=b;y=c;2015=d
pt trở thành:
\(\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+d}+\frac{c}{d+a}+\frac{d}{a+b}=2\)
đến đấy là bđt nesbit 4 số,dễ rồi
1. GIÚP MK VS M.N !!!
a, Tìm x, y biết : \(\frac{x-2}{4}=\frac{-16}{2-x}\)
b, Tìm x, y biết : \(\frac{x+y}{2014}=\frac{xy}{2015}=\frac{x-y}{2016}\)
c, Tìm x, y, z biết : /x - 6/ + / x - 10/ + /x - 2022/+/y - 2014/ + / z -2015/ = 2016
CHÚ Ý : DẤU / / LÀ DẤU GIÁ TRỊ TUYỆT ĐỐI
https://dethi.violet.vn/present/showprint/entry_id/11072330
bạn vào link trên sẽ có full đề và đáp án
p/s: nhớ k cho mình nha <3
\(\frac{x-2}{4}=-\frac{16}{2-x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-2}{4}=\frac{16}{x-2}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=4.16=64\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=8^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2-8\right)\left(x-2+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-10\right)\left(x+6\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-10=0\\x+6=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=10\\x=-6\end{cases}}}\)
tìm nghiệm nguyên dương của phương trinh
\(\frac{2016}{x+y}+\frac{x}{y+2015}+\frac{y}{4031}+\frac{2015}{x+2016}=2\)
ai giúp với đáp án là x=2015;y=2016 cách giải làm sao
Tìm x :
\(\frac{x=2015}{2016}+\frac{x+2016}{2015}+\frac{x+2017}{2014}=-3\)
\(\frac{x+2015}{2016}+\frac{x+2016}{2015}+\frac{x+2017}{2014}=-3\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2015}{2016}+1+\frac{x+2016}{2015}+1+\frac{x+2017}{2014}+1=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+4031}{2016}+\frac{x+4031}{2015}+\frac{x+4031}{2014}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4031\right)\left(\frac{1}{2016}+\frac{1}{2015}+\frac{1}{2014}\right)=0\)
Có: \(\frac{1}{2016}+\frac{1}{2015}+\frac{1}{2014}\ne0\)
\(\Rightarrow x+4031=0\)
\(\Rightarrow x=-4031\)
Tìm x, biết : \(\frac{\frac{2016}{1}+\frac{2015}{2}+.....+\frac{1}{2016}2016}{1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2}+....+\frac{1}{2016}}.x=\frac{-1}{5}\)