Giải phương trình sau:
\(\frac{3}{7}x-1=\frac{1}{7}x\left(3x-7\right)\)
Hãy giải phương trình sau:\(\left(x^2+3x+1\right)\left(\frac{4x-3}{3x+1}+2\right)=\left(4x+7\right)\left(\frac{4x-3}{3x+1}+2\right)\)
\(ĐK:x\ne\frac{-1}{3}\)
\(PT\Leftrightarrow\left(\frac{4x-3}{3x+1}+2\right)\left(x^2+3x+1-4x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{10x-1}{3x+1}\right).\left(x^2-x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{1}{10}\)hoặc x=3 hoặc x=-2
Vậy...........
bài 1. giải các phương trình sau
a / \(x =(4x+1) (\frac{3x+7}{3-5x}+1)=(x+4)(\frac{3x+7}{5x-3}-1)\)
b/ \(\left(x^2+3x+1\right)\left(\frac{4x-3}{3x+1}+2\right)=\left(4x+7\right)\left(\frac{4x-3}{3x+1}+2\right)\)1)
bài 2. giải phương trình sau bằng cách đưa về phương trình tích
a/\(\left(4x-5\right)^2-2\left(16x^2-25\right)=0\)
b/ \(\left(4x+3\right)^2=4\left(x^2-2x+1\right)\)
c. \(3x^3-3x^2-6x=0\)
cảm ơn mọi người nhiều lắm !
Giải phương trình: \(x^3\left(1+\frac{1}{\left(x-1\right)^3}\right)=\frac{7-3x^2-7x}{x-1}\)
Giải phương trình :
\(\left(\frac{8}{3}\right)^{x^2-x+1}\left(\frac{3}{5}\right)^{2x^2-3x+2}\left(\frac{5}{7}\right)^{3x^2-4x+3}\left(\frac{7}{2}\right)^{4x^2-5x+4}=210^{\left(x-1\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2^{3x^2-3x+1}}{3^{x^2-x+1}}.\frac{3^{2x^2-3x+2}}{5^{2x^2-3x+2}}.\frac{5^{3x^2-4x+3}}{7^{3x^2-4x+3}}.\frac{7^{4x^2-5x+4}}{2^{4x^2-5x+4}}=210^{\left(x-1\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(3.5.7\right)^{x^2-x+1}}{2^{x^2-2x+1}}=2^{\left(x-1\right)^2}.\left(3.5.7\right)^{\left(x-1\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow105^x=2^{2\left(x-1\right)^2}\)
Lấy Logarit cơ số 2 hai vế, ta được :
\(2\left(x-1\right)^2=\left(\log_2105\right)x\)
\(\Leftrightarrow2x^2-\left(4+\log_2105\right)x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{\left(2+\log_2105\right)\pm\sqrt{\log^2_2105+8\log_2105}}{4}\)
Vậy phương trình đã cho có 2 nghiệm
Giải phương trình: \(\frac{3}{7}x-1-\frac{1}{7}x\left(3x-7\right)=0\)
\(\frac{3}{7}x-1-\frac{3}{7}x^2+x=0\)=> 3x-7-3x2 + 7x = 0 => 3x2 -10x +7 =0
=> 3x2 -3x-7x +7 =0 => 3x(x-1)-7(x-1)=0 => (3x-7)(x-1)=0 => x=7/3 hoặc x=1
\(pt\Leftrightarrow\frac{1}{7}\left(3x-7\right)-\frac{1}{7}x\left(3x-7\right)=0\Leftrightarrow\left(\frac{1}{7}-\frac{1}{7}x\right)\left(3x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{7}\left(1-x\right)\left(3x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)x=1 hay x =7/3
giải phương trình \(x^3+\frac{x^3}{\left(x-1\right)^3}+\frac{3x^2}{x-1}+7=0\)
làm bừa thui,ai tích mình mình tích lại
Số số hạng là :
Có số cặp là :
50 : 2 = 25 ( cặp )
Mỗi cặp có giá trị là :
99 - 97 = 2
Tổng dãy trên là :
25 x 2 = 50
Đáp số : 50
ĐKXĐ; \(x\ne1\)
\(x^3+\frac{x^3}{\left(x-1\right)^3}+\frac{3x^2}{x-1}+7=0\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{x}{x-1}\right)^3-3\cdot x\cdot\frac{x}{x-1}\left(x+\frac{x}{x-1}\right)+\frac{3x^2}{x-1}+7=0\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x^2}{x-1}\right)^3-3\cdot\left(\frac{x^2}{x-1}\right)^2+\frac{3x^2}{x-1}+7=0\)
Đặt \(\frac{x^2}{x-1}=a\),khi đó
\(a^3-3a^2+3a+7=0\)\(\Rightarrow a=-1\)
Theo cách đặt,ta có: \(\frac{x^2}{x-1}=-1\Rightarrow x^2+x-1=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1-\sqrt{5}}{2}\\x=\frac{-1+\sqrt{5}}{2}\end{cases}}\)(TMĐKXĐ)
vậy ....
BT: Giải phương trình
a)\(\frac{5\left(x-1\right)+2}{6}-\frac{7x-1}{4}=\frac{2\left(2x+1\right)}{7}-5\)
b)\(\frac{3x-2}{6}-5=\frac{3-2\left(x+7\right)}{4}\)
giải phương trình
a)\(\frac{5\left(x-1\right)+2}{6}-\frac{7x-1}{4}=\frac{2\left(2x+1\right)}{7}-5\)
b)\(\frac{3x-2}{6}-5=\frac{3-2\left(x+7\right)}{4}\)
giúp mk đi
còn đây là câu b
\(\frac{3x-2-30}{6}=\frac{3-2x-14}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x-32}{6}-\frac{-11-2x}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{6x-64+33+6x}{12}\)
\(\Leftrightarrow12x=31\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{31}{12}\)
\(\frac{10x-10+4-21x+3}{12}=\frac{4x+3-35}{7}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-11x-3}{12}=\frac{4x-3}{7}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-11x-3}{12}-\frac{4x-3}{7}=0\)
\(\frac{-77x-21-48x+36}{84}=0\)
\(\Leftrightarrow125x=15\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{25}\)
Giải phương trình: \(\frac{2x}{x^2-4x+7}+\frac{3x}{2\left(x^2-5x+7\right)}=1\)
Ta có x2 -5x +7 = x2 -5x +25/4+ 3/4 = (x -5/2)2 +3/4 > 0 với mọi x
Tương tự x2 -4x +7 = x2 -4x +4+3 >0 với mọi x
Vậy pt đã cho luôn xác định với mọi x
Đặt x2 -5x +7 = y suy ra: x2 -4x +7 = y+x ( đặt như vậy để dễ biến đổi)
Pt đã cho trở thành: 2x/(x+y) +3x/2y =1
Suy ra: 2x.2y +3x.(x+y)=2.(x+y).y
4xy +3xy +3x2= 2y2+2xy
3x2+5xy- 2y2=0
3x2+6xy – xy - 2y2=0 suy ra (3x – y)(x +2y)= 0 suy ra y = 3x hoặc x =-2y
Với y =3x ta có, x2 -5x +7 =3x suy ra x2 -8x +7=0 suy ra x= 1; x =7
Với x =-2y ta có, x= -2(x2 -5x +7) suy ra 2x2 -9x +14=0
2.(x2 -4,5 x +7) =0 suy ra x2 -2.9/4 x +81/16 + 31/16=0 nên pt này vô nghiệm
Vậy pt đã cho có 2 nghiệm là x =1; x =7