tìm ƯCLN của a và b=1+2+3+...+n= 2n+1 (n thuộc N )
Tìm 2 số tự nhiên a và b biết
a.a+b=60 và ƯCLN(a,b) + BCNN(a,b)=84
b.a+2b=48 và ƯCLN(a,b) + 3.BCNN(a,b)=144
c.BCNN(a,b)+ ƯCLN(a,b)=2ab
d.a/b=2,6 và ƯCLN(a,b)=5
e.Tìm ƯC của 6k+5 và 8k+3 (k thuộc N)
f.Cho A=n.(n+1)/2 và B=2n+1(n thuộc N*).Tìm ƯCLN(a,b)
MIk đang cần gấp nhé!!!
Cho a = n3 + 2n và b = n4 + 3n2 + 1. Với mọi n thuộc N, hãy tìm ƯCLN của a và b.
Đặt: \(d=\left(n^3+2n;n^4+3n^2+1\right)\)
=> \(\hept{\begin{cases}n^3+2n⋮d\\n^4+3n^2+1⋮d\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}n^4+2n^2=n\left(n^3+2n\right)⋮d\\n^4+3n^2+1⋮d\end{cases}}\)
=> \(\left(n^4+3n^2+1\right)-\left(n^4+2n^2\right)⋮d\)
=> \(n^2+1⋮d\)
=> \(n\left(n^2+1\right)⋮d\)
=> \(n^3+n⋮d\)
=> \(\left(n^3+2n\right)-\left(n^3+n\right)⋮d\)
=> \(n⋮d\)mà \(n^4+3n^2+1⋮d\)
=> \(1⋮d\)
=> d = 1
=> \(\left(a;b\right)=1\)
1. a. Tìm UCLN của 2n - 1 và 9n + 4 ( n thuộc n sao)
b. ƯC ( 2n + 1, 3n+ 1)
c. ƯCLN ( 7n + 3, 8n- 1
Giải thế ai hiểu nổi hả trời???
Bài 1: Tìm ƯCLN(ab+ba và 55)
Bài 2: CMR các số sau đây NTCN
a, 2n+5 và 3n+7 (n thuộc N)
b, 2n+1 và 6n+5 (n thuộc N)
c, 2n+3 và 4n+8 (n thuộc N)
1.Tìm ƯCLN của 2n -1 và 9n + 4 ( với n thuộc số tự nhiên).
2.Tìm ƯCLN của 7n + 3 và 8n - 1 ( với n thuộc số tự nhiên).
1) (2n-1;9n+4)=(2n-1;n+8)=(17;n+8)=1 hoặc 17
2) (7n+3;8n-1) =(7n+3;n-4)=(31;n-4)=1 hoặc 31
cho A=1+2+3+.........+n (n thuộc N*)
B=2n+1
tìm ƯCLN (A,B)
cho A=1+2+3+...........+n (n thuộc N*)
B=2n+1
tìm ƯCLN(A,B)
giup mình với mình cần gấp ,phải nộp bài cho thầy rùi
Câu1:tìm 2 số có tổng=66,ƯCLN=6,có 1 số chia hết cho 5
Câu2:biết (5n+6,8n+7)không nguyên tố cùng nhau.tìm ƯCLN của hai số
Câu3:tìm ƯCLN :
a,(76,1995)
b,(2n+1,3n+1) n thuộc N
c,(2n+3,n+1)
d,(\(\frac{n\left(n+1\right)}{2};2n+1\)
Câu4:tìm n thuộc N đẻ (7n+13;2n+4)=1
ai làm đúng và nhanh mình cho 5 tích luôn
tìm ưcln của (1+2+3+...+n,2n+1)với n thuộc N,n lớn hơn hoặc bằng 2
Ta có: \(1+2+3+...+n=\dfrac{n\left(n+1\right)}{2}\)
Gọi ƯCLN(\(\dfrac{n\left(n+1\right)}{2}\),\(2n+1\))=d
Ta có: \(\dfrac{n\left(n+1\right)}{2}⋮d\)\(\Leftrightarrow\dfrac{4n\left(n+1\right)}{2}⋮d\Leftrightarrow2n\left(n+1\right)⋮d\Leftrightarrow2n^2+2n⋮d\)
Lại có: \(\left(2n+1\right)⋮d\Leftrightarrow n\left(2n+1\right)⋮d\Leftrightarrow2n^2+n⋮d\)
\(\Rightarrow\left(2n^2+2n\right)-\left(2n^2+n\right)⋮d\)\(\Leftrightarrow n⋮d\)
\(\Leftrightarrow2n⋮d\)
Mà \(\left(2n+1\right)⋮d\)\(\Leftrightarrow1⋮d\)
=> Đpcm