rút gọn biểu thức sau va tính giá trị biểu thức tại x=2013
A=2x.(10x^2-5x-2)-5x.(4x^2-2x-2)
1 a. Rút gọn biểu thức sau A = \(\left(x^{\text{2}}-2x+4\right):\left(x^3+8\right)-x^2\) rồi tính giá trị của A tại x = -2
b. Rút gọn biểu thức B = (x - 2) : 2x + 5x rồi tính giá trị của biểu thức B tại x = 0
Bài 1: Rút gọn rồi tính giá trị biểu thức.
a) A= 5x( 4x² - 2x + 1) - 2x(10x² - 5x - 2) với x= 15
b) B= 5x(x-4y) - 4y( y - 5x ) với x=-1/5; y= -(1/2)
c) C= 6xy ( xy - y² ) - 8x² ( x - y²) - 5y² ( x² - xy) với x= 1/2; y=2
d) D= ( 3x + 5 ) ( 2x - 1 ) + (4x-1).(3x+2) với |x|= 2
Thks mng ạ :3
a/ \(A=20x^3-10x^2+5x-20x^3+10x^2+4x=9x\)
Thay x = 15 vào bt A ta có
A = 9 . 15 = 135
b/ \(B=5x^2-20xy-4y^2+2xy=5x^2-4y^2\)
Thay x = -1/5 ; y = - 1/2 vào bt B ta có
\(B=5.\dfrac{1}{25}-4.\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{5}-1=-\dfrac{4}{5}\)
c/ \(C=6x^2y^2-6xy^3-8x^3+8x^2y^2-5x^2y^2+5xy^3\)
\(=9x^2y^2-xy^3-8x^3\)
Thay x = 1/2 ; y = 2 vào bt C ta có
\(C=9.4.\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{2}.8-8.\dfrac{1}{8}=9-4-1=4\)
d/ \(D=6x^2+10x-3x-5+6x^2-3x+8x-2\)
\(=12x^2+12x-3\)
\(\left|x\right|=2\Rightarrow x=\pm2\)
Thay x = 2 vào bt D có
\(D=12.4+12.2-3=69\)
Thay x = - 2 vào bt D ta có
\(D=12.4-12.2-3=21\)
Bài 1. Tính:
32x^m. 1/2x
(a+5).4
(3a-5b).2a
(a^m+2a^3). a^n
x(2x+1)
-6x+3.(7+2x)
Bài 2. Tìm x: 3x+2(5-x)=0
Bài 3. Rút gọn biểu thức
6(3p+4q)-8(5p-q)+(p-q).
Bài 3. tính giá trị biểu thức sau khi rút gọn:
5x(4x^2-2x+1)- 2x(10x^2-5x-2) với x= -15.
Bài 2:
3x + 2(5 - x) = 0
<=> 3x + 10 - 2x = 0
<=> x + 10 = 0
<=> x = 0 - 10
<=> x = -10
=> x = -10
Bài 3:
6(3q + 4q) - 8(5p - q) + (p - q)
= 6.3p + 6.4q - 8.5p - (-8).q + p - q
= 18p + 24q - 40p + 8q + p - q
= (18p - 40p + p) + (24q + 8q - q)
= -21p + 31q
Bài 4:
5x(4x2 - 2x + 1) - 2x(10x2 - 5x - 2)
= 5x.4x2 + 5x.(-2x) + 5x.1 - 2x.10x2 + (-2x).(-5x) + (-2x).(-2)
= 20x3 - 10x2 + 5x - 20x3 + 10x2 + 4x
= (20x2 - 20x2) + (-10x2 + 10x2) + (5x + 4x)
= 0 + 0 + 9x
= 9x (1)
Thay x = -15 vào (1), ta có:
9.(-15) = -135
Vậy: Giá trị biểu thức sau khi rút gọn với x = -15 là: -135
1 . Rút gọn biểu thức B = (x - 2) : 2x + 5x rồi tính giá trị của biểu thức B tại x = 0
\(ĐK:x\ne0\)
Vậy tại x=0 thì k có gt nào của B thỏa mãn
Cho biểu thức M = (2x-3)^2-x(3-x)+5x-4x^2+17
a)rút gọn biểu thức M
b)chứng minh giá trị biểu thức M luôn giá trị dương với mọi x
`#3107.\text {DN}`
a)
\((2x-3)^2-x(3-x)+5x-4x^2+17\)
`= 4x^2 - 12x + 9 - 3x + x^2 + 5x - 4x^2 + 17`
`= x^2 - 10x + 26`
b)
`M = x^2 - 10x + 26`
`= [(x)^2 - 2*x*5 + 5^2] + 1`
`= (x - 5)^2 + 1`
Vì `(x - 5)^2 \ge 0` `AA` `x => (x - 5)^2 + 1 \ge 1` `AA` `x`
Vậy, giá trị biểu thức M luôn có giá trị dương với mọi x.
Rút gọn rồi tính giá trị của biểu thức x 2 5 x + 25 + 2 x − 5 x + 50 + 5 x x x + 5 tại x = -2
Bài 2: Tính giá trị biểu thức :
A=5x(4x2 -2x+1)-2x(10x2-5x-2) với x =15
1.a) Rút gọn D= 2x*(10x^2-5x-2)-5x*(4x^2-2x-1)
b) Tính gt biểu thức E(x)= x^5-13x^4=13x^3-13x^2+13x+2012 tại x=12
2. Tìm x biết
a) 2x*(x-5)-x*(3+2x)=26
b) (12x-5)*(3x-1)-36x^2-6
3. CM rằng các biểu thức sau không phụ thuoccj vào x
a) D=x*(5x-3)-x^2*(x-1)+x*(x^2-6x)-10+3x
1/
a/ \(D=2x\left(10x^2-5x-2\right)-5x\left(4x^2-2x-1\right)\)
\(D=2x\left[10\left(x^2-\frac{1}{2}x-\frac{1}{5}\right)\right]-5x\left[4\left(x^2-\frac{1}{2}x-\frac{1}{4}\right)\right]\)
\(D=20x\left(x^2-\frac{1}{2}x-\frac{1}{5}\right)-20x\left(x^2-\frac{1}{2}x-\frac{1}{4}\right)\)
\(D=20x^3-10x^2-4x-20x^3+10x^2+5x\)
\(D=x\)
b/ Mình xin sửa lại đề:
Tính giá trị biểu thức \(E\left(x\right)=x^5-13x^4+13x^3-13x^2+13x+2012\)
Tại x = 12
\(E\left(x\right)=x^5-\left(x+1\right)x^4+\left(x+1\right)x^3-\left(x+1\right)x^2+\left(x-1\right)x+2012\)
\(E\left(x\right)=x^5-x^5-x^4+x^4+x^3-x^3-x^2+x^2-x+2012\)
\(E\left(x\right)=2012-x\)
\(E\left(x\right)=2000\)
2/
a/ \(2x\left(x-5\right)-x\left(3+2x\right)=26\)
<=> \(2x^2-10x-3x-2x^2=26\)
<=> \(-13x=26\)
<=> \(x=-2\)
b/ Bạn vui lòng coi lại đề.
3a/ Ta có \(D=x\left(5x-3\right)-x^2\left(x-1\right)+x\left(x^2-6x\right)-10+3x\)
\(D=5x^2-3x-x^3+x^2+x^3-6x^2-10+3x\)
\(D=-10\)
Vậy giá trị của D không phụ thuộc vào x (đpcm)
Cho biểu thức:
\(P=\dfrac{2x^2-8}{x^2+x+5}.\dfrac{5x^2+5x+25}{x^2-x-12}:\dfrac{10x^2-40}{x^2-5x+4}\)
a. Rút gọn P.
b. Tìm giá trị nguyên của x để P nhận giá trị nguyên và tính giá trị nguyên đó của P.
\(P=\frac{2\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{x^2+x+5}.\frac{5\left(x^2+x+5\right)}{\left(x-4\right)\left(x+3\right)}.\frac{\left(x-1\right)\left(x-4\right)}{10\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{x-1}{x+3}\)
ĐK: \(x\ne\left\{4;-3;1;2;-2\right\}\)
b, \(P\in Z\Rightarrow\frac{x-1}{x+3}\in Z\Rightarrow x-1⋮\left(x+3\right)\Rightarrow-4⋮\left(x+3\right)\Rightarrow\left(x+3\right)\in\left\{-4;-2;-1;1;2;4\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-7;-5;-4;-2;-1;1\right\}\)
\(\Rightarrow P\in\left\{2;3;5;-3;-1;0\right\}\)