Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Blue Frost
Xem chi tiết
Blue Frost
Xem chi tiết
Nguyễn Thành Đạt
Xem chi tiết
gấukoala
Xem chi tiết
Hoàng Như Quỳnh
8 tháng 11 2021 lúc 10:37

\(A=\left(a-1\right)\sqrt{\frac{a}{a-1}}+\sqrt{a\left(a-1\right)}-a\sqrt{\frac{a-1}{a}}\)

\(A=\sqrt{\left(a-1\right)^2.\frac{a}{a-1}}+\sqrt{a\left(a-1\right)}-\sqrt{a^2.\frac{a-1}{a}}\)

\(A=\sqrt{\left(a-1\right)a}+\sqrt{a\left(a-1\right)}-\sqrt{a\left(a-1\right)}\)

\(A=\sqrt{a\left(a-1\right)}\)

Khách vãng lai đã xóa
Hải Nam Xiumin
Xem chi tiết
Hậu Duệ Mặt Trời
20 tháng 7 2016 lúc 20:52

từ dòng cuối là sai rồi bạn à

Bạn bỏ dòng cuối đi còn lại đúng rồi

Ở tử đặt nhân tử chung căn x chung  rồi lại đặt căn x +1 chung

Ở mẫu tách 3 căn x ra 2 căn x +căn x rồi đặt nhân tử 2 căn x ra 

rút gọn được \(\frac{3\sqrt{x}-5}{2\sqrt{x}+1}\)

 

Hải Nam Xiumin
21 tháng 7 2016 lúc 6:58

cảm ơn bạn nha ok

Julian Edward
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
23 tháng 10 2019 lúc 14:15

a/ ĐKXĐ: ...

\(\Leftrightarrow2\sqrt{\frac{x}{x-1}}-\sqrt{\frac{x-1}{x}}=\frac{2\left(x-1\right)}{x}+3\)

Đặt \(\sqrt{\frac{x-1}{x}}=a>0\)

\(\frac{2}{a}-a=2a^2+3\Leftrightarrow2a^3+a^2+3a-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2a-1\right)\left(a^2+a+2\right)=0\Leftrightarrow a=\frac{1}{2}\)

\(\Rightarrow\sqrt{\frac{x-1}{x}}=\frac{1}{2}\Leftrightarrow4\left(x-1\right)=x\)

b/ ĐKXĐ: ...

\(\Leftrightarrow3\sqrt{\frac{2x}{x-1}}+4\sqrt{\frac{x-1}{2x}}=\frac{3\left(x-1\right)}{2x}+10\)

Đặt \(\sqrt{\frac{x-1}{2x}}=a>0\)

\(\frac{3}{a}+4a=3a^2+10\Leftrightarrow3a^3-4a^2+10a-3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3a-1\right)\left(a^2-a+3\right)=0\Leftrightarrow a=\frac{1}{3}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\frac{x-1}{2x}}=\frac{1}{3}\Leftrightarrow9\left(x-1\right)=2x\)

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Việt Lâm
23 tháng 10 2019 lúc 14:19

c/ ĐKXĐ: ...

\(\Leftrightarrow\sqrt{\frac{x}{3-2x}}+5\sqrt{\frac{3-2x}{x}}=\frac{4\left(3-2x\right)}{x}+5\)

Đặt \(\sqrt{\frac{3-2x}{x}}=a>0\)

\(\frac{1}{a}+5a=4a^2+5\Leftrightarrow4a^3-5a^2+5a-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4a-1\right)\left(a^2-a+1\right)=0\Leftrightarrow a=\frac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\frac{3-2x}{x}}=\frac{1}{4}\Leftrightarrow16\left(3-2x\right)=x\)

d/ ĐKXĐ: ...

Đặt \(\sqrt{\frac{x-1}{x}}=a>0\)

\(a^2-2a=3\Leftrightarrow a^2-2a-3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=-1\left(l\right)\\a=3\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\frac{x-1}{x}}=3\Leftrightarrow x-1=9x\)

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Việt Lâm
23 tháng 10 2019 lúc 14:23

e/ ĐKXĐ: ...

Đặt \(\sqrt{\frac{x}{x-1}}=a>0\)

\(a+\frac{1}{a}=\frac{3}{\sqrt{2}}\Leftrightarrow a^2-\frac{3}{\sqrt{2}}a+1=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=\sqrt{2}\\a=\frac{\sqrt{2}}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{\frac{x}{x-1}}=\sqrt{2}\\\sqrt{\frac{x}{x-1}}=\frac{\sqrt{2}}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\left(x-1\right)\\2x=x-1\end{matrix}\right.\)

f/ ĐKXĐ: ...

\(\Leftrightarrow\sqrt{\frac{x^2-1}{x}}=\frac{1-x}{\sqrt{x}}\)

Bình phương 2 vế:

\(\frac{x^2-1}{x}=\frac{\left(1-x\right)^2}{x}\Leftrightarrow x^2-1=x^2-2x+1\)

\(\Rightarrow x=1\)

Khách vãng lai đã xóa
Hà Phương
Xem chi tiết
Nguyễn Mai Quỳnh Anh
Xem chi tiết
Thanh
Xem chi tiết
Only question
Xem chi tiết
Diệu Huyền
4 tháng 4 2020 lúc 14:18

\(a,M=\left(\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{2x}+1}+\frac{\sqrt{2x}+\sqrt{x}}{\sqrt{2x}-1}-1\right):\left(1+\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{2x}+1}-\frac{\sqrt{2x}+\sqrt{x}}{\sqrt{2x}-1}\right)\)

\(=\left(\frac{2x-2\sqrt{2}x+2\sqrt{2x}-1}{2x-1}-1\right):\left(1+\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{2x+1}}-\frac{\sqrt{2x}+\sqrt{x}}{\sqrt{2x}-1}\right)\)

\(=\left(\frac{-2\sqrt{2}x+2\sqrt{2x}}{2x-1}\right):\left(1+\frac{x\sqrt{2}-\sqrt{x}+\sqrt{2x}-1-\left(2x+\sqrt{2x}+x\sqrt{2}+\sqrt{x}\right)}{2x-1}\right)\)

\(=\left(\frac{-2\sqrt{2}x+2\sqrt{2x}}{2x-1}\right):\left(\frac{-2\sqrt{x}-2}{2x-1}\right)\)

\(=\frac{-\sqrt{2}x+\sqrt{2x}}{\sqrt{x}-1}\)

\(=\frac{-\sqrt{2x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}-1}\)

\(=-\sqrt{2x}\)

\(b,x=\frac{1}{2}\left(3+2\sqrt{2}\right)\)

\(x=\frac{1}{2}\left(1+2\sqrt{2}+2\right)\)

\(x=\frac{1}{2}\left(1+\sqrt{2}\right)^2\)

Thay \(x=\frac{1}{2}\left(1+\sqrt{2}\right)^2\) vào \(M=-\sqrt{2x}\) ta được:

\(M=-\sqrt{2.\frac{1}{2}\left(1+\sqrt{2}\right)^2}\)

\(M=-1-\sqrt{2}\)

Vậy ..............

Khách vãng lai đã xóa