Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Min
Xem chi tiết
Trần Anh Đại
Xem chi tiết
Lý Ngọc Mai
26 tháng 1 2018 lúc 20:47

c, Trừ hai vế cho 6 

Vế trái thì lấy từng số hạng trừ 1 là được

Trần Anh Đại
8 tháng 2 2018 lúc 16:42

thế tức là phải như nào hả bạn

băng nghi lê
Xem chi tiết
Kim So Huyn
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Lan Anh
2 tháng 3 2020 lúc 18:43

\(a,⇔\frac{x-23}{24}+\frac{x-23}{25}-\frac{x-23}{26}-\frac{x-23}{27}=0\)

\(⇔(x-23)(\frac{1}{24}+\frac{1}{25}-\frac{1}{26}-\frac{1}{27})=0\)

\(⇔x-23=0\) (vì \(\frac{1}{24}+\frac{1}{25}-\frac{1}{26}-\frac{1}{27}>0\))

\(⇔x=23\)

\(b,⇔\frac{x+100}{98}+\frac{x+100}{97}+\frac{x+100}{96}+\frac{x+100}{95}=0\)

\(⇔(x+100)(\frac{1}{98}+\frac{1}{97}+\frac{1}{96}+\frac{1}{95})=0\)

\(⇔x+100=0\) (vì \(\frac{1}{98}+\frac{1}{97}+\frac{1}{96}+\frac{1}{95}>0\))

\(⇔x=-100\)

\(c,⇔(\frac{x+1}{2012}+1)+(\frac{x+2}{2011}+1)=(\frac{x+3}{2010}+1)+(\frac{x+4}{2009}+1)\)

\(⇔\frac{x+2013}{2012}+\frac{x+2013}{2011}-\frac{x+2013}{2010}-\frac{x+2013}{2009}=0\)

\(⇔(x+2013)(\frac{1}{2012}+\frac{1}{2011}-\frac{1}{2010}-\frac{1}{2009})=0\)

\(⇔x+2013=0\) (vì \(\frac{1}{2012}+\frac{1}{2011}-\frac{1}{2010}-\frac{1}{2009}<0\))

\(⇔x=-2013\)

Khách vãng lai đã xóa
NOO PHƯỚC THỊNH
Xem chi tiết
Nguyệt
31 tháng 1 2019 lúc 21:40

câu a tự quy đồng cùng  mẫu rồi làm thôi :"))

b) \(\left[x.\left(x-1\right)\right].\left[\left(x-2\right).\left(x+1\right)\right]=24\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-x\right).\left(x^2-x-2\right)=24\)

Đặt \(x^2-x=k\), ta có:

\(k.\left(k-2\right)=24\)

\(\Leftrightarrow k^2-2k+1=25\)

\(\Leftrightarrow\left(k-1\right)^2=5^2\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}k-1=5\\k-1=-5\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}k=6\\k=-4\end{cases}}}\)

\(k=6\Rightarrow x^2-x=6\Rightarrow x^2-x-6=0\)

\(\Rightarrow x^2-3x+2x-6=0\Rightarrow x.\left(x-3\right)+2.\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+2\right).\left(x-3\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=3\end{cases}}\)

\(k=-4\Rightarrow x^2-x+4=0\Rightarrow x^2-x+\frac{1}{4}+\frac{15}{4}=0\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=-\frac{15}{4}\left(\text{loại}\right)\)

c)\(x^4+2x^3+5x^2+4x-12=0\)

\(\Leftrightarrow x^4+2x^3+2x^2+4x+3x^2-12=0\)

\(\Leftrightarrow x^3.\left(x+2\right)+2x.\left(x+2\right)+3.\left(x^2-2^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right).\left(x^3+5x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right).\left(x^3-x^2+x^2-x+6x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right).\left[x^2.\left(x-1\right)+x.\left(x-1\right)+6.\left(x-1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right).\left(x-1\right).\left(x^2+x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=1\end{cases}\text{vì }x^2+x+6>0\left(\text{tự c/m}\right)}\)

p/s: bn tự kết luận nha :))

ánh tuyết nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Ngọc Lộc
8 tháng 2 2020 lúc 11:24

Câu 1 :

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Ngọc Lộc
8 tháng 2 2020 lúc 11:42

a, Ta có : \(3\left(x-1\right)-2\left(x+3\right)=-15\)

=> \(3x-3-2x-6=-15\)

=> \(3x-3-2x-6+15=0\)

=> \(x=-6\)

Vậy phương trình có nghiệm là x = -6 .

b, Ta có : \(3\left(x-1\right)+2=3x-1\)

=> \(3x-3+2=3x-1\)

=> \(3x-3+2-3x+1=0\)

=> \(0=0\)

Vậy phương trình có vô số nghiệm .

c, Ta có : \(7\left(2-5x\right)-5=4\left(4-6x\right)\)

=> \(14-35x-5=16-24x\)

=> \(14-35x-5-16+24x=0\)

=> \(-35x+24x=7\)

=> \(x=\frac{-7}{11}\)

Vậy phương trình có nghiệm là \(x=\frac{-7}{11}\) .

Bài 2 :

a, Ta có : \(\frac{x}{30}+\frac{5x-1}{10}=\frac{x-8}{15}-\frac{2x+3}{6}\)

=> \(\frac{x}{30}+\frac{3\left(5x-1\right)}{30}=\frac{2\left(x-8\right)}{30}-\frac{5\left(2x+3\right)}{30}\)

=> \(x+3\left(5x-1\right)=2\left(x-8\right)-5\left(2x+3\right)\)

=> \(x+15x-3=2x-16-10x-15\)

=> \(x+15x-3-2x+16+10x+15=0\)

=> \(24x+28=0\)

=> \(x=\frac{-28}{24}=\frac{-7}{6}\)

Vậy phương trình có nghiệm là \(x=\frac{-7}{6}\) .

b, Ta có : \(\frac{x+4}{5}-x+4=\frac{x}{3}-\frac{x-2}{2}\)

=> \(\frac{6\left(x+4\right)}{30}-\frac{30x}{30}+\frac{120}{30}=\frac{10x}{30}-\frac{15\left(x-2\right)}{30}\)

=> \(6\left(x+4\right)-30x+120=10x-15\left(x-2\right)\)

=> \(6x+24-30x+120=10x-15x+30\)

=> \(6x+24-30x+120-10x+15x-30=0\)

=> \(-19x+114=0\)

=> \(x=\frac{-114}{-19}=6\)

Vậy phương trình có nghiệm là x = 6 .

Khách vãng lai đã xóa
Min
Xem chi tiết
Lương Minh Hằng
11 tháng 7 2019 lúc 22:01

Hỏi đáp Toán

Min
Xem chi tiết
 Mashiro Shiina
14 tháng 7 2019 lúc 17:20

Sửa đề:

\(\frac{x^2+4x+6}{x+2}+\frac{x^2+16x+72}{x+8}=\frac{x^2+8x+20}{x+4}+\frac{x^2+12x+20}{x+6}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+2\right)^2+2}{x+2}+\frac{\left(x+8\right)^2+8}{x+8}=\frac{\left(x+4\right)^2+4}{x+4}+\frac{\left(x+6\right)^2+6}{x+6}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{x+2}+\frac{8}{x+8}=\frac{4}{x+4}+\frac{6}{x+6}\)

Quy đồng giải tiếp nhé

Quyết Tâm Chiến Thắng
Xem chi tiết
Ngọc Trinh
31 tháng 1 2019 lúc 21:12

máy tính mik khó viết nhưng bài này có mẫu chung nên dễ làm mà

bn cứ đưa mẫu ra có x-8 chung đó

sau đó tính tiếp theo bt là ra mà

Quyết Tâm Chiến Thắng
31 tháng 1 2019 lúc 21:19

bạn ơi bạn làm chi tiết ra ik mk thư rôi nhưng không đc

Ngọc Trinh
31 tháng 1 2019 lúc 21:21

bạn lấy MTC= 24(x-8) đi

rồi tính tiếp