Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyễn Tất Nhật Nam
Xem chi tiết
Nguyễn Tất Nhật Nam
18 tháng 10 2021 lúc 11:29

P = ?????????????

Khách vãng lai đã xóa
Lã Như	Khánh
18 tháng 10 2021 lúc 12:40

chịu mình mới học lớp  6 à k biết giải 

Khách vãng lai đã xóa
Đồng Niên
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
16 tháng 2 2020 lúc 7:00

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}2018-x=a\\x-2019=b\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow a+b=-1\Rightarrow b=-1-a\)

\(\frac{a^2+ab+b^2}{a^2-ab+b^2}=\frac{19}{49}\Leftrightarrow49\left(a^2+ab+b^2\right)=19\left(a^2-ab+b^2\right)\)

\(\Leftrightarrow15a^2+34ab+15b^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5a+3b\right)\left(3a+5b\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5a=-3b\\3a=-5b\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5a=-3\left(-1-a\right)\\3a=-5\left(-1-a\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2a=3\\2a=-5\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=\frac{3}{2}\\a=-\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2018-x=\frac{3}{2}\\2018-x=-\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{4033}{2}\\x=\frac{4041}{2}\end{matrix}\right.\)

Khách vãng lai đã xóa
Thịnh Dương Phú
Xem chi tiết
dovinh
Xem chi tiết
Nguyễn Ngọc Ánh
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
13 tháng 4 2019 lúc 0:03

a/

Nhận thấy ngay phương trình có 2 nghiệm \(\left[{}\begin{matrix}x=2019\\x=2018\end{matrix}\right.\)

- Với \(x>2019\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2018>1\\x-2019>0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left|x-2018\right|^{2019}+\left|x-2019\right|^{2018}>1\Rightarrow\) pt vô nghiệm

- Với \(x< 2018\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2018< 0\\x-2019< -1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x-2018\right|>0\\\left|x-2019\right|>1\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left|x-2018\right|^{2019}+\left|x-2019\right|^{2018}>1\Rightarrow\) pt vô nghiệm

- Với \(2018< x< 2019\) viết lại pt:

\(\left|x-2018\right|^{2019}+\left|2019-x\right|^{2018}=1\)

Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}0< x-2018< 1\\0< 2019-x< 1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x-2018\right|^{2019}< x-2018\\\left|2019-x\right|^{2018}< 2019-x\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left|x-2018\right|^{2019}+\left|2019-x\right|^{2018}< x-2018+2019-x=1\)

\(\Rightarrow\) pt vô nghiệm

Vậy pt có đúng 2 nghiệm: \(\left[{}\begin{matrix}x=2018\\x=2019\end{matrix}\right.\)

Nguyễn Việt Lâm
13 tháng 4 2019 lúc 0:07

b/

Thay \(x=0\) vào pt thấy không phải là nghiệm, chia cả tử và mẫu của các hạng tử vế trái cho x:

\(\frac{2}{x+\frac{1}{x}-1}-\frac{1}{x+\frac{1}{x}+1}=\frac{5}{3}\)

Đặt \(x+\frac{1}{x}=a\) phương trình trở thành:

\(\frac{2}{a-1}-\frac{1}{a+1}=\frac{5}{3}\)

\(\Leftrightarrow2\left(a+1\right)-\left(a-1\right)=\frac{5}{3}\left(a^2-1\right)\)

\(\Leftrightarrow5a^2-3a-14=0\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=2\\a=-\frac{7}{5}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{1}{x}=2\\x+\frac{1}{x}=-\frac{7}{5}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-2x+1=0\\5x^2+7x+5=0\left(vn\right)\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=1\)

Nguyễn Thị Yến Nhi
Xem chi tiết
Phùng Tuệ Minh
22 tháng 6 2019 lúc 13:08

Phần a vs phần b tính toán thông thường thôi mà bạn, vs 1 h/s lớp 7 thì ít nhất phải làm được chứ?? :((

a) \(x-\frac{4}{5}=\frac{7}{10}-\frac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow x-\frac{4}{5}=\frac{-1}{20}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{20}+\frac{4}{5}=\frac{15}{20}=\frac{3}{4}\)

b) \(2\frac{1}{3}-x=\frac{-5}{9}+2x\)

\(\Leftrightarrow2\frac{1}{3}-\frac{-5}{9}=2x+x\)

\(\Leftrightarrow3x=\frac{7}{3}+\frac{5}{9}\)

\(\Leftrightarrow3x=\frac{26}{9}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{26}{9}:3=\frac{26}{27}\)

d) .............................. ( Đề bài)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+2}\)\(-\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x}=\frac{1}{2010}\)

\(\Leftrightarrow-\frac{1}{x+3}=\frac{1}{2010}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{-\left(x+3\right)}=\frac{1}{2010}\)\(\Leftrightarrow-\left(x+3\right)=2010\)

\(\Leftrightarrow-x-3=2010\) \(\Leftrightarrow-x=2010+3=2013\)

\(\Leftrightarrow x=-2013\)

Bạn tự kết luận nha!

Như Trần
22 tháng 6 2019 lúc 14:28

c)

\(\frac{x+3}{2016}+\frac{x+2}{2017}=\frac{x+1}{2018}+\frac{x}{2019}\\ \Leftrightarrow\frac{x+3}{2016}+1+\frac{x+2}{2017}+1=\frac{x+1}{2018}+1+\frac{x}{2019}+1\\ \Leftrightarrow\frac{x+2019}{2016}+\frac{x+2019}{2017}-\frac{x+2019}{2018}-\frac{x+2019}{2019}=0\\ \Leftrightarrow\left(x+2019\right)\left(\frac{1}{2016}+\frac{1}{2017}-\frac{1}{2018}-\frac{1}{2019}\right)=0\\ \Rightarrow x-2019=0\\ \Rightarrow x=2019\)

Vũ Minh Tuấn
22 tháng 6 2019 lúc 17:39

Bài 1:

a) x - \(\frac{4}{5}=\frac{7}{10}-\frac{3}{4}\)

=> x - \(\frac{4}{5}=-\frac{1}{20}\)

x = \(\left(-\frac{1}{20}\right)+\frac{4}{5}\)

x = \(\frac{3}{4}\)

Vậy x = \(\frac{3}{4}\).

b) \(2\frac{1}{3}-x=-\frac{5}{9}+2x\)

=> \(2\frac{1}{3}-\left(-\frac{5}{9}\right)=2x+x\)

=> 3x = \(\frac{7}{3}+\frac{5}{9}\)

=> 3x = \(\frac{26}{9}\)

x = \(\frac{26}{9}:3\)

x = \(\frac{26}{27}\)

Vậy x = \(\frac{26}{27}\).

Chúc bạn học tốt!

Hoàng Đăng Thành Danh
Xem chi tiết
Trúc Giang
18 tháng 4 2019 lúc 8:34

a)

\(\frac{11x-1}{4}=\frac{10}{4}\)

⇒ 11x - 1 = 10

11x = 10 + 1 = 11

x = 11 : 11 = 1

b)

\(\left[{}\begin{matrix}3x-6=0\\\frac{x}{9}-\frac{1}{3}=0\end{matrix}\right.\)\(\left[{}\begin{matrix}3x=0+6\\\frac{x}{9}=0+\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)\(\left[{}\begin{matrix}3x=6\\\frac{x}{9}=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)\(\left[{}\begin{matrix}x=6:3\\\frac{x}{9}=\frac{3}{9}\end{matrix}\right.\)\(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)

Vậy x = 2 hoặc x = 3

c)

\(M=c\left(\frac{5}{7}+\frac{7}{14}-\frac{17}{14}\right)\)

\(M=c\left(\frac{10}{14}+\frac{7}{14}-\frac{17}{14}\right)\)

\(M=\left(\frac{2018}{2019}-\frac{2019}{2020}\right).0\)

M = 0

d)

\(N=\frac{-7}{13}+2-\frac{19}{13}+\frac{2020}{2018}.\frac{2018}{202}\)

\(N=\left(\frac{-7}{13}-\frac{19}{13}\right)+2+10\)

N = \(-2+2+10\)

N = 10

Trịnh Anh Trang
Xem chi tiết
Phạm Đức Minh
Xem chi tiết