so sanh: A= \(\frac{3^{10}+1}{3^9+1}\) voi B=\(\frac{3^9+1}{3^8+1}\)
So sanh cac phan so sau:
A=\(\frac{3^{10}+1}{3^9+1}\)va B=\(\frac{3^9+1}{3^8+1}\)
bn vào /h7.net/hoi-dap/toan-6/so-sanh-a-3-10-1-3-9-1-va-b-3-9-1-3-8-1--faq205231.html
Trả lời:
A = \(\frac{3^{10}+1}{3^9+1}=\frac{3.3^9+1}{3.3^8+1}=\frac{3^9+1}{3^8+1}\)= B
_Học tốt bạn nha_
So sanh A va B, biet :
a)\(A=\frac{1+5+5^2+...+5^9}{1+5+5^2+...+5^8};B=\frac{1+3+3^2+...+3^9}{1+3+3^2+...+3^8}\)
b)\(A=\frac{7^{10}}{1+7+7^2+...+7^9};B=\frac{5^{10}}{1+5+5^2+...+5^9}\)
\(A=\frac{1+5+5^2+...+5^9}{1+5+5^2+...+5^8}=\frac{1+5\left(1 +5+5^2+...+5^8\right)}{1+5+5^2+...+5^8}=5+\frac{1}{1+5+5^2+...+5^8} \)
\(B=\frac{1+3+3^2+....+3^9}{1+3+3^2+....+3^8}=\frac{1+3\left(1+3+3^2+....+3^8\right)}{1+3+3^2+....+3^8}=3+\frac{1}{1+3+3^2+....+3^8}\)
\(=5+\frac{1}{1+3+3^2+....+3^8}-2\)
Có: \(\frac{1}{1+5+5^2+...+5^8}>0\) và \(\frac{1}{1+3+3^2+....+3^8}-2< 0\)
\(\Rightarrow A>B\)
hay so sanh m voi 1
M=\(\frac{1}{2!}+\frac{2}{3!}++......+\frac{9}{10!}\)
\(M=\frac{1}{1.2}+\frac{2}{1.2.3}+.....+\frac{9}{1.2.3.....10}\)
\(M=\frac{2-1}{1.2}+\frac{3-1}{1.2.3}+....+\frac{10-1}{1.2......10}\)
\(M=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{6}+....+\frac{10}{1.2.....10}-\frac{1}{1.2.....10}\)
\(M=1-\frac{1}{1.2.3......10}\)
\(M=1-\frac{1}{3628800}\)
Vì \(1=1\)mà \(\frac{1}{3628800}< 1\)nên \(1-\frac{1}{3628800}< 1\)
Vậy \(M< 1\)
A=\(\left(\frac{1}{2}-1\right).\left(\frac{1}{3}-1\right)...\left(\frac{1}{10}-1\right)\)
So sanh A voi \(-\frac{1}{9}\)
-A =( 1- 1/2 )(1 -1/3).....(1 -1/10)
= 1/2 . 2/3 ..... 9/10
= 1/10
-A = 1/10 nên A = -1/10
Vì 1/10 < 1/9 nên -1/10 > -1/9
Vậy A > -1/9
\(A=\left(\frac{1}{2}-1\right).\left(\frac{1}{3}-1\right)...\left(\frac{1}{10}-1\right)=-\frac{1}{2}.-\frac{2}{3}...-\frac{9}{10}\)
\(=\frac{-\left(1.2...9\right)}{2.3...10}=\frac{-1}{10}\)
So sanh A va B
So sanh A va B.
Khong lam phep tinh hay so sanh:
a.[-1]*[-2]*[-3]*...*[-2009] voi 0
b.[-1]*[-2]*[-3]*...*[-10] voi 1*2*3*...*9*10
Cho A=1/2!+2/3!+......+8/9!+9/10!. so sanh A voi 1.Voi n!=1.2.3.....n(tích của n số tự nhiên khác 0 đầu tiên)
So sánh:
a, A= \(\frac{10^8+2}{10^8-1}\) ; B= \(\frac{10^8}{10^8-3}\)
b, A= \(\frac{8^{10}+1}{8^{10}-1}\) ; B=\(\frac{8^{10}-1}{8^{10}-3}\)
c, A= \(\frac{100^9+4}{100^9-1}\): B= \(\frac{100^9+1}{100^9-4}\)
mk giải cho câu A rồi tự suy mấy câu khác nhé!
ta có : A = 10^8 + 2/10^8 - 1
=> A = 10^8 - 1 + 3/10^8 - 1
=> A = 1+ 3/10^8 - 1
B = 10^8/10^8 - 3
=> B = 10^8 - 3 + 3/10^8 - 3
=> B = 1+ 3/10^8 - 3
vì 3/10^8 - 1 < 3/10^8 - 3
=> 1 + 3/10^8 - 1 < 1 + 3/10^8 - 3
=> A < B
vậy A < B
cách này cô dạy mk đó