Tìm x,y nguyên biết \(x^3-xy+1=2y-x\)
Tìm các số nguyên x,y biết
a) xy+3x-2y-6=5
b) 5x+2y-xy=16
c) x+y=3 và x-y=15
d) |x|+|y|=1
a.
xy + 3x - 2y - 6 = 5
=>x(y + 3) - 2(y + 3) = 5
=>(x - 2)(y + 3) = 5.
Vì x, y thuộc Z nên x - 2, y + 3 thuộc Z
=> x - 2, y + 3 thuộc ước nguyên của 5
Lập bảng :
x - 2 | -5 | -1 | 1 | 5 |
y + 3 | -1 | -5 | 5 | 1 |
x | -3 | 1 | 3 | 7 |
y | -4 | -8 | 2 | -2 |
Vậy ......
b. Làm tương tự câu a.
c. Ta có x + y = 3 và x - y = 15
Bài này là tổng hiệu của cấp 1, áp dụng cách làm đó thì ta được số lớn là x = (3 + 15) : 2 = 9
Số bé là y = 9 - 15 = -6
d. Ta có : |x| + |y| = 1
=>|x| = 1 - |y|
Vì |x|, |y| >= 0 và |x| = 1 - |y| nên 0 =< |x|, |y| =< 1
Vì x, y thuộc Z nên x = 0 thì y = 1 hoặc -1 và ngược lại y = 0 thì x = 1 hoặc -1
nguuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuu
Tìm các số nguyên x,y biết
a) xy-x+2y=3
b)xy-x+2y-2=1
c)x(y-1)+2(y-1)=1
Giups mk với ai nhanh mk tick cho nha
Tìm các số nguyên x,y biết:
a)2x(2y+3)–(2y+3)=7
b)x(y+4)–3(y+4)=19
c)xy–5x+2y–10=31
a) pt <=> (2x-1)(2y+3)=7
TH1: 2x-1=7 và 2y+3=1
<=> x = 4 và y = -1
TH2: 2x - 1 = -7 và 2y + 3 = -1
<=> x = -3 và y = -2
TH3: 2x-1=1 và 2y+3=7
<=> x = 1 và y=2
TH4: 2x-1=-1 và 2y+3=-7
<=> x=0 và y=-5
b) pt <=> (x-3)(y+4)=19
TH1: x - 3=1 và y+4=19
<=> x=4 và y=15
TH2: x-3=-1 và y+4=-19
<=> x=2 và y=-23
TH3: x-3=19 và y+4=1
<=> x=22 và y=-3
TH4: x-3=-19 và y+4=-1
<=> x=-16 và y=-5
c) pt <=> (y-5)(x+2)=31
TH1: y-5=31 và x+2=1
<=> y=36 và x=-1
TH2: y-5=-31 và x+2=-1
<=> y=-26 và x=-3
TH3: y-5=1 và x+2=31
<=> y=6 và x=29
Th4: y-5=-1 và x+2=-31
<=> y=4 và x=-33
Tìm x; y là số nguyên biết :
a) xy – x 2 = y+2
b) xy=3(x-y)-2
c) x 3 -y 3=xy3+4
d) x 2y-3x+y=-2
giúp mình với ạ!!!
Tìm số nguyên x; y biết
x.y = - 21
(x+1).(y+2) = 7
x.(2y+1) = 6
xy - 2x - 2y = 0
HELP ME!!!!!!!!
a)
x | 1 | -1 | 12 | -12 | 2 | -2 | 6 | -6 | 3 | -3 | 4 | -4 |
y-3 | -12 | 12 | -1 | 1 | -6 | 6 | -2 | 2 | -4 | 4 | -3 | 3 |
y | -9 | 15 | 2 | 4 | -3 | 9 | 1 | 5 | -1 | 7 | 0 | 6 |
b)
x | 1 | -1 | 3 | -3 | 7 | -7 | 21 | -21 |
y | -21 | 21 | -7 | 7 | -3 | 3 | -1 | 1 |
c)
2x-1 | 1 | -1 | 5 | -5 | 7 | -7 | 35 | -35 |
2y+1 | -35 | 35 | -7 | 7 | -5 | 5 | -1 | 1 |
x | 1 | 0 | 3 | -2 | 4 | -3 | 18 | -17 |
y | -18 | 17 | -4 | 3 | -3 | 2 | -1 | 0 |
e)
2x+1 | 1 | -1 | 5 | -5 | 11 | -11 | 55 | -55 |
3y-2 | -55 | 55 | -11 | 11 | -5 | 5 | -1 | 1 |
x | 0 | -1 | 2 | -3 | 5 | -6 | 27 | -28 |
y | loại | 19 | -3 | loại | -1 | loại | loại | 1 |
Những câu còn lại mk hổng bt làm đâu
Tìm số nguyên x, y biết xy -x+2y=3
ta có :
xy-x+2y=3
xy-x+2y-3=0
xy-x+2y-3+1=1
x(y-1)+2(y-1)=1
(y-1)*(x+2)=1
=>(y-1) và (x+2) lần lượt là các cặp (1;1),(-1;-1)
Ta có y-1=1
<=>y=2
x+2=1
<=>x=-1
hoặc
y-1=-1
<=>0
x+2=-1
<=>x=-3
taco
xy-x+2y=3
=>xy-x+y-3=0
=>xy-x+2y-3+1=1
=>x(y-1)+2(y-1)=1
=>(y-1)x(x+2)=1=+-1
+)y-1=1=>y=2
+)x+2=1=>x=-1
+)y-1=-1=>y=-2
+)x+2=-1=>x=-3
Tìm số nguyên x;y biết xy-x+2y=3
Tìm số nguyên x,y biết : xy - x + 2y = 3
Tìm số nguyên x,y biết xy-x+2y=3
Ta có: xy - x + 2y = 3
=> x(y - 1) + 2(y - 1) + 2 = 3
=> (x + 2)(y - 1) = 1
=> x + 2; y - 1 \(\in\)Ư(1) = {1; -1}
Lập bảng:
x + 2 | 1 | -1 |
y - 1 | 1 | -1 |
x | -1 | -3 |
y | 2 | 0 |
Vậy ....
\(xy-x+2y=3\)
\(\Leftrightarrow x\left(y-1\right)+2y-2=1\)
\(\Leftrightarrow x\left(y-1\right)+2\left(y-1\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\left(y-1\right)\left(x+2\right)=1\)
\(\Rightarrow y-1\) và \(x+2\) \(\inƯ\left(1\right)\)
\(\RightarrowƯ\left(1\right)=\left\{-1;1\right\}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+2=-1\\y-1=1\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-3\\y=2\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+2=1\\y-1=-1\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\y=0\end{cases}}\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(-3;2\right)\)
\(=\left(-1;0\right)\)
Sorry, phần cuối để cùng dấu nhé!