Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Trần Thị Uyển Nhi
Xem chi tiết
Phạm Khánh Huyền
Xem chi tiết
Anh Mai
15 tháng 10 2015 lúc 21:59

=5(a-b)2-10(a-b)= (a-b)(5a-5b-10)=5(a-b)(a-b-2)

Trần Hoàng Thiên Bảo
Xem chi tiết
Trần Thị Bích Ngọc
15 tháng 10 2015 lúc 20:34

4a2=4b2-4a+1

=(2a)2-2*2a*1+12-4b2= (2a-1)2-(2b)2(2a-1-2b)(2a-1+2b)

 

Hiếu Nguyễn Văn
Xem chi tiết
baek huyn
Xem chi tiết
Trần Thanh Phương
18 tháng 10 2018 lúc 17:20

a) \(3xy^2-12xy+12x\)

\(=3x\left(y-4y+4\right)\)

b) \(3x^3y-6x^2y-3xy^3-6axy^2-3a^2xy+3xy\)

\(=3xy\left(x^2-2x-y^2-2ay-a^2+1\right)\)

\(=3xy\left[\left(x^2-2\cdot x\cdot1+1^2\right)-\left(y^2+2\cdot y\cdot a+a^2\right)\right]\)

\(=3xy\left[\left(x-1\right)^2-\left(y+a\right)^2\right]\)

\(=3xy\left(x-1-y-a\right)\left(x-1+y+a\right)\)

c) \(36-4a^2+20ab-25b^2\)

\(=6^2-\left[\left(2a\right)^2-2\cdot2a\cdot5b+\left(5b\right)^2\right]\)

\(=6^2-\left(2a-5b\right)^2\)

\(=\left(6-2a+5b\right)\left(6+2a-5b\right)\)

d) \(5a^3-10a^2b+5ab^2-10a+10b\)

\(=5a\left(a^2-2ab+b^2\right)-10\left(a-b\right)\)

\(=5a\left(a-b\right)^2-10\left(a-b\right)\)

\(=\left(a-b\right)\left[5a\left(a-b\right)-10\right]\)

\(=5\left(a-b\right)\left[a\left(a-b\right)-2\right]\)

\(=5\left(a-b\right)\left(a^2-ab-2\right)\)

Yến Nhi Nguyễn
18 tháng 10 2018 lúc 17:42

a. 3xy2-12xy+12x

= 3x(y2-4y+4)

= 3x(y-2)2

b. 3x3y-6x2y-3xy3-6axy2-3a2xy+3xy

= 3xy( x2-2x-y2-2ay-a2+1)

= 3xy ((x2-2x+1)-(a2-2ay-y2))

=3xy((x-1)2-(a-y)2)

= 3xy((x-1+a-y)(x-1-(a-y))

=3xy(x-1+a-y)(x-1-a+y)

d. =( 5a(a2-2ab+b2))-(10(a+b))

= 5a(a-b)2-10(a-b)

=5a(a-b)(a-b)-10(a-b)

=(a-b)(5a(a-b)-10)

Hình như mik làm sai hết rồi

Phạm Ánh Nguyệt
Xem chi tiết
Phuc Phan
Xem chi tiết
Khôi Bùi
30 tháng 8 2018 lúc 14:01

\(5a^3-10a^2b+5ab^2-10a+10b\)

\(=5a\left(a^2-2ab+b^2\right)-5\left(2a-2b\right)\)

\(=5a\left(a-b\right)^2-5\left(2a-2b\right)\)

\(=5\left[a\left(a-b\right)^2-\left(2a-2b\right)\right]\)

\(=5\left[a\left(a-b\right)^2-2\left(a-b\right)\right]\)

\(=5\left(a-b\right)\left[a\left(a-b\right)-2\right]\)

\(x^6-x^4+2x^3+2x^2\)

\(=x^4\left(x^2-1\right)+2x^2\left(x+1\right)\)

\(=x^4\left(x-1\right)\left(x+1\right)+2x^2\left(x+1\right)\)

\(=\left[x^4\left(x-1\right)+2x^2\right]\left(x+1\right)\)

\(=\left[x^5-x^4+2x^2\right]\left(x+1\right)\)

\(=x^2\left(x^3-x^2+2\right)\left(x+1\right)\)

Trần Thị Thu Thảo
30 tháng 8 2018 lúc 20:33

5a3-10a2b+5ab2-10a+10b

=5a.(a2-2ab+b2) - 10.(a-b)

=5a.(a-b)2-10.(a-b)

=5(a-b).[a.(a-b) - 2]

x6-x4+2x3+2x2

= x4.(x2-1)+2x2.( x+1)

= x4.(x+1).(x-1) +2x2.(x+1)

= x2.(x+1).[x2.(x-1) + 2]

= x2.(x+1).(x3-x2+2)

hoanghongnhung
Xem chi tiết
Giang Lê Trà My
26 tháng 10 2017 lúc 20:22

=5a(a2-2ab-2a+5b)

Hoàng thị Hiền
Xem chi tiết
T.Thùy Ninh
5 tháng 7 2017 lúc 9:05

\(a,36-4a^2+20ab-25b^2\)

\(=6^2-\left(2a-5b\right)^2=\left(6-2a+5b\right)\left(6+2a-5b\right)\)\(b,x^2+2xy+y^2-xz-yz\)

\(=\left(x+y\right)^2-z\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x+y-z\right)\)

\(d,5a^2-10a^2b+5ab^2-10a+10b\)

\(=5a^2-5a^2b-5a^2b+5ab^2-10a+10b\)

\(=5a\left(a-b\right)-5ab\left(a-b\right)-10\left(a-b\right)\)

\(=\left(a-b\right)\left(5a-5ab-10\right)\)