Tìm n \(\in\)N, biết: n+2 và 2n+6 có UCLN=1
1) Chứng tõ rằng với mỗi số tư nhiên n thì tích n.(n+5)chia hết cho 2
2)Cho n= 7a5 + 8b4 . biết a - b=6 và n chia hết cho 9
3 ) Tìm ước chung cũa 2 số n+3 và 2n+5 với n thuôc tâp N
4)Số 4 có thễ là ước chung cũa 2 số n+1 và 2n+5 không (n thuôc N )
5) Tìm 2 số tư nhiên a và b ( a>b) có tỗng bằng 224 biết UCLN (a,b)=28
6) Tìm 2 số tư nhiên a và b .biết a + 2b=48 và UCLN (a,b) + 3 * BCNN( a,b) =114
1.
Nếu n chẵn thì n + 5 chia hết cho 2 => n.(n+5) chia hết cho 2
Nếu n lẻ thì n + 5 chẵn => n.(n+5) chia hết cho 2
=> đpcm
2 tìm UCLN
a)2n + 1 và 3n + 1 (n thuộc N)
b) 5n + 6 và 8n + 7 ( n thuộc N)
Tìm UCLN của \(\frac{n.\left(n+1\right)}{\left(2\right)}\) và 2n + 2 ( \(n\in\)N* )
Tìm UCLN cua n(n+1)/2 và 2n+1 (n thuoc N*)
Bài 1 : Tìm số tự nhiên a biết 473 chia a dư 23 , 396 chia a du 30
Bài 2 : Chứng minh rằng mọi n thuộc N thì :
a, UCLN ( n, 2n + 1 ) = 1
b, UCLN ( 3n + 1 , 4n + 1 ) = 1
Bài 4 : Tìm ước chung của 2n + 1 và 3n + 1.
Vì 396 : a dư 30 nên a > 30
Theo bài ra ta có :
396 chia a dư 30
=> ( 396 - 30 ) \(⋮\)a => 366 \(⋮\)a
Lại có : 473 chia a dư 23
=> ( 473 - 23 ) \(⋮\)a => 450 \(⋮\)a
Từ (1) và (2) => a \(\in\)ƯC( 366;450)
Ta có : 366 = 2 .3 . 61
450 = 2 . 32 . 52
Khi đó ƯCLN( 366;450 ) = 2 . 3 = 6
=> ƯC( 366;450 ) = Ư(6) = { 1 ;2 ; 3 ; 6 }
Vậy a \(\in\){1;2;3;6}
Bài 1: Cho n thuộc N, n > 4, n là hợp số. Tìm UCLN(n-1! và n)
Bài 2: Cho A= 2n+1
B=(n.(n+1)):2
Tìm UCLN (A, B)
Tìm UCLN của 1+2+3+...+n và 2n+1
cho a= n^3+2n; b=n^4+3n^2+1, n là số tự nhiên, tìm UCLN của a và b
Tìm UCLN của 2n -1 và 9n+4( n thuộc N)
Gọi d = (2n-1) ;(9n+4) ⇒ 2n-1 ; 9n+4 ⋮ d
⇒ 2 (9n+4) - 9(2n-1) = 18n+8 - 18n+9 = 17 ⋮ d
⇒d=1 hoặc d= 17
Nếu 1 trong 2 số 2n-1 ; 9n+4 ⋮ 17 thì ƯCLN(2n-1;9n+4) = 17
Nếu 1 trong 2 số 2n-1 ; 9n+4 ∅ ⋮ 17 thì ƯCLN (2n-1;9n+4) = 1
Gọi d = (2n-1) ;(9n+4) ⇒ 2n-1 ; 9n+4 ⋮ d
⇒ 2 (9n+4) - 9(2n-1) = 18n+8 - 18n+9 = 17 ⋮ d
⇒d=1 hoặc d= 17
Nếu 1 trong 2 số 2n-1 ; 9n+4 ⋮ 17 thì ƯCLN(2n-1;9n+4) = 17
Nếu 1 trong 2 số 2n-1 ; 9n+4 ∅ ⋮ 17 thì ƯCLN (2n-1;9n+4) = 1
Gọi d = (2n-1) ;(9n+4) ⇒ 2n-1 ; 9n+4 ⋮ d ⇒ 2 (9n+4) - 9(2n-1) = 18n+8 - 18n+9 = 17 ⋮ d ⇒d=1 hoặc d= 17 Nếu 1 trong 2 số 2n-1 ; 9n+4 ⋮ 17 thì ƯCLN(2n-1;9n+4) = 17 Nếu 1 trong 2 số 2n-1 ; 9n+4 ∅ ⋮ 17 thì ƯCLN (2n-1;9n+4) = 1